วันที่ จันทร์ พฤศจิกายน 2550

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ไปเที่ยว........รัสเซีย 8 หิมะตกที่ซากอร์สค์


มอสโก 8 ซากอร์สค์


 สวัสดีค่ะ  หายหน้าไปหลายวันหนีไปเที่ยวสุโขทัยมาค่ะวันนี้ก็เลยจะพาไปเที่ยวรัสเซียกันต่อค่ะ เบื่อหรือยังคะมอสโก เหลืออีกสองตอนก็จบแล้วค่ะ หลังจากที่เราวนเวียนขึ้นลงรถไฟใต้ดินมากันทุกวันจนเราเริ่มอยากเที่ยวนอกเมืองกันบ้างแล้ว ก็ยังไม่สบโอกาสสักที


พอเรากลับมาจากสวนสัตว์เราก็ไปเดินเล่นกันที่จตุรัสแดง และหน้าพระราชวังเครมลินอีกรอบฝนตกก็ไปค่ะ ไปดูทุกบรรยากาศเลยแล้วก็ไปซุปเปอร์มาร์เก็ตเพื่อซื้ออาหารเย็นแล้วก็เดินกลับที่พัก เป็นอย่างนี้ทุกวัน จนกระทั่งวันนี้ วันเกือบสุดท้ายในรัสเซียแล้วค่ะ


โชคก็เข้าข้างเราแล้ว เพราะขณะที่เรากำลังรับประทานอาหารเย็นกันอยู่เราก็พบกับเจ้าหน้าที่ที่ดูแลที่พักที่พูดภาษาอังกฤษได้ เขาก็ถามว่าเรามาอยู่หลายวันแล้วไปเที่ยวไหนบ้าง พวกเราก็ได้ทีแอบบ่นให้เขาฟังว่าตั้งแต่มามอสโกเนี่ยไปเดินที่จตุรัสแดงทุกวันเลย


อยากไปเที่ยวนอกเมืองบ้าง แล้วก็บอกเขาว่าเราอยากไปซากอร์สค์พอดีผู้จัดการเขาก็เข้ามาพอดีถามลูกน้องว่าเราพูดอะไรกัน เจ้าหน้าที่ก็เลยบอกว่าเราบอกว่าอยากไปซาร์กรอส เขาก็บอกว่าเดี๋ยวหาทัวร์ให้ เป็นทัวร์จีนนะ ฟังภาษาจีนได้ไหม


เราก็บอกว่าฟังไม่รู้เรื่องหรอก เขาก็บอกว่างั้นไปซิตี้ทัวร์ไหม ก็เราไปกันจนทั่วเมืองแล้ว ก็เลยบอกว่าพวกเราอยากไปซากอร์สค์ ห่างจากมอสโก 70 กิโลน่ะ ไปยังไง บอกทางมาก็ได้ พร้อมวิธีซื้อตั๋ว เจ้าหน้าที่กับผู้จัดการก็ปรึกษากัน


แล้วก็บอกเราว่าตกลงมีทัวร์จะพาไป คิดราคากันเสร็จสรรพ เราก็ถามว่ารถดีไหม คนขับพูดภาษาอังกฤษได้ไหม เลี้ยงข้าวกลางวันหรือเปล่า เจ้าหน้าที่ก็ตอบแบบยิ้มๆว่า พวกคุณต้องถามผู้จัดการแล้วล่ะ เพราะเขาจะเป็นคนพาพวกเราไปเอง


ก้าก ก้าก ผู้จัดการเกสท์เฮาส์ต้องมารับจ็อบเป็นคนขับรถพาพวกเราเที่ยวเพราะหาทัวร์ให้ไม่ได้มันกระชั้นชิดเกินแล้วก็เป็นวันอาทิตย์ด้วยค่ะ ส่วนมากทัวร์ก็เต็มหมดแล้ว ช่างเริ่ดอะไรเช่นนี้ เราก็ตกลงนัดเวลากันเสร็จสรรพ
เราก็กลับมาพักผ่อนที่ห้อง เตรียมตัวเดินทางเช็คพยาการณ์อากาศจากหนังสือพิมพ์ นอนหลับอย่างเป็นสุขเพราะจะได้เที่ยวนอกเมืองมอสโกซะทีแล้วยังได้ไปทางรถยนต์ด้วย เริ่มเบื่อรถไฟใต้ดินแล้ว


 เกือบเก้าโมงเช้าเรารับประทานอาหารเช้าเสร็จ คุณมาร์ค ผู้จัดการวันนี้มาเป็นไกด์ทัวร์ก็ขับรถยนต์ส่วนตัวของเขาเองมารับเราจากที่พัก เราก็เริ่มตื่นตาตื่นใจกับวิวทิวทัศน์นอกหน้าต่าง เขาก็ชวนพวกเราคุยว่าเขาเตรียมกล้องถ่ายรูปมาให้ด้วยนะ เม็มโมรี่การ์ดก็มีแบ็ตเตอรี่ก็เต็มเพียบ ใช้ได้เลย เยี่ยมจัง

นั่งรถมาได้สักพักเขาก็หันมาถามเราว่าเคยเห็นหิมะไหม เราก็บอกว่าไม่เคยเห็นเลย เคยอยู่แต่เมืองร้อน เขาก็บอกว่าเนี่ยหิมะกำลังจะตก ตอนนั้นเริ่มเป็นฝนปุยๆนิดๆ พวกเราก็ทำหน้าไม่ค่อยจะเชื่อ ก็พยากรณ์อากาศไม่เห็นบอกว่าจะมีหิมะเลย อย่ามาโม้


เขาก็ยังชวนคุยอีกว่า ปกติหิมะไม่ตกเดือนตุลาคมนะ นี่เป็นครั้งที่สามในชีวิตของเขา เราก็เริ่มเชื่อแล้ว คราวนี้ฝนที่หน้ากระจกรถเริ่มเป็นหิมะจริงๆแล้ว พวกเราก็เริ่มกรี้ดด้วความตื่นเต้น มาร์คก็กรี้ดตามบ้าง ทั้งๆที่เขาเห็นจนเบื่อแล้วล่ะ


จนกระทั่งมาถึงเมืองซากอร์สค์ โอย วิวก็สวย อากาศก็ดี แล้วยังมีหิมะอีก ทริปนี้ช่างคุ้มจริงๆ ใช้เวลาประมาณหนึ่งชั่วโมงกว่าๆค่ะ ไปดูข้อมูลที่นำมาจากอินเตอร์เน็ตกันนะคะ


เมืองซากอร์สค์ Zagorskเป็นเมืองที่ตั้งอยู่ห่างจากกรุงมอสโกไปทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือประมาณ 70 กิโลเมตร ใช้ระยะเวลาใน การเดินทางประมาณ 1 ชั่วโมงครึ่ง


เมืองนี้เปรียบเสมือนเมืองโบราณเป็นที่ตั้งของศาสนสถานที่ใหญ่ที่สุดและเก่าแก่ที่ สุดในคริสต์ศตวรรษที่ 14-17 เป็นที่แสวงบุญที่ศักดิ์สิทธิ์ของประเทศและเป็นวิทยาลัยสอนศิลปะ


สอนการร้องเพลง ทางศาสนาสอนการวาดภาพไอคอน เป็นวิทยาลัยสงฆ์ที่มีบาทหลวงถึง 400 รูปและนักศึกษา 100 คน
ประวัติแรกเริ่มคือ ในช่วงค.ศ. 1354 นักบุญเซอร์เกอเยฟ โปสาด (Sergiyev Posad) หรือเซอรืเจียส (Sergius) แห่งราโดเนช (Radonezh)


เดินทางมาแสวงบุญจนถึงเมืองนี้และเลือกสถานที่นี้เนื่องจากมีความเงียบสงบ นักบุญเซอร์เจียสจึงได้บำเพ็ญเพียรจนบรรลุและสามารถรักษาคนไข้ให้หายจากโรคภัยไข้เจ็บต่างๆ โดยใช้ญาณสมาธิ


 อีกทั้งในยามทหารออกศึก ถ้ามาขอพรในการทำสงครามครั้งใดก้จะชนะศึกเป็นทุกครั้ง จึงทำให้นักบุญเซอร์เจียสเป็นที่ศรัทธาของประชาชนเป็นอย่างมากเมืองซากอร์สค์จึงเปรียบได้กับศูนย์รวมทางศาสนา


เนื่องจากประกอบด้วยสถานที่ที่ศักดิ์สิทธิ์ที่ใช้ประกอบพิธีทางศาสนาเช่น โบสถ์โฮลีทรีนิตี้ โบสถ์อัสสัมชัญ วังพระเจ้าซาร์ โรงทาน หอระฆัง เสาหิน
โอบิลิสก์ และบ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์ เป็นต้น
http://peranut.is.in.th/?md=content&ma=show&id=26

 

ข้างในบริเวณซากอร์สค์มีหลายอาคารค่ะ คนเยอะมากเพราะข้างนอกหนาวผู้คนก็เลยเข้าไปหลบข้างในกัน ไม่ให้ถ่ายรูปอีกตามเคย ก็ไม่เป็นไรค่ะ
มีร้านขายหนังสือและของที่ระลึกด้วยนะคะ ของที่ระลึกที่นี่สวย คุณภาพดีและราคาถูกกว่าท้องตลาดค่ะ สังเกตดูหลายที่แล้วค่ะในรัสเซียนี่เวลาจะซื้อของที่ระลึกซื้อในสถานที่ท่องเที่ยวราคาจะถูกกว่าข้างนอก ทั้งๆที่ดูสภาพร้านแล้วน่าจะแพงกว่าทองก็มีขายค่ะ เป็นทองสีชมพูค่ะ 58.5% 
 

เดินเล่นกันได้หลายอาคารมาร์คก็พาเรามารับประทานอาหารว่างเป็นกาแฟกับขนมปังค่ะ  เป็นร้านแบบยืนกินค่ะ มีหลายร้าน บางร้านก็มีที่นั่งแต่เต็มหมดเลยเราก็เลยเข้าร้านนี้ ขนมอร่อยมากเลย สงสัยกำลังหิว ฟรีอีกต่างหากเพราะมื้อนี้อภินันทาการจากคุณมาร์คค่ะ


ระหว่างที่รับประทานกันอยู่ ลูกชาเขาก็โทรเข้ามาแกก็พูดโทรศัพท์จบแล้วก็เล่าให้พวกเราฟังว่าลูกถามว่ามาทำอะไร แกก็บอกว่าพาคนไทยมาเที่ยว ลูกก็หัวเราะแล้วก็ถามว่าแล้วพูดภาษาอะไรกัน จะคุยกันรู้เรื่องเหรอ คุณมาร์คนี่เขาคงเคยพูดภาษาอังกฤษได้ตอนเรียนมหาวิทยาลัยค่ะแกจบสาขาการท่องเที่ยวแล้วไม่ไดใช้นานก็เลยลืมเลือนไปบ้าง


 เราใช้เวลาอยู่ที่ซากอร์สค์จนถึงบ่ายกว่าๆค่ะแล้วเราก็ให้มาร์คพาไปเที่ยวโบสถ์อีกที่หนึงที่อยู่ในมอสโกที่เราเคยนั่งรถไฟใต้ดินไปแล้วหาไม่เจอค่ะ จะพาไปเที่ยวตอนหน้านะคะ มาร์คพาพวกเราเล่นปาหิมะกันแล้วก็ไปแอบเก็บแอ้ปเปิ้ลลูกเล็กๆกินกันหลังโบสถ์ด้วยค่ะ พบกันใหม่ตอนหน้านะคะ  สวัสดีค่ะ

โดย แมวเหมียว

 

กลับไปที่ www.oknation.net