วันที่ พฤหัสบดี พฤศจิกายน 2550

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

Rise : Blood Hunter ผีกระชากหัว หนังชื่อผี ที่ไม่ใช่หนังผี


            ฟังชื่อภาษาไทยของหนังเรื่องนี้ พาให้จินตนาการไปว่าเป็นหนังผีสยองขวัญ  และชื่อภาษาไทยก็มีปัญหาว่าจะไม่ผ่านเซนเซอร์  ตั้งแต่ต้น ( ลองผวนคำดูครับ) ไม่รู้ว่าการที่จงใจตั้งชื่อภาษาไทยแบบนี้เป็นกลยุทธหนึ่งของการโฆษณาหนังรึเปล่า   ผมมักจะตำหนิอยู่บ่อยๆ กับการตั้งชื่อไทยที่ไม่ค่อยจะตรงกับแนวของหนัง  ทำให้คุณเสียผู้ชมส่วนหนึ่งที่ชอบหนังแนวนี้  และคนที่อยากชมหนังผีสยองขวัญ เมื่อชมก็จะรู้สึกผิดหวัง

 สืบเนื่องจากเมื่อวานมีโอกาสไปชมหนังที่ทาง Oknation  ให้บัตรฟรี  ฟังชื่อหนังแล้ว แทบจะหาเพื่อนชมยากเหลือเกิน  ต้องชวนแกมบังคับ แถมก่อนจะเข้าดูก็ต้องกล่อมอยู่นาน เนื่องจากฟังชื่อแล้วดูเป็นหนังผี จนคนบางคนที่ไม่ชอบดูหนังผีแทบจะไม่อยากดู  ต้องบอกว่าอ่านจากเรื่องย่อแล้วมันไม่น่ากลัว  ถึงกระนั้น ก่อนเข้าโรงผมก็ยังหวั่นๆว่ามันจะไม่ใช่หนังผีดังว่าหรือไม่

   

 หนังผี มีการผลิตกันมาอย่างยาวนาน แทบจะเรียกได้ว่าตั้งแต่เริ่มมีภาพยนตร์เกิดขึ้นเลยก็ว่าได้  และมีผลิตกันมาอย่างต่อเนื่อง เรียกว่าความสยองขวัญนี้เป็นเสน่ห์อย่างหนึ่ง ที่สามารถฉุดดึงผู้คนเข้าสู่โรงภาพยนตร์ทุกยุคทุกสมัย  และผี ทุกประเภท ถูกขุดขึ้นมาทำหนังแทบจะทุกป่าช้า ในเมืองไทยก็ไม่เว้นแม้แต่ผีไม้จิ้มฟัน ( ฟังชื่อหนังครั้งแรก คิดได้ยังไง  ในแง่สร้างสรรค์ดีน่ะครับ )

 ในต่างประเทศ  ผีที่ได้รับความนิยม มาแต่ก่อน คือ แฟรงค์เก้นท์สไตล์  แดร๊กคูล่า เฟร็ดดี้  แห่ง nightmare

จนยุคต่อ มาขุดผีขึ้นมาจากหลุม และผีที่ไม่ยอมตายแบบ เจสัน แห่ง ศุกร์ 13 ( ผีกึ่งคนที่ไล่ฆ่าคนทั้งเรื่อง )  และพล๊อตที่มาเริ่มเป็นที่นิยมช่วงไม่กี่ปีนี้ ได้แก่ พล๊อต คนเห็นผี   เป็นการประสบความสำเร็จจาก The eyes

 หนังผีแนวแอคชั่นเริ่มเข้ามาหลังจากยุคดิตัล  เช่น Vanhelsing  ,  Resident evil , Under world

 แต่ผีที่ถือว่าคลาสสิค ตลอดกาล ของฝรั่ง ได้แก่ ผีดิบ ใช่แล้วครับ ผีดิบ คือผีที่เป็นอมตะ  มองจากภายนอกเป็นมนุษย์ ธรรมดา และอยู่ร่วมกับมนุษย์ ในสังคม   ในยุคแรกๆ ผีดิบไม่สามารถมีชีวิตกลางวันได้  แต่ในหนังยุคหลังๆ จะเห็นว่าผีดิบ มักจะใช้ชีวิตปะปนกับคนธรรมดาแล้ว  ที่สำคัญของผีดิบคือ กินเลือดเป็นอาหาร และ จะต้องปราบผีดิบโดย โลหะ เงิน   ในอดีต การปราบผีดิบ  จะเป็นการตอกหมุดเงินที่หัวใจผีดิบ  ต่อมาก็มีการใช้กระสุนเงิน

ใช้แล้วครับ หนังเรื่อง Rise เป็นหนังเกี่ยวกับผีดิบ  แต่ก็ไม่ใช่หนังผี อยู่ดี  เนื่องจากโครงเรื่อง ไม่ได้เน้นให้สยองขวัญแบบมาหลอกหลอน  น่าจะเรียกว่าแนว Thriller มากกว่า

 ลองมาดูเนื้อเรื่องกันดีกว่าครับ
 เซ็กซ์  และ ฆาตกรรม
 ปาร์ตี้เลือด
 และ Blood Hunter (นักล่าผี)

 คือ นิยามของหนังเรื่องนี้

    หนังเปิดตัวครึ่งแรกได้ดี  เมื่อ Sadie Blake ( Lucy Liu หนึ่งในนักแสดง นางฟ้าชาลี และ Kill Bill ) จ้างโสเภณีชาวฝรั่งเศส ไปยังบ้านหรูหลังหนึ่ง  ก่อนจะหลอกล่อให้เธอติดกับดัก และการปรากฏกายของชายชราบนรถเข็น เธอ แลกเหยื่อกับการบอกที่อยู่ ของชายคนหนึ่ง  และตามมาด้วยการหักหลัง  ยิงชายชราตายด้วยหน้าไม้ลูกดอกเงิน และปล่อยเหยื่อหนีไป

 ก่อนหน้านั้น 6 เดือน  Sadie คือนักข่าวสาวดาวรุ่ง ที่ผลงานเขียนของเธอเพิ่งได้รับการตีพิมพ์ ให้ขึ้นหน้าหนึ่งของหนังสือพิมพ์   เมื่อเพื่อนนักข่าวของเธอ ค้นพบปริศนาจากการสัมภาษณ์เด็กสาวคนหนึ่ง  การจากถอดระหัสอินเตอร์เน็ต และพบว่าเป็นปาร์ตี้แห่งหนึ่ง  เขาคิดว่าเธอควรจะไปสืบต่อ  แต่เธอกลับเห็นว่าเป็นเรื่องไร้สาระของเด็กวัยรุ่น

  เมื่อวันต่อมา  ตำรวจพบ ศพ หลายศพของเด็กวัยรุ่น ในสภาพ เป็นชิ้นส่วนบ้าง และเต็มไปด้วยรอยกัดแทะ และเลือด และหนึ่งในจำนวนเด็กนั้น เป็นลูกของนายตำรวจนักสืบ  Clyde Rawlins ( แสดงโดย Michael Chiklis ผู้เคยแสดงเป็น มนุษย์จอมพลัง แห่ง Fantastic 4 )

 เมื่อ  Sadie พบว่าเพื่อนนักข่าวหายไป หลังจากเรื่องปาร์ตี้ที่บอกแก่เธอ  เธอติดตามไปยังเบาะแสที่เขาบอกแก่เธอ  และในที่สุดเธอถูกจับตัวไปหลังจากที่เธอค้นพบว่าบ้านของเพื่อนนักข่าวถูกรื้อค้นกระจุย   เธอมารู้สึกตัวอีกครั้งก็พบว่าถูกจับมายังบ้านหลังใหญ่  ที่นั่นเธอพบกับชายหนุ่มที่ดูหล่อเหลา แต่เต็มไปด้วยประกายอำมหิต  และพบว่าเพื่อนนักข่าวตายแล้ว  และในที่สุดเธอก็ต้องเสียชีวิต ด้วยการฆาตกรรม ด้วย ชายหญิงคู่หนึ่งแบบสุดหฤโหด   ศพของเธอถูกค้นพบในที่ทิ้งขยะ 

     ดวงตาของ Sadie เบิกกว้างขึ้น อีกครั้ง และพบว่าตนเอง ติดอยู่ห้องเล็กๆ  เธอพยายามดิ้นรน จนออกมาได้ และพบว่าตัวเองอยู่ในห้องดับจิต เธอหนีออกมาจากโรงพยาบาล โดยไม่สังเกตว่ามีชายลึกลับได้ติดตามเธอออกมา เธอพบว่าร่างกายของเธอไม่เหมือนเดิม  และเป็นครั้งแรกที่เธอหิวเลือด และจำเป็นต้องฆ่าคนเร่ร่อน ด้วยความกระหายในเลือด  เมื่อค้นพบตัวเองได้กลายเป็นผีดิบ  เธอตัดสินใจฆ่าตัวเองตายอีกครั้ง  แต่ได้รับการช่วยเหลือโดยชายลึกลับ 

นี่คือส่วนครึ่งแรกของเรื่อง ที่เรียกได้ว่า  ปูเรื่องมาได้ชวนติดตาม

   ส่วนหลังของเรื่องเป็นการตามล้างแค้น กลุ่ม ผีดิบ Vampire ที่ทำให้เธอต้องตาย  โดยความช่วงเหลือของ.Llold ชายลึกลับ  และ ตำรวจนักสืบ Clyde Rawlins ผู้ที่บุตรสาวถูกฆ่าโดยผีดิบกลุ่มนี้  และอาวุธของเธอคือ หน้าไม้ และลูกดอกเงิน

โดยตามฆ่า กลุ่มผีดิบ เป็นรายตัวดังนี้ครับ

  
แสดงเป็น Eve  และ Bishop  ตามลำดับ

Rourky  Vampire หนุ่ม ผู้จับตัว Sadie ไป 
Eve ผีดิบสาวสวย  เซ็กซี่  ผู้ที่เป็นผู้ฆ่า Sadie อีกตนหนึ่ง
Harison  ผีดิบชรา ผู้พิการ เจ้าของคฤหาสหรู สถานที่ Sadie ถูกฆาตกรรม
Poe ผีดิบ ผู้รับใช้คนสนิท ของ Bishop
Bishop หัวหน้าผีดิบกลุ่มนี้ ซึ่งอำมหิตและเจ้าเล่ห์

    โดยสรุป  หนังปูเรื่องมาค่อนข้างดี  มาเสียในส่วนหลัง ที่ค่อนข้างจะเดาเรื่องออก และ เป็นไปตามสูตร ในส่วนเทคนิค และฉากสยองขวัญมีไม่มากนัก   นักแสดงทำได้ดีในส่วนของตัวเอง 
ถ้าจะให้ดาว แบบสไตล์นักวิจารณ์ ก็ให้แค่ 2 ดาวครึ่งครับ


Sebastian Gutierrez 

ผู้เขียนบทเรื่องนี้   มีผลงานหนังสยองขวัญมาหลายเรื่อง เช่น Gothika 2003 ( เขียนบท ) Snake on plane 2006  (Sceenplay )  The Eye(Sceenplay )  หนังรีเมคจากหนังฮ่องกง   และในเรื่อง  Rise  เขาทำหน้าที่เขียนบท และ กำกับ


 
สร้างโดย Ghosthouse Picture

รีวิว โดย นาย HOF

ดูรายละเอียดเพิ่มเติม
http://www.sonypictures.com/homevideo/rise/index.html

ขอขอบคุณภาพประกอบเพิ่มเติมจาก  http://www.filmsayong.com/

โดย HOF

 

กลับไปที่ www.oknation.net