วันที่ อังคาร พฤศจิกายน 2550

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

หนึ่งในดวงพระราชหฤทัย The Preservation Hall Jazz Band


 
     
           หากเอ่ยวงดนตรีชื่อ The Preservation Hall Jazz Band หลายคนคงจะส่ายหัวไม่รู้จัก แต่หากบอกอีกครั้งว่า วงนี้เป็นหนึ่งในวงดนตรีแจ๊สที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ ทรงโปรดมากที่สุดวงหนึ่ง หลายคนคงจะอยากรู้จักวงนี้ให้มากขึ้นเป็นแน่


 

           The Preservation Hall Jazz Band ก่อตั้งขึ้นเมื่อปีค.ศ.1961 โดยตั้งชื่อวงตาม The Preservation Hall  ซึ่งเป็นสถานที่แสดงดนตรีเก่าแก่กลางย่าน เฟรนช์ ควอเตอร์ ที่ เมืองนิวออร์ลีนส์ รัฐหลุยเซียนา ประเทศสหรัฐ ซึ่งถือว่าเป็นต้นกำเนิดของดนตรีแจ๊ส แต่เดิมอาคารแห่งนี้เคยเป็นบ้านพัก และแกลอรีศิลปะมาก่อน กระทั่ง อัลลัน และ แซนดรา แจฟฟี สองสามีภรรยาจากเพนซิลเวเนียผู้หลงรักในดนตรีแจ๊สนิวออร์ลีนส์อย่างสุดหัวใจเข้ามาเป็นเจ้าของและสนับสนุนให้เป็นศูนย์อนุรักษ์ดนตรีแจ๊สแบบนิวออร์ลีนส์จนทำให้สถานที่แห่งนี้กลายเป็นประวัติศาสตร์ที่คอแจ๊สทุกคนฝันใฝ่อยากไปสัมผัสสักครั้งในชีวิต

 

          เบนจามิน แจฟฟี ทายาทของผู้ก่อตั้งและเป็นผู้อำนวยการวงในปัจจุบันอธิบยถึงความเป็นนิวออร์ลีนส์แจ๊สว่าเป็นดนตรีแห่งชีวิต เพราะนิวออร์ลีนส์เป็นเมืองแห่งการเฉลิมฉลอง เต็มไปด้วยสีสันและมีชีวิตชีวา ไม่ว่าจะสุขหรือเศร้าเพียงใด ทุกคนจะเล่นดนตรีเพื่อเยียวยาจิตใจให้กลับมาดีดังเดิม

           วงดนตรีที่เปรียบเป็นทูตวัฒนธรรมแห่งนิวออร์ลีนส์แห่งนี้ได้ตระเวนเปิดการแสดงมาแล้วทั่วโลกเพื่อเผยแพร่ต้นฉบับดนตรีแจ๊สแบบนิวออร์ลีน นักดนตรีส่วนใหญ่ล้วนมีสายเลือดทางดนตรีเข้มข้น เป็นลูกของลูก หลานของหลานที่สืบทอดมรดกทางดนตรีมาแทบทั้งสิ้น โดยวงนี้มีโอกาสเดินทางมาเปิดการแสดงในไทยครั้งแรกเมื่อ 19 ปีที่แล้ว และกลับมาแสดงฝีมืออีกหลายรอบ ตลอดจนมีโอกาสได้บรรเลงเพลงถวายพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ และพระองค์ยังเคยทรงดนตรีร่วมกับวงนี้หลายครั้งด้วย  

           ดร.ภาธร ศรีกรานนท์ นักประพันธ์ และนักดนตรี หนึ่งในสมาชิกวง อ.ส. วันศุกร์ ซึ่งเป็นวงดนตรีในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ กล่าวว่า ในหลวงทรงรักดนตรีมาตั้งแต่ทรงพระเยาว์ โดยเฉพาะดนตรีแจ๊ส ซึ่งที่ผ่านมา แม้จะทรงงานหนักเพียงใด พระองค์ท่านก็ยังทรงหาเวลาเล่นดนตรีอย่างน้อยสัปดาห์ละครั้งซึ่งท่านมักจะทรงโปรดเล่นแจ๊สแบบนิวออร์ลีนส์ เนื่องจากดนตรีประเภทนี้เป็นการเล่นเพื่อผ่อนคลาย  เป็นดนตรีของชาวบ้านที่เต็มไปด้วยความสนุกสนานรื่นเริง และมีความมหัศจรรย์มากๆ ซึ่งปัจจุบันมีเพียงไม่กี่วงในนิวออร์ลีนส์ที่ยังเล่นเพลงแจ๊สแบบนี้อยู่

           และเนื่องในปีนี้เป็นปีมหามงคลของปวงชนชาวไทย สถานเอกอัครราชทูตสหรัฐประจำประเทศไทยได้เชิญวงนี้มาเล่นเนื่องในวโรกาสที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ ทรงมีพระชนมายุครบ 80 พรรษา โดยจัดการแสดงขึ้นที่ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทยเมื่อวันที่ 13 พฤศจิกายนที่ผ่านมาท่ามกลางความประทับใจของผู้คนที่ได้ร่วมสนุกสนานในค่ำคืนแห่งแจ๊สนั้น ไม่เว้นแม้แต่ มร.ราล์ฟ บอยซ์ เอกอัครราชทูตสหรัฐประจำประเทศไทย ที่อดใจไม่ไหวต้องขึ้นไปรัวกลองร่วมกับนักดนตรีด้วย

 

 ดร.ภาธร ศรีกรานนท์โชว์ลีลาเป่าแจ๊สกับวง 

           ดร.ภาธรซึ่งขึ้นเวทีร่วมเป่าแซกโซโฟนกับวงในคอนเสิร์ตครั้งนี้ด้วยเผยว่า วงดนตรีนี้เป็นวงโปรดของพระองค์ท่านจริงๆ นักดนตรีที่เคยร่วมเล่นดนตรีกับพระองค์ท่านเผยว่า พระองค์ทรงพูดภาษาเดียวกัน คือภาษาดนตรี แม้จะต่างชาติ ต่างภาษา แต่เมื่อได้ฟังพระสุรเสียงของพระองค์ที่ทรงดนตรีแล้ว รู้สึกเหมือนได้รู้จักพระองค์มาตลอดชีวิต และด้วยความปลาบปลื้มในพระมหากรุณาธิคุณ และพระปรีชาสามารถของพระองค์ ทางวงดนตรีได้ตัดสินใจถวายตำแหน่ง สมาชิกกิตติมศักดิ์ แด่พระองค์ ซึ่งเป็นตำแหน่งที่ไม่ได้มีแค่เพียงความเก่งอย่างเดียวเท่านั้น แต่บุคคลนั้นต้องมีจิตใจเป็นน้ำหนึ่งอันเดียวกันกับวง ซึ่งไม่มีใครอีกแล้วที่สมควรจะได้รับตำแหน่งนี้ และถือเกียรติสูงสุดที่ทางวงจะสามารถถวายให้พระองค์ได้

           เบนจามิน ยังได้กล่าวถึงความรู้สึกของบรรดาสมาชิกวงที่ได้ทรงดนตรีถวายพระองค์เนื่องในวโรกาสอันเป็นมงคลนี้ว่า เป็นความรู้สึกพิเศษและเป็นเกียรติอย่างยิ่งที่ได้เล่นเพื่อในหลวงซึ่งเป็นผู้ที่ทรงมีรสนิยมทางดนตรีเยี่ยมยอดหาใดเปรียบ และตัวเองจะพยายามรักษารูปแบบความสุข ความสนุกสนานของวงดนตรีที่ก่อตั้งมาหลายชั่วอายุคนนี้ให้คงอยู่ต่อไปตราบนานเท่านาน

ภาพ : ณัฐพล อ้นอารีย์ หรือไปดูภาพขนาดใหญ่ได้ที่ http://mtszmm.multiply.com

มร.ราล์ฟ บอยซ์ ร่วมโชว์กับวง

ดร.ภาธรดวลแซ็กส์กับมิกกี้ โมนี มือเปียโน

แชนนอน โพเวลล์ มือกลอง

เฟรเดอริก ลอนโซ ทรอมโบน

แดริล อดัมส์ อัลโตแซ็กส์

คาร์ล เลอ บลองก์ แบนโจ

มิกกี้ โมนี มือเปียโน

เบนจามิน แจฟฟี ผู้อำนวยการวง

ปิดท้ายด้วยบรรยากาศสนุกสนานในงาน

        

โดย Hipponite

 

กลับไปที่ www.oknation.net