วันที่ พฤหัสบดี พฤศจิกายน 2550

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ผู้นำที่ดี(6)แมกไซไซ


                     

                          

 

 

      ราโมน  แมกไซไซ (Ramonmagsaysay)

 

 

           เป็นผู้นำการรบแบบกองโจรของฟิลิปปินส์ที่กล้าหาญต่อสู้กับกองทัพญี่ปุ่นที่เหี้ยมหาญเกรียงไกรในสงครามโลก ครั้งที่ 2  รวมทั้งเป็นผู้นำประเทศที่ทุ่มเทเสียสละของชาติด้วยความซื่อสัตย์  สุจริต ประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ที่มีคุณธรรมสูง ซึ่งยังคงมีภาวะผู้นำที่เป็นต้นแบบให้กับชาวโลก 

วิถีชีวิตของ“แมกไซไซ”แปรเปลี่ยนผกผันจากเด็กยากจนในครอบครัวที่ขัดสนข้นแค้น กลายเป็นวีรบุรุษสงครามและท้ายที่สุดได้รับการเลือกตั้งเป็นประธานาธิบดีประเทศฟิลิปปินส์

                                    

ชีวิตการเมืองของ “แมกไซไซ”ได้สะท้อนให้เห็นได้อย่างประจักษ์ชัดถึงคำว่า “งานการเมือง” ในความหมายของความเสียสละ ทำงานเพื่อประเทศชาติ ไม่ใช่เกมของการแย่งชิงอำนาจ และผลประโยชน์ " 

 

การทำงานการเมืองของ “แมกไซไซ”จึงเป็นการทำงานเพื่อประชาชนเพื่อนร่วมชาติ แบบมุ่งมั่นลดช่องว่างในสังคม

 

“แมกไซไซ” คือ วีรบุรุษนักสู้และนักการเมืองผู้ให้นิยามที่ชัดเจนของคำว่า “ความเป็นธรรม” คือการลดช่องว่างในสังคม โดยผู้เกิดมามีน้อย ควรได้รับมากจากรัฐ

                         

แม้จะเคยดำรงตำแหน่ง รมว.กลาโหม และไม่ได้รับความยุติธรรมจากประธานาธิบดีในขณะนั้น  แต่ “แมกไซไซ” ก็...ปฎิเสธการใช้กำลังเพื่อยึดอำนาจ

                           

ท่านได้แสดงความเป็นสุภาพบุรุษนักการเมืองด้วยการก้าวเข้าสู้เวทีการเมืองประชาธิปไตยอย่างสง่างามด้วยการลงสมัครรับเลือกตั้ง ทั้งที่ไม่มีเงิน  แต่มีความศรัทธา ความรัก ของชาวฟิลิปปินส์เป็นฐานอันมั่นคงแข็งแกร่ง 

                                      

  อุดมการณ์ทางการเมืองและแนวทางการต่อสู้ของ “แมกไซไซ”คือแบบอย่างอันน่าชื่นชมของผู้นำในสังคมประชาธิปไตยที่กำลังพัฒนา ไม่ว่าอดีต  ปัจจุบัน  หรืออนาคต

 

                   

เพราะ “แมกไซไซ”ไม่ได้เป็นเพียงประธานาธิบดี แต่....ท่านยังได้รับความรัก ความศรัทธา และหัวใจของช่าวฟิลิปปินส์ที่ยั่งยืนตลอดกาล

           


โดย ขุนศึกอหิงสา

 

กลับไปที่ www.oknation.net