วันที่ พฤหัสบดี พฤศจิกายน 2550

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

สลด "อนาคิน" แร้งดำหิมาลัยใกล้สูญพันธ์ ถูกยิงตกในรัฐฉาน


สมาคมอนุรักษ์นกและธรรมชาติแห่งประเทศไทย ระบุ"อนาคิน"แร้งดำหิมาลัยหลังปล่อยบินกลับจีน ถูกยิงตกในรัฐฉาน ประเทศพม่า พร้อมยึดอุปกรณ์ติดตามผ่านดาวเทียม 


ภาพจากหนังสือพิมพ์ ข่าวสด หน้าที่ 15 วันที่ 10-1-50

     หลังจากที่ สมาคมอนุรักษ์นกและธรรมชาติแห่งประเทศไทย ได้นำ "อนาคิน" แร้งดำหิมาลัยอายุ 1 ปี ซึ่งหายจากอาการบาดเจ็บ ขณะบินอพยพมาจากประเทศจีน และมาตกใน อ.สอยดาว จ.จันทบุรี เมื่อช่วงมกราคม 2550 ไปปล่อยบริเวณดอยผ้าห่มปก ชายแดนไทย - พม่า อ.แม่อาย จ.เชียงใหม่ พร้อมกับแร้งน้ำตาลหิมาลัย เพื่อให้ทั้ง 5 ตัวบินกลับถิ่นที่อยู่ในประทศจีนและทิเบตเมื่อวันที่ 10 พ.ค.ที่ผ่านมา โดยติดอุปกรณ์ติดตามผ่านดาวเทียม

     ล่าสุด ผศ.น.สพ.ดร.ไชยยันต์ เกษรดอกบัว หัวหน้าโครงการฟื้นฟูสุขภาพแร้งดำหิมาลัย เพื่อปล่อยคืนสู่ธรรมชาติ ออกมาเปิดเผยว่า หลังจากสัญญาณของอนาคินหายไปนานกว่า 5 เดือน ล่าสุดมีหลักฐานชัดเจนแล้วว่าแร้งดำหิมาลัย "อนาคิน" ถูกยิงตาย ในรัฐฉาน ประเทศพม่า ตั้งแต่วันที่ 30  พ.ค.ที่ผ่านมา โดยมีเจ้าหน้าที่ในรัฐฉานส่งภาพอุปกรณ์ติดตามผ่านดาวเทียมส่งมายังอีเมล์ของสมาคมที่ระบุไว้กับเครื่อง

     ส่วนสาเหตุที่ถูกยิง คาดว่า จะมาจากความอยากรู้อยากเห็นของคนในพื้นที่ซึ่งไม่เคยเห็นอีแร้งดำหิมาลัยมาก่อน เพราะเป็นแร้งชนิดที่หายาก ส่วนอุปกรณ์ดาวเทียมยังไม่สามารถขอคืนได้ เนื่องจากติดปัญหาสถานการณ์ทางการเมืองในประเทศพม่า

     สำหรับ การติดตั้งอุปกรณ์ติดตามผ่านดาวเทียม เพื่อเป็นศึกษาถึงเส้นทางอพยพของนกหลายชนิดที่มักจะเข้ามายังประเทศไทยเพื่อหาทางช่วยเหลือ โดยเฉพาะกับนกที่บาดเจ็บและอ่อนเพลีย
     อย่างไรก็ตามแม้การดำเนินการในกรณีแร้งดำหิมาลัยจะไม่ประสบผลสำเร็จ แต่ทางสมาคมสมาคมอนุรักษ์นกและธรรมชาติแห่งประเทศไทย ได้ ตั้งกองทุนฟื้นฟูนกเพื่อปล่อยคืนสู่ธรรมชาติ (Wild Bird Rehabilitation &  release Fund) ใช้สนับสนุนการดำเนินงานของศูนย์ฟื้นฟูนกล่าเหยื่อ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ (Kasetsart University Raptor Rehabilitation  Center) ซึ่งเป็นหน่วยงานรับผิดชอบหลักในการฟื้นฟูนกล่าเหยื่อและนกอพยพ ให้มีสภาพพร้อมสามารถกลับไปใช้ชีวิตด้วยตนเองในธรรมชาติ ซึ่งเป็นวิธีหนึ่งของการพยุงประชากรนกล่าเหยื่อที่เสี่ยงต่อการสูญพันธุ์

     ก่อนหน้านี้ เมื่อวันที่ 5 ม.ค. 2550 มีผู้พบแร้งดำหิมาลัย ซึ่งเป็นแร้งหายากที่เสี่ยงต่อการสูญพันธ์ระดับโลกบินพลัดหลงและตกใน อ.สอยดาว  จ.จันทบุรี 
     ต่อมา แร้งดำหิมาลัย ถูกนำตัวไปพักฟื้นและดูแลสุขภาพที่โรงพยาบาลสัตว์ของมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตกำแพงแสน จ.นครปฐม  และถูกตั้งชื่อว่า "อนาคิน" โดยได้รับการดูแลร่วมกับแร้งน้ำตาลหิมาลัยอีก 4 ตัว  ซึ่งถูกพบบินตกในทะเลในเวลาไล่เลี่ยกัน กระทั่งแร้งทั้ง 5 ตัว สุขภาพดีและถูกนำมาปล่อยบริเวณชายแดนไทย-พม่า ใน อ.แม่อาย จ.เชียงใหม่ ดังกล่าว 

     สำหรับนกแร้งดำหิมาลัย ซึ่งเป็นนกแร้งที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในทวีปเอเชีย มีปีกยาว 3 เมตร (วัดจากปลายปีกด้านหนึ่งไปอีกด้าน) มีน้ำหนักตั้งแต่ 7-12.5 กิโลกรัม อยู่รวมกันเป็นฝูง กินซากสัตว์ที่ตายแล้วเป็นอาหาร โดยเฉพาะสัตว์ขนาดใหญ่ที่เลี้ยงลูกด้วยนม เช่น แอนทีโลป หรือ โค บางครั้งอาจจะจับสัตว์เลื้อยคลานหรือแมลงกินเป็นอาหาร   

++++++++++++++++

ภาพสภาพของอนาคิน ขณะได้รับการฟื้นฟูสุขภาพ

ภาพจาก http://thairaptorgroup.com/TRG/modules.php?name=Forums&file=viewtopic&t=783&sid=62062528bee1e0dc2a74d1ee93051b3f

โดย PhoenixMan

 

กลับไปที่ www.oknation.net