วันที่ อังคาร ธันวาคม 2550

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

สีน้ำเที่ยวทั่วไทย     ไมตรี  ลิมปิชาติ  อดีตนายกสมาคมนักเขียนแห่งประเทศไทยจะนำผลงานศิลปะภาพเขียนทั้งที่เป็นสีอะคริลิคบนผ้าใบและสีน้ำบนกระดาษอาร์ตจำนวนกว่า 100 ชิ้น  จัดนิทรรศการที่โรงแรมอมารี วอเตอร์เกท  กรุงเทพฯ  ตั้งแต่วันจันทร์ที่ 3  ธันวาคม  2550 จนถึงสิ้นปี  ในวันเปิดงาน เวลา 18.30 น. ได้รับเกียรติจาก ดร.สุวิทย์  ยอดมณี  รัฐมนตรีว่าการการท่องเที่ยวและกีฬา เป็นประธาน


     ไมตรี เปิดเผยว่า ได้สนใจทำงานศิลปะเกี่ยวกับการเขียนรูปมาตั้งแต่เป็นเด็ก  แต่เพิ่งได้มาเขียนรูปอย่างจริงจังก็เมื่อเกษียณอายุจากการประปานครหลวง  โดยใช้เวลาหลังจากการเขียนหนังสือเสร็จในแต่ละวันมาเขียนรูป ถือเป็นการพักผ่อนไปในตัว


     รูปที่ไมตรีเขียนมีทั้งเทคนิคการใช้สีอะคริลิคบนผ้าใบ  ใช้สีน้ำบนกระดาษและสีน้ำบนแผ่นภาพ  ส่วนใหญ่เป็นงานแบบนามธรรม  งานแต่ละชิ้นได้รับแรงบันดาลใจมาจากธรรมชาติที่มีโอกาสได้ไปเห็น เช่น ป่า ทะเล ภูเขา เกาะ เมฆ หมอกและดอกไม้  รวมทั้งโบราณสถานที่เป็นศิลปะของคนไทยในอดีตด้วย


     ไมตรีเผยต่อไปว่า หลังจากได้เขียนรูปอย่างจริงจัง ทำให้รู้ว่าการเขียนเรื่องกับการเขียนภาพมีอะไรต่อะไรเหมือนกันมาก เช่น จะต้องจินตนาการ นึกเรื่องราวก่อนเขียน และพอเขียนจบแต่ละเรืองและแต่ละภาพจะมีความสุขอย่างบอกไม่ถูก 
     ปัจจุบัน ไมตรีมีผลงานศิลปะรวมทั้งสิ้นประมาณ 200 ชื้น  โดยได้นำผลงานจำนวนหนึ่งแสดงรวมกลุ่มกับศิลปินคนอื่นๆ  และแสดงเดี่ยวไปบ้างแล้ว


     หลังจากจัดแสดงที่โรงแรมอมารี วอเตอร์เกทในครั้งนี้แล้วไมตรีมีโครงการจะนำงานไปแสดงต่อที่นครปฐม  สุราษฎรธานี  กระบี่  เชียงใหม่และอุบลราชธานี หรือเท่าที่จะทำได้ โดยจะมีผลงานใหม่ๆ ไปแสดงด้วย และเพื่อให้เข้ากับความเป็นจริงที่มีแรงบันดาลใจมาจากการได้ท่องเที่ยวไปทั่วประเทศ และบรรยากาศของงานที่จะนำตระเวนไปแสดงทั่วประเทศ ไมตรีจึ้งตั้งชื่อผลงานชุดนี้ว่า  สีน้ำเที่ยวทั่วไทย
    
    
     นิทรรศการจัดแสดงระหว่างวันที่ 3-31  ธันวาคม  2550 โดยจะนำรายได้ส่วนหนึ่งมอบให้ชมรมสื่อมวลชนส่งเสริมการท่องเที่ยว

โดย thip_q

 

กลับไปที่ www.oknation.net