วันที่ อาทิตย์ เมษายน 2550

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ผีบ้า


ผีบ้า แห่งบ้านกุยต๊ะ ...... กะเหรี่ยงที่นับถือลัทธิฤาษี ซึ่งเป็นหมุ่บ้านเล็กๆแห่งนี้ ได้กลายเป็นที่รู้จัก ของคนทั่วไป ขณะเดียวกัน การกระทำดังกล่าวกลับทำให้เพื่อนร่วมหมู่บ้านเกิดความสงสัยในพฤติกรรม ของกลุ่มคนเล่านี้ ไม่ว่าจะเป็นความพร้อมเพรียงในการทำงาน หรือกิจกรรมเพื่อส่วนรวม แต่กระนั้นผู้นำหนุ่มคนนี้ มักจะถูกชาวบ้านเรียกขานว่าเป็น "ผีบ้า" หรือ คนสติไม่ดี จะพาไปสัมผัสความคิดของกะเหรี่ยงหนุ่ม ลำห้วยแม่จันทร์

ผีบ้า แห่งบ้านกุยต๊ะ พร้อมลูก ไม่มีไฟฟ้าใช้แต่เทียนไข อยู่อย่างเพียงพอ 

ชาวบ้านกำลังซักผ้าริมแม่น้ำจันทร์

เด็กกะเหรี่ยงกินข้าวป่าว โดยไม่มีกับข้าวเหมือนชาวเมือง

ชาวบ้านกะเหรี่ยงกำลังตำข้าวด้วยพลังน้ำ ซึ่งทำเป็นใบพัดอยู่ในน้ำ

กังหันน้ำ สำหรับไว้ตำข้าว ของชาวกะเหรี่ยงที่ใช้ภูมิปัญญาโดยไม่ต้องออกแรง ใช้พลังงานธรรมชาติ

หัวหน้าเผา จอวาโพ ร่วมทำกิจกรรมทำแนวกันไฟ บริเวณหมู่บ้าน

ร่วมกิจกรรมและประชุมกับลูกบ้าน

ทำพิธีสวดมนต์  ของกลุ่มฤาษี

เด็กหนุ่มของกลุ่มกำลังเล่นดนตรีพื้นเมือง ให้ผู้เข้าร่วมฟังการประชุมของกลุ่มกะเหรี่ยง อย่างสนุกสนาน

เครื่องจักรสาน  ที่นำมาโชว์ โดยฝีมือภูมิปัญญาของชาวกะเหรี่ยงเป็นจำนวนมาก

ทอผ้าใช้เอง

ถ่ายรูปหมู่จ้า

แดดกลางเดือนมีนาคม เมษายน ร้อนเปรี้ยง แต่กลุ่มคนชั้นชายหญิงในชุดประจำเผ่าสีชมพูแดง กลับไม่แสดงอาการรู้สึกรู้สาใดๆทั้งสิ้น พวกเขาพากันเดินออกจากหมู่บ้านตั้งแต่เช้าตรู่ บางคนถือจอม เสียม มีด บ้างก็ถือไม้กวาด คนกลุ่มนี้มีทั้งเด็กเล็กและผู้ใหญ่ เมื่อเดินขึ้นมาตีนเขา ผู้เป็นหัวหน้าก็ร้องบอกเป็นภาษาถิ่นแบ่งงาน แล้วการทำงานแบบที่เรียกว่า เรียงหน้ากระดานก็เกิดขึ้นอย่างพร้อมเพรียง ท่ามกลางการพูดคุยและเสียงหัวเราะอย่างมีความสุข
นี่คือ วิถีชีวิตประจำวันของกลุ่มคนเล็กๆ ที่ผู้นำของพวกเขาถูกคนส่วนใหญ่ในหมู่บ้านเรียกว่า ผีบ้า จอวาโพ
นับแต่เกิดเหตุอดข้าวประท้วงที่บ้านกุยต๊ะ ต.แม่จันทร์ อ.อุ้มผาง จ.ตาก เมื่อปลายปี 2546 เป็นต้นมา กะเหรี่ยงที่เข้าร่วมนับถือลัทธิฤาษี จากเดิมมีทั้งสิ้น 16 ครอบครัว จำนวน 98 คน มีเพียง 2 ครอบครัวเท่านั้นที่ขอออกจากกลุ่ม ขณะส่วนที่เหลือยังคงปฏิบัติภารกิจร่วมกันอย่างเหนียวแน่น ตั้งแต่การทำนาข้าว การปลูกพืชไร่ การขุดหลุมปลูกต้นไม้กว่า 1,200 ต้นก่อนฝนจะลง รวมทั้งกำหนดแนวเขตป้องกันไฟป่าช่วงหน้าแล้งในเช้าตรู่วันนั้นด้วย
สิ่งเหล่านี้อาจถือเป็นกิจกรรมเล็กๆ ที่คนส่วนใหญ่ในหมู่บ้านไม่ได้ทำ แต่ชาวบ้านกลุ่มเล็กๆ ภายใต้การนำของชายหนุ่มวัย 38 ซึ่งถูกเรียกขานว่า "ผีบ้า" ได้ทำมาอย่างต่อเนื่อง แม้หลายคนในหมู่บ้านจะบอกเป็นเสียงเดียวกันว่า เขาไม่จำเป็นต้องทำสิ่งเหล่านี้ก็อยู่ได้ เนื่องจากฐานะเดิมของ จอวาโพ ตระหง่านกูลชัย
จัดได้ว่าเป็น ผู้มีอันจะกิน ในหมู่บ้านแห่งนี้ แล้วเหตุใดจึงลุกมาทำสิ่งที่คนอื่นๆมองว่าไร้สาระ

โดย ปีศาจชายแดน

 

กลับไปที่ www.oknation.net