วันที่ จันทร์ ธันวาคม 2550

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

คลิปVDO ประมวลภาพพิธีถวายสัตย์ปฏิญาณฯตระการตา!


ประมวลภาพ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พร้อมด้วย สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ เสด็จพระราชดำเนินไปยังลานพระราชวังดุสิต เพื่อทรงตรวจพลสวนสนาม ในพิธีถวายสัตย์ปฏิญาณและสวนสนามของทหารมหาดเล็กราชวัลลภรักษาพระองค์ เนื่องในพระราชพิธีเฉลิมพระชนมพรรษา 5 ธันวาคม 2550 โดยทหารมหาดเล็กราชวัลลภรักษาพระองค์ของหน่วยในกองทัพบก กองทัพเรือ และกองทัพอากาศ และกองพันทหารม้ารักษาพระองค์ แต่งกายด้วยชุดเครื่องแบบเต็มยศทั้ง 12 กองพัน และหมู่ธงชัยเฉลิมพลทั้ง 12 กองพัน ถูกเชิญเข้ามาพร้อม ณ ลานพระราชวังดุสิต เพื่อร่วมพิธีถวายสัตย์ปฏิญาณตนและสวนสนาม เมื่อวันที่ 2 ธันวาคา ที่ผ่านมา


ในการนี้ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พระราชทานพระบรมราโชวาทแก่ทหารมหาดเล็กราชวัลลภรักษาพระองค์ ความว่า ข้าพเจ้าและพระราชินีมีความยินดียิ่งหนัก ที่ได้มาอยู่ในท่ามกลางทหารรักษาพระองค์ ในพิธีตรวจพลสวนสนามในวันนี้ ขอขอบใจในไมตรีจิตของทุกคน และขอสนองพรกับทั้งไมตรีนั้น ด้วยใจจริงเช่นกัน

ไทยเรารักษาเอกราชและผืนแผ่นดินให้มั่นคง เป็นปึกแผ่นมาได้ ก็เพราะเราทุกคนมีความสำนึกตระหนักในความเป็นไทย และหน้าที่ที่จะดำรงรักษาชาติ ประเทศไว้ให้เป็นอิสระ มั่นคง ตามประวัติการณ์ที่ปรากฎมา คนไทยจึงมีจิตใจผูกพัน ปรองดอง อันหนึ่งอันเดียวกัน ไม่แยกพวกแยกเหล่า มีปกติสามัคคี พร้อมเพรียงกันเสมอ แต่สถานการณ์บ้านเมืองเราในทุกวันนี้ เป็นที่ทราบแก่ใจของเราทุกคนอยู่แล้วว่า ไม่น่าไว้วางใจ

พูดได้ว่าหากคนไทยขาดความสำนึกในชาติ ขาดความสามมัคคีก็อาจประสบเคราะห์กรรมกันทั้งชาติ จึงขอให้ทหารทุกคนและชาวไทยทุกคน ทุกหมู่ ทุกเหล่า ได้พิจารณาตัดสินใจว่าประเทศขาติของเรานั้นสำคัญ ควรที่เราจะรักษาไว้ให้ยั่งยืนต่อไปหรือไม่ ถ้าเห็นว่าสำคัญ มั่นใจ ก็ขอให้สังวรณ์ระวังกาย ใจ ให้ตั้งมั่นอยู่ในความสัตย์สุจริต พยายามลบอคติและสร้างเสริมความเมตตาสามัคคีในกันและกัน ไม่ว่าจะทำการส่งใด ให้ยึดเอาความมั่นคงปลอดภัยของชาติเป็นที่หมายสูงสุด

ขออนุภาพคุณแห่งคุณพระศรีรัตนตรัย และสิ่งศักดิ์สิทธิ์ กับทั้งอำนาจความภักดีโดยบริสุทธิ์ใจกับชาติบ้านเมือง จงดลบันดาลให้ทุกๆท่าน ประสบแต่ความสุขสวัสดี ความสำเร็จ สมประสงค์จงทั่วกัน

โดย เนชั่นสุดสัปดาห์

 

กลับไปที่ www.oknation.net