วันที่ จันทร์ ธันวาคม 2550

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

เพียงผืนฟ้า


ครู ไพลิน เพิ่งย้ายมาทำงานในโรงเรียนประถมแห่งหนึ่ง หล่อนพบความผิดปรกติของเด็กในชั้นเรียนประถมสองคนที่เป็นพี่น้องกัน ทองแท้ และ เงินยวง ทองแท้พี่ชายชอบไถเงินเพื่อน ส่วนเงินยวงน้องสาวชอบหนีออกจากโรงเรียนไปตอนกลางวัน 

ครูไพลินตามสืบเด็กทั้งสองคนจึงได้รู้ว่า ครอบครัวของทองแท้และเงินยวงเป็นครอบครัวยากจน แม่ของทองแท้และเงินยวงชื่อ จัน เป็นโรคตับแข็งหรือโรคพิษสุราเรื้อรัง จันอาการหนักถึงขั้นอ่อนเพลีย มือสั่นและทำงานไม่ได้ ทองแท้หาเงินด้วยวิธีเกเร แต่เงินยวงหาเงินด้วยการวิ่งไปขออาหารจากวัดมาให้แม่ ไพลินรู้สึกสงสารครอบครัวนี้จึงแอบติดตามไป ทันทีที่แม่จันเห็นหน้าไพลิน แม่จันจ้องไพลินตาไม่กะพริบและเกิดอาการชักเป็นลมหมดสติไป 

ไพลินกลับบ้านตัดสินใจเล่าเรื่องให้แม่แป๊ดฟัง แม่แป๊ดเป็นกระเทยแปลงเพศเพิ่งมาตั้งรกรากเปิดร้านเสริมสวยอยู่ในตลาด และเป็นแม่บุญธรรมของไพลิน แม่แป๊ดได้ฟังเรื่องนี้ ก็ทำช้อนหล่นบนโต๊ะอาหาร ไพลินไม่เข้าใจท่าทีตกใจของแม่แป๊ด เฝ้าเพียรถาม แม่แป๊ดก็เอาแต่นิ่งเงียบ 

วันรุ่งขึ้นแม่จันอาละวาด ตบตีทองแท้และเงินยวงห้ามไม่ให้ไปโรงเรียน ทั้งหมดกำลังจะย้ายออกจากบ้านไปขึ้นรถ.บ.ข.ส.หนีบางสิ่งบางอย่าง ครูไพลินรู้เข้า วิ่งตามรถทัวร์ เด็กทั้งสองคน เห็นครูจึงอาละวาดจนคนบนรถและคนขับต้องจอดรถ 

ทองแท้และเงินยวงวิ่งมาหาครูไพลิน ไม่อยากจากไป แม่จันตามลงมาตีทองแท้และเงินยวง แม่แป๊ดตามมาด้วยมาช่วยกันห้าม แม่แป๊ดบอกไพลินถึงความจริงอันน่าตกใจ 

แม่จันคือแม่แท้ๆของไพลิน !
แม่จันทิ้งไพลินไว้ใต้ต้นไทรที่มีศาลเจ้าแม่ไทรทองอยู่เมื่อยี่สิบห้าปีที่แล้ว เพื่อให้แม่แป๊ดเลี้ยง ! 

คราวนี้ไพลินตกใจ และเป็นฝ่ายวิ่งหนีจากแม่จันและเด็กทั้งสอง ตลอดเวลาไพลินมีความสุขดีในครอบครัวฐานะไม่ร่ำรวยของแป๊ด ไพลินอยู่กับแม่แป๊ดหญิงหัวใจงดงามที่อยู่ในร่างของผู้ชาย ไพลินถูกล้อตั้งแต่เด็กเรื่องมีครอบครัวประหลาดแต่ความรักของแม่แป๊ดเติมเต็มไพลินจนไม่มีคำถามคาใจ ไพลินไม่เคยถามหรือไม่เคยสงสัยว่าพ่อแม่ที่แท้จริงเป็นใคร ในวันที่โชคชะตาเข้ามาเล่นตลก ไพลินจึงรู้สึกตกใจเป็นอย่างยิ่ง 

แม่แป๊ดเรียกไพลินมาคุย แม่แป๊ดเล่าว่าเมื่อสมัยก่อนที่ท้ายตลาดมีศาลเจ้าแม่ไทรทอง ด้วยความคะนองปากของกระเทยอย่างแม่แป๊ดเลยประกาศขอลูก ถ้าตนมีลูกสมใจจะจัดลิเกมาถวาย วันรุ่งขึ้น ด.ญ.ไพลินอายุสามเดือนก็ถูกใส่ตะกร้ามาวางทิ้งไว้ 

คนฮือฮากันใหญ่ว่า เจ้าแม่ประทานมา แม่แป๊ดอ้ำอึ้งไม่รู้จะเอาไงดี ตกบ่ายหวยออก แม่แป๊ดถูกรางวัลใหญ่ได้เงินมาหลายหมื่น แม่แป๊ดไม่คิดหน้าคิดหลัง ตัดสินใจเลี้ยงไพลินไว้เป็นลูกบุญธรรมทันที ด้วยคิดว่าไพลินเป็นเด็กนำโชคที่สิ่งศักดิ์สิทธิ์ประทานมา 

จากนั้นเจ้าแม่ไทรทองก็กลายเป็นที่รู้จัก ชาวบ้านนิยมไปกราบไหว้บูชาเพราะเรื่องราวประหลาดของแป๊ดนี่เอง แต่แป๊ดไม่ยอมหยุดทุกอย่างไว้แค่นั้น แป๊ดออกตามสืบจนรู้ว่า คนที่เอาไพลินมาทิ้งคือ แม่จันคนขี่ซาเล้งเก็บของเก่าขายที่อาศัยอยู่ในตลาดนั่นเอง 

แม่จันเป็นคนเงียบพูดน้อย และมีชีวิตที่อาภัพ สามีของแม่จันเป็นคนเจ้าชู้และขี้เมาชื่อ สมชาย มีภรรยาถึงสามบ้าน และภรรยาคนสุดท้ายเป็นคนขี้งก ชื่อ สวย ทั้งคู่วันๆไม่ทำงานทำการไปเที่ยวปากหวานขอเงินภรรยาบ้านนั้นบ้านนี้ 

แม่จันยึดอาชีพขี่ซาเล้งขายของเก่ารายได้ไม่พอกิน เดิมทีมีลูกสาวอยู่แล้ว 2 คน ชื่อเพชร และพลอย ที่แม่จันตัดสินใจเอาไพลินมาทิ้งไว้กับแป๊ดเพราะเวลานั้นไพลินลูกคนสุดท้องกำลังป่วยหนัก แม่จันไปร้องไห้ขอให้เจ้าแม่ไทรทองคุ้มครองไพลิน แม่จันแอบได้ยินที่แป๊ดไปบนบานขอลูกกับเจ้าแม่ไทรทอง แม่จันจึงเอาลูกไปวางไว้ 

เมื่อแป๊ดปะติดปะต่อเรื่องได้ แป๊ดก็ตามไปคุยกับแม่จัน หวังจะช่วยเหลือคืนลูกให้ แต่ด้วยอุปนิสัยดุดันและเข้มแข็ง แม่จันทำไม่รู้ไม่ชี้ ด่าแม่แป๊ดกลับมาว่าไพลินไม่ใช่ลูก แม่แป๊ดด่าว่าแม่จันใจดำทิ้งลูกได้ลงคอ แล้วจึงตัดสินใจพาไพลินกลับไปเลี้ยงส่งเสียให้เป็นลูกนับแต่นั้นมา 

เรื่องทั้งหมดไม่ได้จบสิ้นแค่เรื่องของไพลิน หลายเดือนต่อมามีนักธุรกิจเจ้าของบริษัทชื่อ เชน มาไหว้เจ้าแม่ไทรทองขอลูกอีก แม่จันจึงทำแบบเดียวกัน 

เพชรอายุ2 ขวบพี่สาวคนโตของไพลินถูกอุ้มมาวางไว้หน้าบ้านของเสี่ยเชน ! 

เชนตัดสินใจรับเด็กคนนี้เข้าบ้านเลี้ยงเป็นลูกบุญธรรม แม้ สายชล ภรรยาจะไม่เห็นด้วยก็ตาม จากนั้นกิจการโรงงานทอผ้าของเชนก็เจริญรุ่งเรืองขึ้นมากกว่าเดิม 

หลายเดือนต่อมา เรื่องเล่าลือของเด็กลึบลับลูกเจ้าแม่ไทรทองมาถึงหูของ คุณหญิงลือชื่อ จากตระกูลเก่าแก่ คุณหญิงลือชื่อเดินทางมาขอลูกจากเจ้าแม่ไทรทอง วันรุ่งขึ้นพลอยลูกสาวคนที่สองก็ถูกเอามาวางไว้ ลูกสาวทั้งสามคน เพชร พลอยและไพลิน จึงถูกจับแยกกันนับแต่นั้นมา 

ไพลินไม่เพียงแต่รับรู้ว่าแม่ของตนยังมีชีวิตอยู่ หล่อนยังรู้อีกด้วยว่ามีพี่น้องผู้หญิงที่ไม่รู้ปัจจุบันเป็นตายร้ายดีอย่างไรอีกสองคน ไม่นับทองแท้กับเงินยวง เด็กชายสองคนที่เกิดจากสามีคนเดิมที่ตัดไม่ขาดของแม่จัน ! 

ชีวิตที่ตัวคนเดียวมาโดยตลอด บัดนี้มีพี่น้องเพิ่มขึ้นมาอีกถึง4คน ! 

ทองแท้กับเงินยวงดีใจเหลือเกินที่ได้ครูไพลินเป็นพี่สาวที่แท้จริง เด็กทั้งสองแวะไปหาครูไพลินทุกเช้าและเย็น แต่ครูไพลินไม่ยอมไปทำงาน และไม่ยอมออกมาพบเด็กทั้งสอง ทองแท้กับเงินยวงเลยนั่งเล่นนอนเล่น แกล้งชาวบ้านอยู่ในตลาด รอเวลาจนกว่าพี่ไพลินจะออกมา 

ในที่สุด ไพลินตัดสินใจเผชิญหน้า หล่อนยอมใจอ่อนกับเด็กจอมแสบอย่างทองแท้และเงินยวง ทองและเงินยวงดีใจสุดชีวิตเรียกไพลินว่าพี่ไม่ขาดปาก 

ไพลินไปหาแม่แท้ๆ ของตนเองแต่สภาพของแม่จันก็สุดจะทน โรคพิษสุราเรื้อรังทำให้แม่จันเป็นคนเจ้าอารมณ์ แม่จันปฏิเสธการเป็นแม่และดุด่าว่ากล่าวไพลิน ไพลินร้องไห้น้อยใจพยายามเรียกร้องให้แม่ยอมรับตน แม่จันก็ไม่ใจอ่อน ใช้กำลังตบตีเพื่อไล่ไพลินออกไปจากบ้าน ร่างเล็กๆของทองและเงินยวง เอาตัวเข้าบังไพลินไว้ แม่จันก็ยังไม่ยอมหยุด ทองแท้และเงินยวงตะโกนให้ไพลินรีบหนีไป ไพลินร้องไห้เสียใจกับเรื่องที่เกิดขึ้น เดินตากฝนออกไปที่ถนนแล้วเป็นลมล้มลงบนรถคันหนึ่ง เจ้าของรถคันนั้นเป็นหนุ่มหน้าตาดีนักธุรกิจชื่อ แดน 

แดนตกใจมาก นึกว่าตนขับรถเฉี่ยวผู้หญิง จึงพาไพลินกลับมาที่คอนโด แดนชอบถ่ายรูป แดนนึกชอบใบหน้าสวยงามของไพลินที่มีน้ำตาไหลออกมา จึงแอบถ่ายรูปของไพลินไว้ขณะหลับ ไพลินฟื้นขึ้นมาโวยวายว่าแดนเป็นคนโรคจิต ชอบฉวยโอกาสถ่ายรูปโป๊ของผู้หญิงเลยรีบวิ่งออกมาจากคอนโด 

ไพลินกลับถึงบ้านบอกแป๊ดว่าต่อไปนี้ตนจะไม่ยุ่งเกี่ยวกับแม่จันอีก ในเมื่อชีวิตตนก็มีแป๊ดเป็นแม่แล้วและแม่จันก็ไม่ยอมรับตน ตนจะเอาตัวไปให้เขาตบตีอีกทำไม แต่พูดไม่ทันขาดคำ ทองแท้กับเงินยวงก็วิ่งมาหา บอกว่าแม่จันป่วยหนัก แป๊ดและไพลินจึงพาแม่จันส่งโรงพยาบาล 

หมอบอกไพลินว่า โรคพิษสุราเรื้อรังกำลังจะคร่าชีวิตของแม่จันไป ถ้าหากจะรักษาต้องใช้เงินมาก และอาจจะไม่หายขาด ไพลินเกิดความสับสน แม่ที่ไม่เคยเลี้ยงดู จู่ๆ เกิดป่วยขึ้นมา เงินจำนวนหลายแสนบาทนั้นตนก็ไม่มี ไพลินจะทำอย่างไร 

ไม่เพียงท่านั้น ทองแท้กับเงินยวงยังก่อเรื่องขึ้นที่โรงเรียน จนครูใหญ่ตัดสินใจพาทองแท้กับเงินยวงไปทิ้งไว้ที่สถานสงเคราะห์ แม่จัน ทองแท้และเงินยวง ล้วนกำลังรอความช่วยเหลือจากไพลิน ! 

ท่ามกลางความสับสน แป๊ดมาเรียกไพลินเข้าไปในโรงพยาบาลดูบางสิ่งบางอย่าง แม่จันผู้เย็นชาที่ปฏิเสธลูกอย่างไม่ใยดี ในเวลาที่ไม่ได้สติ กลับพร่ำเพ้อถึงลูกสาวสามคนที่หายไป ในจิตใต้สำนึกของแม่จันที่แท้แล้ว หล่อนยังรอคอยที่จะได้เห็นหน้าลูก คือ เพชร พลอยและไพลินอยู่เสมอ 

แป๊ดบอกไพลิน แม่จันมีชีวิตที่อาภัพ ไม่รู้หนังสือ ไม่มีญาติพี่น้อง แม่จันไม่ได้ติดเหล้ามาตั้งแต่ต้น แม่จันมาติดเหล้าเพราะความคิดถึงลูก ความยากจนทำให้แม่จันคิดว่าสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับลูก คือการเอาลูกไปให้คนอื่น แต่กระนั้นแม่จันก็ทุกข์ทรมานเพราะความรู้สึกผิดและความคิดถึงลูก จนกลายเป็นคนติดเหล้า 

แป๊ดบอกไพลินว่าผู้หญิงที่เป็นแม่คนมีโอกาสถึงเก้าเดือนที่จะฆ่าลูก หากแม่คนนั้นไม่ทำ แม่คนนั้นก็สมควรแล้วที่จะเรียกว่าผู้ให้ชีวิตแก่ลูก 

พระคุณแม่เพียงแผ่นฟ้า แม้ไม่ได้เลี้ยงดู ไม่ใกล้ชิด แต่แผ่นฟ้านั้นจะโอบอุ้มลูกอยู่เสมอ... 

ไพลินได้สติ หล่อนตัดสินใจเด็ดขาดจะออกตามหาพี่สาวและน้องสาวที่พลัดพรากจากไป เพชรและพลอย ! 

การตามหาไม่ยากเย็นนักสำหรับไพลิน ไพลินสืบรู้ว่าเสี่ยเชนที่ขอเพชรไปเลี้ยงนั้น ปัจจุบันเป็นเศรษฐีเจ้าของโรงทอผ้าใหญ่โตระดับประเทศ ส่วนพลอยนั้น กลายเป็นสาวสังคมไฮโซเลิศหรู ในตระกูลเก่าแก่ โอกาสที่แม่จันจะมีเงินรักษา ทองแท้และเงินยวงจะได้กลับมาอยู่เป็นครอบครัวนั้นมีแค่เอื้อม 

แต่นั่นเป็นแค่ความคาดหวังของไพลิน เพราะในความเป็นจริง ไพลินกำลังเผชิญหน้ากับ ผู้หญิงสองคนที่มีชีวิตอันซับซ้อน 

เพชรโตขึ้นมาในครอบครัวนักธุรกิจ เชนและภรรยาชื่อสายชล สอนลูกให้กลายเป็นผู้หญิงแกร่ง เจ้าระเบียบและเข้มงวด ดวงหน้างดงามของเพชรอยู่บนนิสัยใจคอที่เคร่งขรึมจนเกือบเย็นชา ครอบครัวของเชนและสายชลปิดบังอดีตที่แท้จริงของเพชรไว้ เพชรจึงเข้าใจมาตลอดว่าตนเองเป็นลูกแท้ๆ ของเชนและสายชล 

เมื่อปีที่ผ่านมา เชนเกิดล้มป่วยและตายลง น้องสาวของเชนชื่อ ช้อย พาลูกสาวชื่อ ชงโคบินมาจากต่างประเทศเพื่อมาขอแบ่งสมบัติ สายชลในฐานะพี่สะใภ้ไม่ยอมให้ช้อยชุบมือเปิบ จึงปะทะกับช้อยกลางงานศพของเชน เพชรปกป้องแม่ เลยมีเรื่องตบตีกับ ชงโคลูกสาวท่าทางร้ายกาจของช้อย 

สายชลรู้สึกไม่สบายใจมาก หงุดหงิดกับเพชรมากขึ้นและเริ่มกดดันให้เพชรเข้าไปทำงานหนักในบริษัท เพชรไม่เข้าใจอาการเคร่งเครียดของแม่ เพชรไม่รู้เลยว่า หากเรื่องที่ตนไม่ใช่ลูกที่แท้จริงแพร่งพรายออกไป สมบัติส่วนใหญ่จะต้องตกไปอยู่กับช้อยและลูก สายชลเป็นพวกวัตถุนิยม รักชีวิตไฮโซ และทำงานไม่เป็น หากอำนาจในการบริหารตกไปอยู่ในมือของช้อยและลูก สายชลจะไม่เหลืออะไรเลย 

สายชลเริ่มกลายเป็นแม่ที่งกเงิน บังคับให้เพชรโอนสมบัติมาเป็นชื่อตนและบังคับให้เพชรบริหารเอากำไรจำนวนมากเข้ามาไว้ที่ตน เพชรต้องทำงานหนักถึงสี่ทุ่มทุกวัน แถมยังต้องคอยรับอารมณ์หงุดหงิดของสายชล เพชรเหนื่อยและโดดเดี่ยวเหลือเกิน พ่อผู้เป็นเสมือนร่มโพธิ์ร่มไทรตายไปแล้ว เพชรเหมือนเป็นแค่เครื่องจักรทำเงินของแม่ ไม่ใช่ลูกอีกต่อไป 

ช้อยและชงโคต่อสู้ช่วงชิงอำนาจกับสายชลไม่ยอมแพ้ ช้อยและชงโคขอตำแหน่งการงานในบริษัทสิ่งทอของสายชล ทั้งสองเข้ามาทำงานในตำแหน่งบริหาร ทำให้เพชรปวดหัวกับการแก่งแย่งชิงดีที่มีมากขึ้นทุกวัน 

แต่เรื่องที่ทำให้เพชรปวดหัวมากยิ่งกว่าคือการที่มีผู้หญิงคนหนึ่งวิ่งตามรถของเธอเหมือนพยายามจะบอกอะไรบางอย่าง 

ไพลินนั่นเอง ไพลินตามเจอเพชรแต่เข้าไม่ถึงตัวของเพชร เพราะทุกวันเพชรมีชีวิตอยู่แต่ในที่ทำงาน ที่มีร.ป.ภ.เฝ้าแน่นหนา ไพลินพยายามขอเข้าพบเพชรหลายครั้ง ทั้งปลอมเป็นเพื่อนเก่า ปลอมเป็นเซลล์ขายประกัน ร.ป.ภ.ของบริษัทก็ไม่ยอมให้เข้า นาย ยินดี เพื่อนสนิทของไพลินจึงเข้ามาช่วยเหลือ 

ยินดีเป็นเพื่อนนักเรียนเก่าของไพลิน เขาเป็นนักดนตรีรักเสียงเพลง ตลก สนุกสนาน จนดูราวกับไม่มีสาระในชีวิต ยินดีถูกไพลินขอให้ช่วยติดตามดูชีวิตประจำวันของเพชรเพื่อหาช่องทางเข้าหาเพชร ยินดีขี่มอเตอร์ไซด์ติดตามเพชร แล้วแกล้งทำมอเตอร์ไซด์ล้ม เพชรลงมาช่วยเหลือ ยินดีแอบขำ อย่างน้อยเพชรที่เย็นชาและเย่อหยิ่งก็ห่วงใยคนต่ำต้อยเป็นเหมือนกัน 

ยินดีตามตอแยเพชร ใจหนึ่งก็เพื่อช่วยไพลิน แต่อีกใจหนึ่ง เขารู้สึกมีความสุขที่ได้อยู่ใกล้กับผู้หญิงที่ลึกลับอย่างเพชร วันหนึ่งยินดีแกล้งเจาะยางรถของเพชรแล้วพาเพชรขี่มอเตอร์ไซด์ไปหาไพลิน แต่ไพลินถูกสายชลสกัดไว้ก่อน ยินดีไม่สามารถบอกความจริงกับเพชรแทนไพลินได้ เพชรเลยทำร้ายยินดีเพราะนึกว่ายินดีเป็นพวกผู้ร้ายเรียกค่าไถ่ 

ไพลินไม่ละความพยายามมารอที่หน้าสำนักงานของเพชรทุกวัน แต่ร.ป.ภ.ก็ยังไม่ให้เข้า วันหนึ่งภาพถ่ายภาพหนึ่งก็ลอยมาตามลม ภาพถ่ายขยายใหญ่ของเธอที่นอนน้ำตาไหลนั่นเอง ไพลินหันมาหาคนที่ส่งภาพนี้ให้ตน แดนยืนยิ้มอยู่ ไพลินเดินตามโวยวายแดนจนเข้ามาถึงบริษัทแล้วไพลินก็แปลกใจ ทำไมร.ป.ภ.ไม่ห้ามสักนิด ไพลินเพิ่งรู้ แดนคือลูกชายของดนู หุ้นส่วนคนสำคัญของบริษัทเพชร 

แดนเป็นผู้จัดการฝ่ายโฆษณาของบริษัท เติบโตมากับเพชร เพราะครอบครัวเป็นหุ้นส่วนกัน เมื่อไพลินรู้ว่าแดนสนิทกับเพชรก็ดีใจมาก ญาติดีกับแดนทันที แดนบอกไพลิน เขาเป็นคนทำความดีหวังผลประโยชน์ เขาจะจดบันทึกไว้ว่าไพลินติดหนี้เขาหนหนึ่ง และยังให้เอานิ้วโป้งมาชนกัน วันข้างหน้าถ้าเขาขอความช่วยเหลือ ไพลินต้องตกลงทันที ไพลินรับคำ 

ไพลินอาศัยแดนเข้าไปถึงตัวเพชร ไพลินบอกความจริงกับเพชร เพชรช็อค....! 

เพชรมีฝันร้ายที่ตามหลอกหลอนบ่อยๆ เพชรฝันถึงการอยู่ในที่แคบหายใจไม่ออก ภายใต้ไม้ไผ่ที่สานกันไว้ เพชรเพิ่งเข้าใจ แม่จันทิ้งบาดแผลเจ็บปวดไว้กับหล่อน 

ที่แท้ แม่จันเอาตัวเพชรใส่ตะกร้าไปไว้ที่หน้าประตูของเสี่ยเชนเมื่ออายุได้สองขวบ ความเจ็บปวดนั้นยังอยู่ ไม่เพียงเท่านั้น เพชรผู้เย่อหยิ่ง ยังรับไม่ได้ที่ตนเป็นแค่ลูกคนขายของเก่า ไม่ใช่ลูกของพ่อเชน 

ไพลินไม่ละความพยายาม ยังมาดักเจอพี่เพชรตามที่ต่างๆ เพราะอาการของแม่จันหนักขึ้นทุกที ถ้าไม่ได้เงินค่ารักษา แม่จันอาจตายได้ เมื่อสายชลรู้ว่าไพลินเป็นใคร สายชลโกรธไพลินมากและกลัวอย่างยิ่งว่าไพลินจะมาเปิดโปงว่าเพชรไม่ใช่ลูก ซึ่งจะทำให้ฐานะในบริษัทสิ่งทอของครอบครัวนั้นสั่นคลอน และจะเป็นการเปิดช่องให้ช้อยและชงโคเข้ามาเรืองอำนาจ สายชลให้ ร.ป.ภ.ขู่ไพลิน พาไพลินออกไป และทำท่าทางคล้ายจะข่มขืน แดนมาช่วยไว้ได้ ไพลินร้องไห้เสียใจมากเพราะเข้าใจไปว่าเพชรพี่สาวแท้ๆเป็นคนสั่งให้ทำ 

ไพลินกลับมาหาแม่จัน คิดหาวิธีดูแลแม่ ด้วยการมาดูแลเองบ้างให้แม่แป๊ดมาดูบ้าง แต่ทุกครั้งที่เห็นหน้าไพลิน แม่จันจะเกรี้ยวกราดโวยวายจนทองแท้และเงินยวงที่แอบหนีมาหาแม่ทุกวันต้องคอยห้ามปราม แม่จันไม่ยอมพูดกับลูก ไม่ยอมให้ลูกมาดูแล และไม่ยอมเปลี่ยนไปอยู่โรงพยาบาลที่ดีกว่าเดิม แม้ไพลินจะหาเงินและหาพยาบาลมาให้ แม่จันก็ปฏิเสธ แป๊ดจึงทำหน้าที่เฝ้าแม่จันชดเชยให้ไพลิน 

ไพลินตัดขาดจากเพชรหันไปหาพลอย พลอยแตกต่างจากเพชร พลอยโตขึ้นมาในครอบครัวไทยแท้เก่าแก่ รักเกียรติยศยิ่งกว่าสิ่งใด พลอยอ่อนโยนจนกลายเป็นอ่อนแอ พลอยมีคู่หมั้นเป็นนักการเมืองชื่อ โต้ง พลอยรักโต้งแบบสุดจิตสุดใจ แต่โต้งหมั้นกับพลอยเพราะนามสกุล หากโต้งและครอบครัวของโต้งรู้ว่าพลอยสืบเชื้อสายมาจากคนข้างถนน ครอบครัวของพลอยคงต้องอับอาย พลอยกังวลมากว่าจะเสียโต้งไป ซึ่งเป็นสิ่งที่พลอยทนไม่ได้ 

ไพลินสัญญากับพลอยว่าจะรักษาความลับ ไพลินแอบพาพลอยออกมาหาแม่จัน แม่จันยังคงเหมือนเดิม พูดจาเลวร้ายใส่ไพลินและพลอย แถมยังเอาน้ำร้อนสาดใส่สองพี่น้องอีกด้วย พลอยเสียใจมาก รู้สึกสับสน จนต้องเอาเรื่องทั้งหมดไปปรึกษาพี่เก้ง เก้งเป็นลูกคนใช้ในบ้านของพลอย ปัจจุบันรับราชการเป็นทหารเรือ ลึกๆแล้วเก้งแอบรักพลอยแต่ไม่กล้าอาจเอื้อม จำต้องปล่อยให้พลอยหมั้นหมายกับโต้ง 

ไพลินแอบตามตื๊อพลอยต่อไป โต้งโผล่มาเจอเข้าในวันหนึ่ง สองพี่น้องช่วยกันโกหกว่า ไพลินเป็นเพื่อนของพลอย ลับหลังพลอย โต้งก็มาก้อร้อก้อติกไพลิน ไพลินเพิ่งรู้ว่าโต้งเป็นคนขี้โกง ชอบดูถูกคนอื่น แถมยังเจ้าชู้ ไม่มีความจริงใจต่อพลอย โต้งแอบสะกดรอยตามไพลิน และคิดจะปลุกปล้ำไพลิน ดีที่แดนมาช่วยไว้ทัน ไพลินออกโรงเตือนพลอยในฐานะน้องสาว พลอยโกรธไพลินมาก ในสายตาของไพลินโต้งเป็นคนดีและเป็นว่าที่สามี ในเมื่อไพลินมาพูดเช่นนี้พลอยประกาศตัดขาดความเป็นพี่น้องกับไพลินทันที 

ไพลินผิดหวังอีกครั้ง ไพลินดิ้นรนจนสุดแรง เพชรและพลอยก็ไม่ยอมใจอ่อน แม่จันนอนป่วยหนัก และทุกวันยามไม่รู้ตัวก็จะเพ้อออกมาเป็นชื่อลูกสาวทั้งสาม แต่เมื่อตื่นขึ้นมาก็เอาข้าวของไล่เขวี้ยงไพลินให้ออกไปจากห้อง นี่คือความรักในแบบฉบับของแม่จันที่ไพลินสงสารสุดใจ 

ระหว่างนั้นแม้ไพลินจะเข้าถึงตัวเพชรไม่ได้ นายยินดีก็ไม่ละความพยายาม ยินดีใช้มอเตอร์ไซด์ซิกแซกตามรถเบ๊นซ์ร้องเพลงให้เพชรฟังทุกไฟแดงที่รถติด ในที่สุดเพชรยอมคุยกับยินดี ยินดีบอกรักเพชร ยินดีรู้สึกว่าเพชรเป็นคนน่าสงสาร มีชีวิตเหมือนหุ่นเชิด ทุกๆ วันต้องทำหน้าที่ปั๊มเงินทดแทนพระคุณแม่บุญธรรมอย่างสายชล 

เพชรตัดสินใจไม่เชื่อนายยินดี สายชลสอนให้เพชรรู้ว่าทุกคนที่เข้ามาหวังผลประโยชน์ เพชรถามนายยินดีว่ามาคบกับตนนี่ต้องการตกถังข้าวสารใช่ไหม ยินดีเสียใจมาก นักดนตรีผู้ร่าเริง หอบเอาความเจ็บช้ำกลับบ้าน 

วันหนึ่งไพลินเห็นใบโฆษณาสมัครงาน ไพลินตัดสินใจเข้ามาสมัครงานในบริษัทของเพชร สายชลพบไพลินเข้า สั่งให้ร.ป.ภ.มาจัดการอีก ไพลินถูกลากออกมาทิ้งที่ถังขยะเป็นที่อับอายของคนเดินผ่านไปมา แต่แล้วแดนก็ลงจากรถคันใหญ่เข้ามาช่วยเหลือ แดนสัมภาษณ์งานไพลินด้วยตนเองและจ้างไพลินในตำแหน่งเลขา ไพลินขอบใจแดน แดนบอกไพลินเอานิ้วโป้งมาชนกันจำไว้เป็นครั้งที่สอง ในอนาคตแดนสามารถขอความช่วยเหลือไพลินได้สองครั้งและไพลินต้องไม่ปฏิเสธ 

ไพลินเริ่มงานวันแรกในบริษัทเดียวกับเพชร ไพลินหารู้ไม่ ตำแหน่งเลขาที่ตนต้องทำนั้นมีเจ้านายคือชงโคนั่นเอง ชงโคไม่ชอบไพลินเพราะรู้สึกว่าแดนสนใจสาวน้อยต่ำต้อยและซุ่มซ่ามเกินเหตุ ชงโคใช้ความร่ำรวยและตำแหน่งของตนเองใช้งานไพลิน ไพลินไม่ยอมแพ้ จุดมุ่งหมายของไพลินคือการอยู่ข้างๆ เพชร เพื่อกล่อมให้เพชรไปเยี่ยมแม่ 

ไพลินไปหาทองแท้และเงินยวงด้วยความเป็นห่วง ทองแท้และเงินยวงทุกข์ยากลำบากอยู่ในสถานเลี้ยงเด็กกำพร้า เด็กทั้งสองหนีออกมาเยี่ยมแม่ทุกครั้งที่มีโอกาส พยาบาลมักพบว่า ทองแท้ กับเงินยวงจะมานอนข้างๆ แม่อยู่ในห้องพักผู้ป่วย และร้องเพลงให้แม่ฟัง ครูที่สถานเลี้ยงเด็กรู้เข้า ก็จะมาเอาตัวกลับไปใหม่ 

วันหนึ่งเมื่อทองแท้กับเงินยวงรู้ว่าเจอตัวเพชรแล้ว ทองแท้กับเงินยวงดีใจมาก อยากเจอพี่สาวคนโต เด็กทั้งสองแอบหนีไปหาเพชรถึงที่สำนักงาน แต่เด็กทั้งสองเป็นได้แค่เด็กขอทานที่แอบรออยู่ข้างรถเบนซ์ที่ขับผ่านไป 

เงินยวงร้องเพลงๆหนึ่งที่ทำให้เพชรสะดุดใจ เพลงกล่อมลูกที่เกี่ยวกับแม่ที่รักลูกดังดวงใจ เป็นเพลงติดปากที่แม่จันเคยร้องให้ลูกฟังเมื่อยังเด็กนั่นเอง เพชรได้แต่นั่งอึ้งสั่งให้หยุดรถ เพลงๆนั้นคุ้นหูเหลือเกิน อยากรู้เหลือเกินว่า เด็กสองคนนั้นเป็นใคร 

ไม่ทันที่เพชรได้ถาม สายชลก็ให้คนมาจับเด็กทั้งสองไปส่งสถานีตำรวจ ไพลินรู้เข้าโกรธมาก เข้ามาช่วยทองแท้และเงินยวง นายยินดีบุกเข้าไปต่อว่าเพชร เสียใจในตัวเพชรที่ทำกับน้องที่น่าสงสารทั้งสองคน 

เพชรรู้สึกผิด สับสนชีวิตอย่างหนัก เพชรตามไปขอโทษยินดี ยินดีพาเพชรไปพักผ่อนที่ทะเล สายชลตามตัวไปลากเพชรกลับมา สายชลประกาศว่าจะให้เพชรหมั้นกับแดนเพื่อความมั่นคงของบริษัท แดนกลุ้มใจ เพราะในสายตาเพลย์บอยอย่างตนนั้นการแต่งงานยังห่างไกลความคิด ที่สำคัญเขาเห็นเพชรเป็นน้องมากกว่าคนรัก 

ทองแท้และเงินยวงไม่ละความพยายาม ยังมีพี่สาวคนที่สองที่ตนอยากเห็นหน้า เด็กทั้งสองแอบไปหาพลอยอีก พลอยมีงานเลี้ยงหรูอยู่ในโรงแรม เด็กทั้งสองแอบเข้าไปในโรงแรม แล้วประกาศว่าเป็นน้องของพลอย ทำให้โต้งสงสัยมาก โต้งถามเรื่องราวต่างๆจากพลอย พลอยพยายามโกหก โต้งขู่พลอยถ้าพลอยไม่สามารถค้ำชูตำแหน่งนักการเมืองของตนไว้ได้ และทำให้ตนเสื่อมเสีย โต้งก็จะถอนหมั้นและยุติการแต่งงาน 

พลอยถามโต้ง แล้วเรื่องที่โต้งยังมีผู้หญิงต่างๆ อีกมากมายล่ะ โต้งจะเลิกไหมเมื่อแต่งงาน โต้งโมโหตบตีพลอย เก้งรู้เข้าวิ่งเข้ามาช่วยเหลือ ต่อยกับโต้ง โต้งให้นักเลงพาเก้งไปซ้อม จนเก้งต้องนอนโรงพยาบาล พลอยเจ็บปวดแทนเก้ง 

เก้งบอกรักพลอย ขอให้พลอยถอนหมั้นโต้งเสีย ! 

เก้งบอกให้พลอยยอมรับแม่ ยอมรับน้องและยอมรับฐานะที่แท้จริง พลอยบอกเก้งว่าความยากจนไร้ความมั่นคง เป็นสิ่งที่พลอยกลัวเหลือเกิน สภาพของแม่จันทำให้นึกถึงตนเองว่าตนเองฉิวเฉียดกับชีวิตลำบากลำบนข้นแค้นมากขนาดไหน หากแต่งงานกับทหารจนๆ อย่างเก้ง มีครอบครัวอย่างแม่จัน มีน้องเป็นเด็กข้างถนนอย่างทองแท้กับเงินยวง สุดท้ายตนอาจจะตายในโรงพยาบาลอนาถาแบบแม่จันก็ได้ เก้งเสียใจผิดหวังในตัวพลอยเป็นอย่างยิ่ง แต่เขาก็ยืนยันที่จะรักและดูแลพลอยในฐานะพี่ชายต่อไป 

ไพลินยังคงแอบไปหาเพชรเพื่อพูดให้เพชรใจอ่อนอยู่เสมอ แต่ก็ถูกสายชลขวางไว้ การทำงานในบริษัทของไพลินได้รับความลำบากอย่างยิ่ง สายชลคอยขวางหาทางไล่ไพลินออกจากบริษัท เพชรได้แต่มองไพลินน้องสาวตัวเองถูกกลั่นแกล้งไม่สามารถปกป้องน้องสาวของตนได้ ลำพังตนเองที่ต้องต่อสู้กับชงโคก็ยากลำบากอยู่แล้ว 

เมื่อสายชลเสนอเรื่องจับเพชรแต่งงานกับแดนเข้าที่ประชุม ดนูพ่อของแดนเห็นด้วย ช้อยและชงโคค้านสุดแรงแต่ก็ไม่เป็นผล เพราะกรรมการส่วนใหญ่เห็นด้วย แดนหนุ่มเพลย์บอยเริ่มหาทางออก เขาบอกทุกคนว่ามีแฟนแล้ว และจะพาสาวผู้นั้นมาที่งานเลี้ยงเปิดตัวเสื้อคอลเลคชั่นใหม่ในคืนนี้ ชงโคยิ้มกับช้อยมั่นใจเหลือเกินว่าต้องเป็นตนเอง เตรียมแต่งหน้าทำผมรอรถมารับ 

แต่รถของแดนกลับขับเข้าไปในตลาด ไปรับสาวต้อยต่ำ เซ่อซ่าอย่างไพลิน ไพลินงุนงง แต่ไม่ทันไร ก็ถูกแป๊ดและชาวตลาดช่วยกันจับแต่งตัวด้วยเสื้อผ้าที่แดนเอามาให้ แดนบอกไพลินว่านี่คือสัญญาที่เคยขอไว้ ไพลินต้องทดแทนพระคุณเขาด้วยการมาเป็นคู่ควงกำมะลอในคืนนี้ 

ในงานเลี้ยง ทุกคนต่างรอคอยการมาของสาวผู้โชคดีคู่ควงของแดน ไพลินคือสาวคนนั้น สายชลโกรธมาก เช่นเดียวกับช้อยและชงโค ทั้งสองเข้ามารุมกลั่นแกล้ง ต้องการจะเปิดโปงความต้อยต่ำของไพลินกลางงานเลี้ยงให้แขกในงานได้รับรู้ ชงโคแกล้งพูดภาษาอังกฤษกับไพลิน ไพลินตอบไม่ได้ มองไปทางเพชรขอให้เพชรช่วยเหลือ เพชรอ้าปากจะช่วยสายชลก็เข้ามาดึงเพชรออกไป สุดท้ายไพลินถูกหัวเราะเยาะกลายเป็นตัวตลก 

ไม่เพียงเท่านั้น ช้อยยังแกล้งให้ไพลินไปเอาอาหารฝรั่งมาให้คณะผู้บริหาร ไพลินไม่รู้ว่าอาหารนั้นคืออะไร จึงเอามาผิดๆถูกๆ จนคนในโต๊ะหัวเราะสนุกกันอีก 

ไพลินรู้สึกย่ำแย่ อยากหนีออกจากงานเต็มทน จากนั้นสัญญาณเสียงเพลงดังขึ้น ชงโคประกาศให้ไพลินมาเปิดฟลอร์ แดนลุกขึ้นจะเต้น แต่ชงโคกลับเชิญดนูผู้เย่อหยิ่ง พ่อของแดนออกมาแทน พ่อของแดนไม่พอใจขู่ไพลินว่าถ้าเต้นไม่ได้จะโดนไล่ออก เพราะตนจะไม่ยอมเสียหน้า ท่ามกลางสายตาคนอื่นเด็ดขาด 

ไพลินยืนขาสั่นอยู่แถวนั้น แดนก็เข้าไปกระซิบให้วงของยินดีเล่นเพลงสนุกสนานทันที ไพลินจึงเริ่มเต้นเพลงสนุกสนานกับดนูเอาตัวรอดไปได้ 

แต่กระนั้นไพลินก็รู้สึกเบื่อหน่ายกับสังคมชั้นสูงเต็มที เพชรเข้ามาบอกไพลินว่าในเมื่อไพลินเป็นแฟนของแดนแล้ว อีกหน่อยไพลินก็จะมีเงินไปเลี้ยงดูแม่และน้อง ไพลินร้องไห้เสียใจมาก บอกว่าตนไม่มีทางคบกับแดนเด็ดขาด ชีวิตที่อยู่ในกรงขังของเพชรนั่นไงเป็นตัวอย่าง เพชรยอมให้สายชลและเงินทองมาเปลี่ยนแปลงตัวเองจนกลายเป็นแค่หุ่นยนต์ ไม่รู้จักคิด ไม่มีความรัก ไม่รู้จักบุญคุณผู้บังเกิดเกล้า 

ไพลินบอกเพชร ตนรู้สึกน้อยใจอย่างยิ่ง ตลอดทั้งคืน คนที่เข้ามาช่วยเหลือกลับเป็นคนอื่น ไม่ใช่พี่สาวแท้ๆ ของตนเอง เพชรอึ้งไป 

บทสนทนาทั้งหมดรู้ไปถึงแดนโดยบังเอิญ แดนขับรถตามไพลินที่เดินร้องไห้ไปตามถนนจนเกือบถูกจิ๊กโก๋ขี้เมาลวนลาม ไพลินตกใจที่แดนรู้ความจริง ถ้าแดนเอาเรื่องนี้ไปบอกช้อยหรือแม้กระทั่งดนูพ่อของแดน อนาคตของเพชรก็ต้องจบลง แดนยิ้ม…เขาไม่บอกหรอก 

ตลอดชีวิตการเป็นหนุ่มไฮโซเพลย์บอย เขาไม่เคยเจอเรื่องสะเทือนใจเหมือนเรื่องนี้ ผู้หญิงที่นอนร้องไห้ในวันแรกที่พบกัน เขาเคยนึกสงสัยมานานว่าผู้หญิงคนนี้เศร้าเรื่องอะไร เขารู้สึกเคารพชื่นชมไพลินด้วยใจจริง ถึงแม้ไพลินจะประกาศกับพี่สาวว่าจะไม่มีวันคบกับแดนก็ตาม แต่ขอให้ตนได้เป็นเพื่อนของไพลินแค่นั้นก็พอ 

ต่อมาไพลินได้พบกับโต้งโดยบังเอิญ ไพลินพยายามหนีโต้ง โต้งก็ออกติดตามไพลิน เขากับพลอยจะแต่งงานกันในวันพรุ่งนี้แล้ว เขาอยากรู้ว่าพลอยมีความลับอะไรกับเขา โต้งนัดไพลินมาคุย พลอยรู้เข้ารีบตามมา เมื่อถึงร้านอาหาร ใจหนึ่งไพลินอยากบอกโต้ง แต่นั่นจะทำร้ายพลอยมากเกินไป พลอยควรจะบอกโต้งด้วยตนเอง ไพลินตัดสินใจโกหก แต่เมื่อพลอยมาถึง หล่อนเอาน้ำสาดหน้าไพลินทันทีเพราะเข้าใจไปว่าไพลินบอกโต้งไปแล้ว ไพลินเสียใจ ไม่เคยมีใครทำร้ายหล่อนได้เจ็บปวดเหมือนพี่สาวและน้องทั้งสองคนของหล่อนเลย โต้งอึ้งกับการกระทำของพลอย พลอยเพิ่งรู้ไพลินไม่ได้บอกความจริง พลอยตามขอโทษไพลิน แต่ไพลินเดินจากไปแล้ว 

พิธีแต่งงานของพลอยดำเนินไป เพชรได้มีโอกาสมางานแต่งงานของพลอยเช่นเดียวกับไพลิน คืนนั้นแม่จันอาการทรุดหนัก ไพลินบอกเพชรและพลอย ทั้งสองยืนอึ้งควรทำอย่างไร ควรทิ้งงานเลี้ยงเพื่อตามไพลินไปดูแม่หรือไม่ ทั้งสองสับสน…

ไพลินออกจากงานไปหาแม่เคียงข้างทองแท้และเงินยวง 

เพชรและพลอย อยู่ในงานแต่งงาน นายยินดีร้องเพลงของแม่คลอในงาน เพชรร้องไห้วิ่งออกไปจากงาน ในขณะที่พลอยเป็นลมล้มลง ความรู้สึกผิดกัดกินใจหญิงทั้งสองจนไม่ไม่สามารถดำเนินชีวิตได้ตามปรกติ ! 

ไพลิน ทองแท้ และเงินยวงร้องไห้อยู่ข้างเตียงแม่ที่อาการหนัก ไม่รู้จะผ่านคืนนี้หรือไม่ แม่จันยังพร่ำพูดถึงชื่อลูกสาวทั้งสามคนด้วยเสียงที่แผ่วเบาลง 

คืนนั้น เพชรหนีไปต่างจังหวัดเพื่อครุ่นคิดคนเดียว นายยินดีออกตามหาจนไปพบเพชรนั่งร้องไห้อยู่ริมชายหาด นายยินดีพาเพชรกลับมา ยินดีบอกเพชร เพชรเป็นคนเดียวที่แม่ไม่เคยพบ และเป็นคนที่แม่รู้สึกผิดมากที่สุด เหตุเพราะเพชรโตที่สุด และต้องจากอกแม่ไปในขณะที่รู้ความแล้ว ความขัดแย้งในใจของเพชรมีมากกว่า น้องสาวทั้งสองคน ในเวลานี้แม่รอเพชร เพชรต้องไป…อย่างน้อยก็ไปสั่งลา 

เพชรตกลง หล่อนเดินทางเข้ากรุงเทพมากับยินดี 

ประตูห้องผู้ป่วยเปิดออก คนที่เข้ามาหาแม่จันไม่ใช่เพชรแต่เป็นสายชล สายชลเข้ามาพูดกับแม่จันเรื่องของเพชร สายชลขอให้แม่จันเห็นใจ ชีวิตเพชรกำลังไปสู่สิ่งที่ดี หากข่าวแพร่ออกไปว่าเพชรเป็นแค่ลูกคนขี่ซาเล้ง ชีวิตเพชรจะเป็นอย่างไร ดวงตาอ่อนแรงของแม่จันเจิดจ้าขึ้นทันที 

ด้วยเรี่ยวแรงที่เกิดขึ้นอย่างไร้เหตุผล แม่จันพาร่างกายของตนเองลุกขึ้นจากเตียง หนีออกไปจากโรงพยาบาล ! 

เมื่อพวกของไพลินพาเพชรเข้ามา พวกเขาพบแต่ความว่างเปล่า เพชร ไพลิน ทองแท้และเงินยวงออกติดตามหาแม่ แต่ไร้ร่องรอย 

แม่จันหนีระหกระเหินพาร่างกายอ่อนแอเกือบไปตายกลายเป็นศพไร้ญาติอยู่กลางทาง ดีที่มีคนมาพบเข้า และพาแม่จันไปไว้ที่วัด 

สายชลโกรธเพชรมากที่ไม่อยู่ภายใต้คำสั่งของตน เร่งให้มีการแต่งงานกับแดน แดนคิดวิธีบ้าๆ อีกครั้ง เขาบอกว่าเขาได้ไพลินเป็นภรรยาลับๆ มาพักหนึ่งแล้ว เพชรคงไม่อยากทนสภาพกินน้ำใต้ศอกใครใช่ไหม สายชล ช้อยและชงโคไม่เชื่อ จะตามไปดูที่คอนโด 

แดนโทรหานายยินดีขอความช่วยเหลือ ยินดีจัดการเอาตัวไพลินมาไว้ที่คอนโด ไพลินพยายามปฏิเสธ แต่แดนอ้างว่านี่คือสัญญาข้อที่สองที่ไพลินเคยสัญญาว่าจะทำตาม ไพลินหลีกเลี่ยงไม่ได้ ต้องย้ายเข้ามาอยู่ในคอนโดของแดนและเล่นบทเป็นภรรยาลับๆ ตามที่แดนบอกไว้กับคนอื่น 

สายชลไม่หยุดความพยายาม ตั้งใจจะให้เพชรแต่งงานกับคนรวยคนอื่นเพื่อเสริมสร้างความมั่นคงให้ตนเอง สายชลนัดแนะให้เพชรพบปะกับเศรษฐีคนอื่นๆ และทุกครั้งนายยินดี ทองแท้และเงินยวงก็จะตามไปก่อกวน 

ยินดีทะเลาะกับเพชรบ่อยครั้งขึ้น การมีชีวิตจอมปลอมหลอกลวงทั้งตนเองและผู้อื่น ต่อให้มีเงินทองมากมายแล้วจะมีความสุขไหม เมื่อไหร่เพชรจะเข้มแข็ง จะยอมรับความรู้สึกของตนเอง เลิกอยู่ใต้อาณัติของแม่สายชลเสียที เพชรพยายามบอกยินดี อย่างไรเสียสายชลก็คือแม่คนหนึ่งเหมือนกัน แต่ยินดีบอกเพชร เพชรก็เหมือนพลอย เพชรแค่หวงความสุขสบาย หวงเกียรติยศหน้าตา 

ทั้งเพชรและพลอยคือเหยื่อของชีวิตที่มีเงินทองเป็นนายเหนือหัว มีเกียรติยศเป็นปลอกคอ เพชรและพลอยถูกเจ้านายทั้งสองเฆี่ยนตีให้ออกวิ่งไปอย่างไร้จุดมุ่งหมาย สุดท้ายเพชรและพลอยจะสูญสิ้นความเป็นคน สูญเสียความรักและความกตัญญูที่เป็นเครื่องหมายของมนุษย์ ! 

พลอยกำลังรับผลกรรมนั้นอยู่ หลังแต่งงานโต้งก็เริ่มออกลายหนักขึ้น โต้งใช้ให้พลอยประจบคุณหญิงคุณนายทั้งหลาย ทุกๆ วันพลอยต้องออกงานสังคมและทำงานหนักในบริษัทของโต้ง ในขณะที่โต้งเอาแต่ออกเที่ยวไปกับสาวสวยอย่างอิสระไม่แคร์จิตใจของพลอย เมื่อพลอยไม่พอใจ ทะเลาะกับโต้งก็จะถูกตบตีทำร้ายร่างกาย วันหนึ่งเก้งมาพบเข้า เก้งเลือดขึ้นหน้า ต่อยโต้งจนสลบและเกือบจะเอาปืนยิงโต้ง ดีแต่ที่ไพลินและแดนเข้ามาห้ามทัน 

เก้งพาพลอยหนีไปอยู่ที่บ้านชายทะเล ไพลิน เก้งและแดนพยายามยุให้พลอยแจ้งตำรวจ แต่พลอยก็ยังลังเล โต้งออกตามหาพลอยใกล้จะถึงแล้ว เพชรออกโรงมาช่วยเหลือปกป้องพลอยจากโต้งทำให้เก้งพาพลอยหนีไปสำเร็จ 

ไพลินและพลอยดีใจ เป็นครั้งแรกที่เพชรทำหน้าที่พี่สาว ทำหน้าที่ของคนในครอบครัวเดียวกัน เพชร พลอยและไพลิน กลับมาเป็นพี่น้องสามสาวที่มีหัวใจเป็นหนึ่งเดียวกัน 

ภารกิจสำคัญรออยู่ เพชรจัดการให้ทองแท้และเงินยวงออกมาจากสถานสงเคราะห์ เอามาฝากไว้กับเก้ง เพชร พลอยและไพลินแยกย้ายกันออกติดตามแม่จัน 

แม่จันกลายเป็นคนเร่ร่อนโดยสมบูรณ์ ขอเงินซื้อยาจากพระ ดูแลตัวเองอยู่ในกุฏิเก่าๆ วันหนึ่งแม่จันออกหาของเก่า เพชรที่ไม่เคยเห็นหน้าแม่ ขับรถผ่านมาซัดน้ำสกปรกใส่แม่จัน เพชรลงมาขอโทษ แม่จันโวยวายด่าตามประสาปากเสีย เพชรเลยโยนเงินใส่หน้าแม่จัน เสียงมือถือของเพชรดังขึ้นเพชรคุยกับไพลินในโทรศัพท์ แม่จันจึงรู้ว่าเพชรเป็นลูกของตน 

แม่จันน้ำตาคลอมองเพชรไม่วางตา มือที่เอื้อมมาอยากขอจับตัวลูก ถูกเพชรถอยตัวออกห่าง แม่จันไม่ว่าอะไร พึมพำแต่เพียงคำว่า...สวยเหลือเกิน ดีเหลือเกิน แล้วเดินหนีไป 

เพชรด่าแม่จันว่าเป็นคนบ้า แต่เมื่อมานั่งในรถได้มีโอกาสทบทวนก็เอะใจรีบวิ่งลงไปตามแม่จันหนีขึ้นรถเมล์ไปแล้ว 

เพชรไปหาไพลินเพื่อขอดูรูปแม่จัน ไพลินไม่มีรูป แต่เอาบัตรประชาชนแม่จันให้เพชรดู เพชรเข่าอ่อน ตนคงตกนรกเพราะได้ด่าแม่บังเกิดเกล้า แถมยังดูถูกท่านอีกด้วย 

อีกด้านหนึ่งที่ท่าน้ำท้ายวัด แม่จันยิ้มมีความสุข ร้องเพลงของแม่อีกครั้ง เหมือนทุกครั้งที่ได้เจอไพลินและพลอย ลูกสาวของตนช่างสวยงาม และพบกับชีวิตที่ดี ไม่มีอะไรอีกแล้วที่จะทำให้แม่จันจะมีความสุขไปกว่านี้ 

การติดตามหาแม่จันไม่คืบหน้า ในขณะที่ปัญหารุมเร้าเข้ามาที่เพชรและพลอย 

เก้งขอแต่งงานกับพลอย พลอยคิดหนักแต่ก็ตกลง แต่แล้วโชคชะตาก็พลิกผัน พลอยพบว่าตนเองตั้งท้อง ลูกของโต้ง... พลอยตัดสินใจหนีกลับไปหาโต้ง พลอยเพียงแต่เขียนจดหมายบอกเก้ง ลำพังตนเองให้เป็นเมียของทหารเรือจนๆ ตนทำใจได้ แต่จะให้ลูกมีอนาคตแค่นั้น ด้วยหน้าที่ของแม่ ตนทำไม่ได้ ... เก้งหัวใจสลาย 

พลอยทำในสิ่งเดียวกันกับแม่จัน พาตัวเองกลับเข้าวังวนแห่งความทุกข์เพื่อให้ลูกได้มีชีวิตที่ดี โต้งพอใจที่จะได้นกน้อยกลับเข้ากรงขังอีกครั้ง และยิ่งพอใจที่รู้ว่าพลอยตั้งท้องลูกให้เขา ไพลินรู้เรื่อง ทั้งหมด ติดตามเข้ามาหาพลอยที่กรุงเทพ พบแต่โต้ง โต้งทำท่าจะข่มขืนไพลินอีก ดีที่แดนมาช่วยไว้ 

แดนโวยวายให้ไพลินเลิกยุ่งกับเรื่องของพี่น้องเสียที ไพลินโกรธแดน ถามแดนว่าเราเป็นอะไรกัน ไพลินแค่ช่วยแดนตามหน้าที่ ถ้าขืนยุ่งเรื่องของตนอีก ไพลินจะย้ายของออกจากคอนโด ยุติการเล่นละครเป็นภรรยาแดนทันที 

เพชรยังคงถูกสายชลกดดันให้หาสามีรวยต่อไป ในที่สุดนายยินดีทนไม่ไหวบอกเลิกกับเพชร การจากไปของยินดีทำให้เพชรคิดหนักเพราะเพชรเองเริ่มรู้สึกผูกพันกับนายยินดีมากขึ้น 

ไพลินกลุ้มใจ เพชรและพลอยมีชีวิตที่เจ็บปวด แม่จันก็ยังหายตัวไป ไพลินออกติดตามแม่อีกครั้งตามเบาะแสที่ปะติดปะต่อได้ ยินดี ทองแท้ เงินยวงและเก้งออกช่วยกัน ในที่สุดทองแท้และเงินยวงก็คิดแผนออก เด็กทั้งสองวางแผนหนีออกจากบ้านเก้ง เพราะมั่นใจว่าแม่จันแม้จะอยู่ห่างไป แต่จะแอบตามดูลูกอยู่เสมอ 

ทองแท้และเงินยวงปลอมตัวเป็นเด็กขอทานมาร้องเพลงของแม่อยู่ริมถนนเพื่อล่อให้แม่ออกมา พวกแก๊งค์เด็กเร่ร่อนอิจฉาที่ทองแท้และเงินยวงหาเงินได้มาก จึงหลอกเด็กทั้งสองไปขึ้นรถจะพาไปทิ้งถิ่นอื่น ทำให้คลาดสายตาของไพลินที่ตามดูแล ทองแท้และเงินยวงกำลังจะถูกขายเป็นแรงงานเด็ก แม่จันโผล่มาช่วย 

แม่จันออกตามหาเด็กทั้งสองจริงๆ ตำรวจมาช่วยทองแท้และเงินยวงไว้ได้ ทุกคนได้พบแม่จัน แต่แม่จันก็ยังหนีเข้าวัด ไม่ยอมเปิดประตูออกมาพูดกับใคร ไพลินร้องไห้เสียใจ แม่ไม่เคยให้โอกาสลูกๆ ได้ดูแลแม่เลย เมื่อไหร่แม่จะลดทิฐิให้ลูกได้เข้าถึงแม่บ้าง สิ่งที่ลูกๆแต่ละคนต้องการคืออ้อมกอดที่อบอุ่น ไม่ใช่เงินทองเกียรติยศ 

ไพลิน ทองแท้และเงินยวงต่างคุกเข่าอยู่ที่หน้ากุฏิหลังเก่าในเมื่อแม่ไม่ให้พวกตนได้มีโอกาสดูแล พวกตนก็ไม่มีสิทธิ์ใช้ชีวิตที่แม่ให้มา ลูกทั้งสามของแม่จันพากันอดอาหาร อดน้ำ และนั่งอยู่หน้ากุฏิไม่ยอมไปไหนจนกว่าแม่จันจะออกมา เก้งและนายยินดีพยายามห้ามอย่างไรก็ไม่ฟัง จนต้องอุ้มทองแท้และเงินยวงออกไป เหลือแต่ไพลินที่ไม่ยอมลุกขึ้น หนึ่งวันหนึ่งคืนผ่านไป แดนปรากฏตัวขึ้นแล้วอุ้มไพลินไปดูแล 

เพชรรู้เรื่องทั้งหมด ในเมื่อแม่จันใจแข็งนัก เพชรจึงไปหาแม่จัน แม่จันเย็นชาใส่เพชร แต่เพชรเย็นชาใส่แม่จันยิ่งกว่า เพชรบอกว่าคืนพรุ่งนี้จะมีงานเลี้ยงในบริษัท และจะมีรถคันหนึ่งมารับแม่จันที่หน้าวัด ถ้าหนึ่งทุ่มตรงแม่จันไม่มาขึ้นรถพยาบาล ตนจะประกาศบอกทุกคนในงานว่ากำพืดที่แท้จริงของตนเป็นใคร 

ทุกคนตกใจกับแผนการของเพชร ในเวลาที่เพชรเข้มแข็ง เพชรถ่ายทอดนิสัยของแม่จันมาครบทุกระเบียบนิ้ว แววตามั่นคง สีหน้ามั่นใจ ด้วยท่าทางที่เปลี่ยนไปโดยสิ้นเชิง ทำให้ทุกคนชื่นชมยกย่องเพชรเป็นอย่างยิ่ง นายยินดีพอใจกับเพชรคนใหม่และกลับมาคบกับเพชรฉันคู่รัก 

แผนการไพ่ใบสุดท้ายของเพชรได้ผล แม่ก็ยังเป็นแม่ แม่จันยอมขึ้นรถไปโรงพยาบาล ครอบครัวที่ขาดหาย เริ่มกลับมารวมกัน แม่จันได้รับการดูแลอย่างดีในโรงพยาบาล เพชร พลอย ไพลิน ทองแท้และเงินยวงมาอยู่รวมกันเพื่อเป็นกำลังใจให้แม่ในการผ่าตัด 

ไพลินดีใจจนร้องไห้ การเดินทางที่ยากลำบากของหล่อน พาหล่อนกลับมาถึงบ้านที่แท้จริงแล้ว…

อาการของแม่จันดีขึ้นเรื่อยๆ จนออกจากโรงพยาบาลได้ แม่จันมาเช่าบ้านหลังใหม่อยู่กับทองแท้และเงินยวง ด้วยเงินที่เพชรและพลอยแอบส่งเสียให้ 

พลอยคลอดลูกชาย แม่จันแอบดูแลพลอย ให้คำแนะนำปรึกษา พลอยผ่านเข้าสู่ความเป็นแม่อย่างสมบูรณ์โดยมีแม่แท้ๆของตนอยู่เคียงข้าง 

ข่าวคราวเรื่องกำพืดของเพชรเริ่มเป็นที่ซุบซิบ ช้อยและชงโคออกตามสืบจนพบว่าเพชรแอบมาหาแม่จันบ่อยๆ ช้อยและชงโครู้ว่า แม่จันกำลังหางานทำ ทั้งสองหยิบยื่นงานพนักงานทำความสะอาดให้ แม่จันรับงานนั้น 

ในงานเลี้ยงของบริษัท เพชรพลอยและไพลินมางานกันพร้อมหน้า ช้อยและชงโคให้แม่จันมาทำงานเป็นคนทำความสะอาดในงานและบังคับให้เช็ดรองเท้าให้ตน สามสาวเจ็บปวด ที่ไม่สามารถปกป้องแม่ได้ เพชรเกรงใจสายชล พลอยมีสามีอยู่ในงานด้วย ส่วนไพลิน ดนูพ่อของแดนคงไม่พอใจ 

ช้อยและชงโคทรมานแม่จันเพิ่มขึ้น แม่จันพยายามอดทน แต่แล้วช้อยและชงโคก็ผลักแม่จันตกบันได สามสาวตะโกนเรียก ”แม่” ออกมาพร้อมกัน !! 

โต้งโกรธพลอยมาก ยึดลูกชายไว้แล้วไล่พลอยออกจากบ้าน เพื่อนฝูงและสังคมเริ่มรังเกียจพลอย 

ด้านของเพชรก็ไม่ต่างกัน เพชรและสายชลถูกกรรมการบริษัทและหุ้นส่วนไต่สวน ช้อยและชงโคยืนยันว่าหุ้นส่วนใหญ่ของบริษัทต้องตกอยู่ในตระกูลสายเลือดแท้คือช้อยเท่านั้น 

แม่จันรับรู้ข่าวของลูกปวดใจเหลือเกิน เพชร พลอยและไพลินพยายามยืนยันว่าตนไม่เป็นอะไร มุ่งหน้าให้การรักษาแม่จัน 

จนกระทั่งคืนหนึ่ง แม่จันหายไปจากโรงพยาบาลทุกคนออกตามหา แม่จันพาสังขารที่กำลังป่วยหนักไปที่สถานีตำรวจขอมอบตัว โดยอ้างว่าตนแอบอ้างเป็นแม่ของเพชรและพลอย เพื่อเรียกร้องเงิน ตำรวจงุนงง แต่แม่จันได้ตามโต้งและสายชลมาเป็นพยาน โต้งและสายชลยืนยันว่าถูกข่มขู่เอาเงินจริงๆ ตำรวจเลยจับแม่จันเข้าคุกฐานกรรโชกทรัพย์ 

วาระสุดท้ายของชีวิต แม่ผู้ยิ่งใหญ่กำลังจะตายในคุก ในฐานะผู้ต้องหากรรโชกทรัพย์ ช้อยและชงโคตามมาให้การตำรวจ จนมีเรื่องทะเลาะกับสายชลและโต้ง 

แม่จันนอนอยู่ในห้องขังรอดูใจลูกเป็นครั้งสุดท้าย แต่สามพี่น้องก็ถูกขัดขวางไม่ให้มาถึง
เพชรถูกคนของสายชลขังไว้ในห้อง
ไพลินถูกส่งไปต่างจังหวัด แดนพยายามขับรถไปรับ คนของสายชลก็พยายามขวางไว้
พลอยแอบหนีเข้ามาในบ้านโต้งเพื่อมาอุ้มลูกชายไปหาแม่จัน ด้วยความรีบพลอยหกล้มขาแพลง
ทั้งสามสาวต่างพยายามดิ้นรนมาเพื่อให้ทันเวลา
เพชรใช้มือทุบประตู เพื่อหนีออกมาจนเลือดออกทั้งสองมือ
ไพลินโบกรถคันแล้วคันเล่าเพื่อเดินทางมาหาแม่
พลอยพยายามฝืนวิ่ง หลายครั้งล้มลง ข้อเท้าเจ็บปวด
ทองแท้และเงินยวงนั่งร้องเพลงกับแม่อยู่หน้าห้องขัง ทั้งสามคนกอดกัน ผ่านลูกกรง
นักข่าวรุมถ่ายภาพ คดีที่ไม่มีใครรู้ความจริง เพราะสายชลและช้อยยังคงยืนทุ่มเถียง 

เวลาผ่านไป สามสาวมาถึง วิ่งเข้ากอดแม่ ทั้งสามบอกแม่ ตนไม่มีความลังเลสักนิดที่จะเป็นลูกของแม่ และไม่มีความกลัวที่จะประกาศบอกทุกคนว่าตนเป็นแค่ลูกของคนข้างถนน ไม่ใช่ลูกคนรวยและลูกหลานตระกูลอันเก่าแก่ 

แม่จันยิ้ม ความทรงจำที่ตนได้เป็นแม่ของลูกแทรกผ่านเข้ามาในความคิด นางกำลังจะตายไปกับความสุข นางได้แต่พึมพำ ลูกทั้งห้าช่างสวยงาม นี่คือทรัพย์สมบัติที่แท้จริงของตน ไม่ว่าสังคมจะตราหน้าแม่จันเป็นแค่หญิงนักกรรโชกทรัพย์ หรือสาวข้างถนนผู้ทะเยอทะยานแต่หล่อนไม่สนใจ 

ทองแท้และเงินยวงบอกพี่สาวทั้งสาม แม่จันกำลังยิ้มมีความสุข แม่จันแค่นอนหลับเท่านั้นเอง กรงขังและความขัดแย้งในคืนนี้ไม่เคยทำอันตรายแม่จัน แม่จันมีความสุขที่ได้ทำเช่นนี้เพื่อรักษาเกียรติยศของลูก เพราะฉะนั้นพี่สาวทั้งสามไม่จำเป็นต้องร้องไห้ แม่จันคงยินดีมากว่าที่จะได้เห็นรอยยิ้มของลูกทุกคนในนาทีสุดท้าย 

เพชร พลอยและไพลินนิ่งลง ทั้งสามคนเข้าไปกอดแม่ในกรงขังพร้อมกับทองแท้และเงินยวงทั้งหมดร่วมร้องเพลงของแม่ และกล่อมให้แม่หลับไป
แม่จันหลับไป หมดลมหายใจในที่สุด…
งานศพของแม่จันดำเนินไปอย่างอบอุ่น
เพชรขอลาออกจากบริษัท เพื่อแต่งงานกับนายยินดีอย่างเงียบๆ เพชรเปิดร้านอาหารเล็กๆกับยินดี ทิ้งให้สายชลต่อสู้แก่งแย่งชิงดีกับช้อยและชงโคต่อไป
ในที่สุดเพชรตั้งท้องเป็นลูกสาว เพชรตั้งชื่อให้ว่า …จันทร์ฉาย 

พลอยหย่ากับโต้ง เก้งสอบเข้าโรงเรียนนายร้อยสำเร็จ เขาสัญญากับพลอยจะให้ความมั่นคงกับพลอยและลูกชาย ไม่ให้เด็กคนนั้นเป็นแค่ลูกทหารจนๆ และเก้งก็ทำได้
ไพลินพยายามหนีการตามตื๊อของแดน เพราะเบื่อความวุ่นวายของชงโค และสายตารังเกียจของดนู แต่แล้วในวันหนึ่งดนูก็มาหาไพลินด้วยตนเอง เพื่อขอให้ไพลินแต่งงานกับแดน แทนชงโค ดนูบอกไพลินว่าตนยังคงเห็นแก่ตัว หมอตรวจพบว่าตนเป็นโรคความดันสูง ในวาระสุดท้ายหากตนมีลูกสะใภ้เป็นสาวสังคมอย่างชงโคตนคงตายเร็ว แต่ไพลินพิสูจน์ให้เห็นว่าเป็นลูกกตัญญู ไพลินต้องเป็นลูกสะใภ้ที่ดีแน่นอน 

ในที่สุด ไพลินใจอ่อนยอมแต่งงานกับแดน
สามสาว เพชรพลอยและไพลินใช้ชีวิตอย่างมีความสุข
ข่าวคราวเรื่องของแม่จันทำให้ทั้งสามเป็นที่รู้จักไม่ว่าจะทำกิจการงานใดก็ประสบความสำเร็จ เพราะความกตัญญูเป็นเครื่องหมายของคนดี ผู้ที่มีความกตัญญูย่อมพบหนทางเจริญ 

ทุกครั้งที่สามสาวมองท้องฟ้า ดวงจันทร์เด่นลอยอยู่ท่ามกลางความมืด หล่อนรู้สึกอบอุ่น ไม่ว่าชีวิตภายใต้ผืนโลกจะเจ็บปวดและวุ่นวาย แต่ผืนฟ้าก็ยังคงอยู่ที่เดิม โอบล้อมคุ้มครองลูกตลอดไป

 

โดย หนูวรรณ

 

กลับไปที่ www.oknation.net