วันที่ อาทิตย์ พฤศจิกายน 2550

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

สีสันวันลอยกระทง ณ สะพานพระรามเจ็ด


                        เป็นอีกหนึ่งปีที่มีโอกาสออกมาชมบรรยากาศวันลอยกระทง ประเพณีไทยที่ยังคงรักษากันไว้ และยังคงได้รับความสนใจจากประชาชนจำนวนมาก ทั้งเด็กๆ หนุ่มๆ สาวๆ ไปจนถึงผู้สูงอายุ คงไม่ต้องบรรยายอะไรกันมากมายเกี่ยวกับที่มาที่ไปของวันลอยกระทง เอารูปมาฝากกันอย่างเดียวดีกว่า 

 

 

                         ค่ำคืนวันลอยกระทงที่เพิ่งผ่านพ้นไป ณ บริเวณใต้สะพานพระราม 6 และพระราม 7 ยังคงได้รับความสนใจจากประชาชนจำนวนมาก เพราะมีร้านค้าต่างๆ และกิจกรรมการประกวดนางนพมาศ คนมาเที่ยวงานเดินกันให้ขวักไขว่ เล่นเอาการจราจรติดขัดมีปัญหากันเลยทีเดียว

                   ภายในงานมีร้านค้าต่างๆ มากมาย ไม่ว่าจะเป็นร้านอาหาร ขนมขบเคี้ยว เรียกได้ว่าเป็นศูนย์รวมความอร่อยของคนชอบกินกันเลยทีเดียว

                   การละเล่นต่างๆ ที่สามารถดึงดูดลูกค้าผู้ที่ชอบเสี่ยงโชค และประลองความแม่นยำ ไม่ว่าจะเป็น ปาเป้า จับสลาก บิงโก ยิงปืน ตลอดข้างทาง จะได้ยินเสียงลูกโป่งแตก โป๊ะเป๊ะๆ อยู่ตลอดเวลา 

  

 

(เจ้าหนูลูกเถ้าแก่ร้านปาเป้า พ่อใช้ให้เฝ้าร้านแต่ดันอู้งานมานั่งอ่านหนังสือการ์ตูน)

                           เกมการละเล่นสำหรับนักเสี่ยงโชครูปแบบใหม่ จริงๆ แล้วอาจจะมีมานาน แต่ผมเพิ่งเคยเห็นก็คือ การตั้งขวดเบียร์โดยใช้ห่วงกลมผูกติดกับปลายเชือก ปลายอีกด้านผูกติดกับปลายไม้ ใครสามารถตั้งขวดเบียร์ได้เจ้าของร้านบอกว่าของที่อยู่ในร้านอยากได้อะไรเอาไปเลย ราคาค่าเล่นแต่ละครั้ง 20 บาท จะเล่นนานเท่าไหร่ก็ได้ ผมดูแล้วไม่น่าจะทำได้ หรือถ้าทำได้ก็อาจจะเล่นกันถึงเช้า

                       เกมเสี่ยงโชคอันต่อไป อยู่คู่กับการปาเป้าและงานลอยกระทงที่สะพานพระราม 7 ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นเด็กๆ ที่ชื่นชอบการเลี้ยงปลามักให้ความสนใจเข้ามาเล่น เป็นกระชอนที่ทำจากกระดาษสาบางๆ โดนน้ำไม่กี่ทีก็ขาด ใครสามารถช้อนปลาได้มาก ก็เอากลับไปเลี้ยงที่บ้านได้เลย

                             สีสันวันลอยกระทง ทุกๆ ที่ที่จัดงาน ส่วนใหญ่ก็จะไม่พลาดที่จะต้องมีการจัดประกวดนางนพมาศ เวทีสะพานพระราม 7 ก็ไม่พลาด สาวน้อยหน้ามลไม่ว่าจะคมเข้มหรือหมวยจ๋าตบเท้าเข้าประกวดกันหลายคน มีดอกไม้เป็นคะแนน ใครได้ดอกไม้ที่มีคนมอบให้อยู่ในมือมากที่สุด ก็จะได้รับตำแหน่งขวัญใจประชาชน ส่วนนางนพมาศที่ชนะการประกวดอันนี้ ผมไม่ทราบ เพราะอยู่ไม่ถึงรอบตัดสิน ไปดูโฉมหน้าสาวงามที่เข้าประกวดบางส่วนกันเลยดีกว่าครับ

                  หลังจากดูประกวดนางนพมาศกันไปแล้ว ก็ถึงเวลาหาซื้อกระทง เพื่อเอาไปลอย ตามแบบต่างๆ แล้วแต่ใครจะชื่นชอบ ไม่ว่าจะเป็นกระทงขนมปัง หรือไม่ก็กระทงใบตองแบบดั้งเดิม ส่วนใหญ่ก็ไม่ค่อยเห็นมีใครเค้าจะใช้โฟมกันแล้ว

                  หาซื้อกระทงกันได้แล้ว คราวนี้ก็ไปลอยกระทงกันเลยดีกว่า ใครอธิษฐานอะไร ก็ขอให้สมดังปรารถนาก็ละกันนะครับ

                   เดินเที่ยวตั้งแต่สองทุ่ม ตอนนี้ใกล้เที่ยงคืนแล้ว อีกไม่นานก็เค้าก็จะจุดพลุกันแล้ว แต่ดันเดินขึ้นสะพานผิดฝั่ง ภาพพลุที่ถ่ายได้เลยมีแสงไฟจากรถยนต์ผ่าน บางคันขับๆ อยู่บนสะพานพระรามเจ็ด ถึงกับจอดดูพลุกันเลยทีเดียว ไปดูพลุกันเลยครับ

                             ถือว่าคุ้มค่าจริงๆ เดินออกจากบ้านมาเที่ยวงานลอยกระทงที่สะพานพระราม6 และ 7 เดินกันหลายชั่วโมง เก็บบรรยากาศสีสันต่างๆ ได้พอสมควร แต่สิ่งที่ตามมาหลังจากที่ทุกคนเดินกิน เดินเที่ยวกันแล้ว หลายคนขาดความรับผิดชอบต่อสังคม สิ่งที่ตามมาก็คือ (ฟ้องด้วยภาพ)

                         เหนื่อยเจ้าหน้าที่ ต้องมาเก็บกวาด ผมก็คงไม่ตามถ่ายกองขยะมากมายมาฝากกัน ก็อยากจะวิงวอนพี่น้องประชาชน คราวหน้าคราวไหน ถ้ามีโอกาสได้ไปเดินเที่ยว ขอร้องล่ะครับ รับผิดชอบต่อสังคมกันบ้าง หรือไม่ทางหน่วยงานที่เกี่ยวข้องต้องจัดหาที่ทิ้งขยะให้มากกว่านี้

                          อุตส่าห์เอาภาพบรรยากาศดีๆ มาฝากกัน จะมาทิ้งท้ายที่กองขยะก็ยังไงๆ อยู่ ปิดท้ายด้วยภาพเก็บตกเล็กๆ น้อยๆ ก็ละกันครับ

 

 

 

                          

โดย SHUTTERTD

 

กลับไปที่ www.oknation.net