วันที่ อาทิตย์ ธันวาคม 2550

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

KANCHANABURI WAR CEMETERY (สุสานสงครามกาญจนบุรี)


สวัสดีครับ ผมได้มีโอกาสไปเที่ยวชมสุสานทหารผ่านศึก จังหวัดกาญจนบุรี เลยได้เก็บภาพมาให้ชาว oknation ได้ชมกันครับ น่าเสียดายครับช่วงที่ผมไปเจ้าหน้าที่เค้ากำลังทำความสะอาดเลยไม่สามารเข้าไปที่บริเวณหลุมฝังศพอย่างใกล้ชิดได้ครับ ลองชมภาพกันนะครับ

สุสานทหารสัมพันธมิตร ดอนรัก 

ตั้งอยู่ริมถนนแสงชูโต (ทางหลวงหมายเลข 323) ก่อนจะเข้าตัวเมือง สุสานแห่งนี้เป็นสุสานของเชลยศึกสัมพันธมิตรที่เสียชีวิตในระหว่างการสร้างทางรถไฟสายมรณะ บริเวณสุสานมีเนื้อที่กว้างขวางสวยงามและเงียบสงบ ชวนให้รำลึกถึงเหตุการณ์การสู้รบและผลลัพธ์ที่ตามมา สุสานแห่งนี้บรรจุศพทหารเชลยศึกถึง 6,982 หลุม


สุสานสงครามกาญจนบุรี

เมื่อเดือนธันวาคมปี ค.ศ. 1941 หลังจากที่ญี่ปุ่นเข้าร่วมสงครามโลกครั้งที่ 2 แล้ว กองทัพญี่ปุ่นได้ยึดครองดินแดนส่วนใหญ่ในเอเชียอาคเนย์อย่างรวดเร็วในปี ค.ศ. 1942 ญี่ปุ่นตัดสินใจใช้แรงงานเชลยศึกและกรรมการพลเรือนสร้างทางรถไฟทางเดียวที่บ้านโป่งทางด้านตะวันออกเชื่อมกับสถานีรถไฟที่เมืองทันยูชายัด ทางด้านตะวันตกเพื่อย่นระยะการเดินทาง และปกป้องเส้นทางการลำเลียงระหว่างประเทศสยาม และประเทศพม่า การสร้างทางรถไฟสายนี้เริ่มจากพม่า และประเทศไทย ในเวลาเดียวกันซึ่งในที่สุดมาบรรจบกันที่ Konkuita เมื่อเดือนตุลาคม ค.ศ. 1943 การสร้างทางรถไฟดังกล่าวมีผู้เสียชีวิตที่เป็นเชลยศึกไปประมาณ 15,000 คน และพลเรือนอีก 100,000 คน เนื่องจากประสบโรคภัยไข้เจ็บต่างๆ การขาดอาหาร ความเหน็ดเหนื่อยอ่อนเพลีย และการทารุณกรรม

สุสานแห่งนี้เป็นสุสานที่ใหญ่ที่สุดในจำนวนสามแห่งที่ตั้งอยู่ตลอดเส้นทางรถไฟพม่า-ไทย ตั้งอยู่ใกล้สถานที่ตั้งค่ายกักกันเชลยศึก " กาญจนบุรี " ในอดีตซึ่งเป็นสถานที่ที่เชลยศึกส่วนใหญ่เดินทางผ่านไปที่ค่ายอื่น Colin St Clair Oakes เป็นผู้ออกแบบสุสาน ซึ่งหน่วยสุสานทหารบก (The Army Graves Service) สร้างขึ้นหลังจากสงครามโลกครั้งที่สอง หน่วยงานดังกล่าวได้ดำเนินการย้ายศพของค่ายต่างๆ และสถานที่อื่นๆ ตลอดเส้นทางรถไฟช่วงล่างในฝ่ายไทยรวมทั้งสถานที่อื่นๆในประเทศไทยด้วย

สุสานแห่งนี้สร้างขึ้นเพื่อระลึกถึงผู้เสียชีวิตในเครือจักรภพมากกว่า 5,000 คน และจากฮอลันดา 1,800 คน และในจำนวนนี้มีผู้เสียชีวิตจากโรคภัยต่างๆ ที่ Nieke และ Changaraya ประมาณ 300 คน หลังจากดำเนินการเผาศพแล้วได้นำอังคารไปฝังที่หลุมฝังศพสองแห่งภายในสุสาน สำหรับรายนามของผู้เสียชีวิตจารึกไว้ที่ศาลาของสุสาน นอกจากนั้นหลุมฝังศพทหารของกองทัพอินเดียสิบเอ็ดคนฝังอยู่ตามสถานที่อื่นในประเทศไทยซึ่งไม่สามารถดูแลรักษาได้ รายนามเหล่านั้นถูกจารึกไว้ที่ผนังตึกทางเข้าสุสาน

คณะกรรมาธิการสุสานสงครามแห่งเครือจักรภพ (The Commonwealth War Graves Commission) รับผิดชอบในการดูแลบำรุงรักษาสุสานและอนุสาวรีย์ประมาณ 150 ประเทศ ซึ่งระลึกถึงทหารจากประเทศต่างๆในเครือจักรภพ ประมาณ 1,700,000 คน ซึ่งเสียชีวิตในสงครามโลกทั้งสองครั้ง ผู้ที่ได้รับการระลึกถึงทั้งที่นี้และที่อื่นๆ รวมทั้งผู้ชายและผู้หญิงที่ให้ความช่วยเหลือในช่วงสงคราม ซึ่งเป็นผู้ที่นับถือศาสนาต่างๆ และผู้ที่ไม่เลื่อมใสในศาสนาใด

แผ่นดินที่เป็นที่ตั้งแห่งสุสานนี้

เป็นสมบัติของ

ประชาชาวไทย

ได้อุทิศให้เป็นที่พักตลอดกาล

สำหรับ

ทหารเรือ    ทหารบก

และ ทหารอากาศ

ผู้ซึ่ง

ได้รับเกียรติ

ณ ที่นี้

................................................................................................................

ข้อมูลจาก แผ่นศิลาจารึก ข้างกำแพงทางเข้าสุสานทหารสัมพันธมิตรจังหวัดกาญจนบุรี

เพลง

Tears In Heaven

By

Eric Clapton 

โดย McLaren

 

กลับไปที่ www.oknation.net