วันที่ อังคาร พฤศจิกายน 2550

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ทำไมนักกีฬาบางคน ถึงได้พ่นยาแก้หอบหืด


พวกเราอาจจะมีประสบการณ์เห็นคนไข้หอบหืดพ่นยาแก้หอบกันไม่มากก็น้อย เว็บไซต์ดอกเตอร์เมียคินมีช่องทางให้ผู้อ่านถามปัญหาเข้าไปได้ ผู้เขียนขอนำมาเล่าสู่กันฟังครับ

เป็นที่ทราบกันดีว่า กีฬาว่ายน้ำออกกำลังกล้ามเนื้อได้เกือบครบทุกส่วน แถมยังเหมาะกับคนที่เป็นโรคหอบหืด เนื่องจากอากาศริมน้ำมีความชื้นสูง และมีฝุ่นละอองค่อนข้างต่ำกว่าการเล่นกีฬาอย่างอื่น

...

สถิติจากการแข่งขันโอลิมปิคซิดนีย์ปี 2000 หรือ พ.ศ. 2543 พบว่า นักกีฬา 607 คนจาก 10,300 คน หรือประมาณ 6% ใช้ยาพ่น เพื่อป้องกันโรคหอบหืด

ยาพ่นหอบหืด (ชนิด beta-2 agonists) มีส่วนช่วยป้องกันโรคหอบหืดที่อาจเกิดกำเริบในระหว่างการออกกำลังกาย แถมยังมีฤทธิ์พิเศษคือ ทำให้ระดับไขมันชนิดที่กล้ามเนื้อดึงไปใช้งานได้เพิ่มขึ้นชั่วคราว ผลคือ กล้ามเนื้อจะประหยัดการใช้แป้ง ซึ่งจะสลายเป็นน้ำตาลได้บางส่วน และออกกำลังได้ดีขึ้น

...

คณะนักวิจัยจากเมืองโอลอง ฝรั่งเศสพบว่า ยาพ่นรักษาโรคหอบหืดมีส่วนช่วยให้นักกีฬาที่แข่งขันเป็นเวลานาน เช่น วิ่งระยะไกล จักรยานทางไกล ฯลฯ ทำเวลาได้ดีขึ้น และมีแรงมากขึ้นด้วย

ที่นำมาเล่าสู่กันฟังนี้... ไม่ได้สนับสนุนให้ใช้ยาชนิดนี้เป็นยาโด๊ป ทว่า... สนับสนุนให้พวกเราที่มีโรคหอบหืดปรึกษาหมอที่ดูแลท่านว่า ควรใช้ยาพ่นหรือไม่ เพราะบางทีคุณภาพชีวิตอาจจะดีขึ้น และออกแรง-ออกกำลัง หรือเล่นกีฬาได้ดีขึ้นด้วย

ที่มา                                              

  • Thank Dr. Mirkin > Why do so many of my swim team members use asthma inhalers? > [ Click ] > November 25, 2007. / Br J of Sports Medicine. July 2007.
  • ข้อมูลและการอ้างอิงในบล็อก "บ้านสุขภาพ" เป็นไปเพื่อส่งเสริมสุขภาพ และป้องกันโรค ไม่ใช่เพื่อรักษาโรค 
  • ท่านที่มีโรคประจำตัวควรปรึกษาหมอ พยาบาล เภสัชกร หรืออนามัยที่ดูแลท่านก่อนนำข้อมูลไปใช้ 
  • ขอขอบคุณอาจารย์ณรงค์ ม่วงตานี > สนับสนุนเทคนิค iT. 
  • นพ.วัลลภ พรเรืองวงศ์ > 27 พฤศจิกายน 2550.

โดย wullopp

 

กลับไปที่ www.oknation.net