วันที่ พุธ ธันวาคม 2550

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

นิทาน...ดอกไม้


นิทาน
เรื่อง: ดอกไม้


คุณคิดว่า...ดอกไม้อะไรสวยที่สุดในโลก! ...นะ...นี้ ผมไม่ได้เล่นคำถามกวนประสาท กับพวกคุณหรอกนะ...อะผมจะให้คุณคิด คิดดีๆล่ะ...และจะใบ้ให้ว่า ใช้ใจคิด...^^ 5...4...3...2..1... เอาล่ะ คำตอบของคุณจะอยู่ในใจของคุณ โปรดเก็บคำตอบนั้นเอาไว้อย่างนั้น เพราะหากมันกลายเป็นเพียงคำพูด คุณยังจะคิดว่ามันสวยงามอยู่มั้ยล่ะ คุณคงนึกสงสัยอยู่สินะว่า แล้วสรุปมันยังไงและดอกไม้ที่ผมว่าเนี้ยมันเป็นอย่างไง

ผมจะเล่านิทานให้คุณฟังนะ มันเป็นนิทานสั้นๆแต่เข้าใจง่ายๆ...

...มีทุ่งดอกไม้แห่งหนึ่ง เป็นที่ๆดอกไม้นาๆชนิดรวมตัวกันอยู่ ซึ่งเป็นทุ่งดอกไม้ที่กว้างสุดลูกหูลูกตา... ที่แห่งนี้มักจะมี ชายคนหนึ่งมาเที่ยวเยี่ยมชม ดอกไม้อยู่เสมอๆ ...และวันนี้เข้าก็มาที่ทุ่งแห่งนี้เหมือนเคย เค้าเดินเที่ยวไปเรื่อยๆและได้พบกับดอกไม้ดอกหนึ่ง..ถึงมันยังจะเป็นดอกที่ตูมอยู่ แต่เข้าก็รู้ว่า สักวัน
หนึ่ง มันจะต้องเบ่งบานและสวยงามที่สุดในสายตาของเค้า หลังจากนั้นเค้าก็มาที่นี้บ่อยขึ้นและได้หมั่นรดน้ำพรวนดินดูแลดอกไม้ต้นนี้ จนวันหนึ่งชายคนนั้นเค้าไม่มีโอกาสที่จะได้มาดูแลดอกไม้ต้นนี้อีก ...ผ่านไปนาน จนดอกไม้นี้คิดว่าชายคนนั้นคงไม่กลับมาดูแลดอกไม้นี้อีกแล้ว แต่ดอกไม้ก็ไม่ได้ท้อถอยแต่อย่างใด ...
และเมื่อดอกไม้นี้เบ่งบาน ซึ่งเป็นที่โดดเด่นที่สุดในทุ่งดอกไม้แห่งนี้ ขณะที่กำลังมีความสุขที่ดอกไม้ต่างๆนาๆแสดงความยินดีกับความงามของดอกไม้นี้ ชายคน
นั้นก็กลับมา เค้าก็ได้เห็นความงามของดอกไม้นี้ และคิดว่าจะนำดอกไม้นี้กลับไปไว้ที่บ้านของเค้า


*มาถึงตอนนี้... ผมอยากจะให้คุณคิดตามว่า "ชายคนนั้นจะนำดอกไม้นี้กลับบ้านหรือไม่" คุณไม่ควรโกหกตัวเองที่จะเลือกตอบแบบใด แต่จงใช้ใจในการเลือกที่จะตัดสิ้นใจ...

*คุณคิดว่าชายคนนี้ผิดมั้ย ...ที่อยู่ๆก็หายไป แล้วก็กลับมา...

...ชายคนนั้น ยังไม้ได้นำดอกไม้นั้น กลับในทันทีเพราะเค้ายังไม่มีเวลามากพอ ที่จะย้ายดอกไม้นี้ แต่แล้วในคืนนั้น เค้าได้ฝันว่า (ได้นำดอกไม้นั้นกลับบ้านมาแล้ว และเค้านำดอกไม้นี้ประดับใว้ในแจกันกลางบ้านของเค้า ซึงไม่นานดอกไม้นี้ก็ได้โรยราไปตามกาลเวลา...) เช้าวันต่อมาชายคนนั้นกลับไปที่ทุ่งดอกไม้อีกครั้ง เค้าคิดอยู่นานว่าจะทำอย่างไรที่จะนำดอกไม้นี้กลับบ้านและอยู่กับเค้าได้นานๆ เค้ายังคิดไม่ออกจึงกลับไปที่บ้าน และในคืนนี้เค้าได้ฝันอีกครั้ง เค้าฝันว่าได้(นำดอกไม้นี้มาปลูกไว้ในกระถางต้นไม้ในบ้าน และเค้าได้ว่างมันไว้ในมุมหนึ่งของบ้าน ...เวลาผ่านไป ชายคนนั้นได้ลืมว่าเค้าได้เคยปลูกดอกไม้นี้ที่มุมหนึ่งในบ้านของเค้า...) เช้ารุ่งขึ้นเค้ากลับไปที่ทุ่งดอกไม้และคิดอยู่นานว่าทำอย่างไรที่เค้าจะไม่ลืมดอกไม
้นี้และทำอย่างไรที่จะให้ดอกไม้นี้อยู่กับเค้าไปได้นานๆ...

*ถ้าเป็นคุณ..."คุณคิดว่าจะทำอย่างไรล่ะ" ...ผมว่าคุณคงรู้แล้วล่ะว่าควรทำอย่างไร...^^

ในที่สุดชายคนนั้นได้ตัดสิ้นใจว่า...จะยังคงปล่อยให้ดอกไม้นี้อยู่ที่ทุ่งนี้ดังเดิม เพราะที่ทุ่งแห่งนี้ ดอกไม้ดอกนี้สวยงามที่สุด...และมีความสุขที่สุด เพราะเพื่อนๆของดอกไม้ก็มีมายมาย ...แม้ชายคนนี้จะไม่ได้ดอกไม้นี้กลับบ้าน แต่เค้าสามารถที่จะไปดูแล เยี่ยมชม และพูดคุยกับดอกไม้นี้ได้เสมอ และเมื่อได้ที่เค้าคิดถึงดอกไม้นี้..เค้าก็สามารถกลับมาหาได้ทุกครั้ง

ที่นี้คุณเข้าใจรึยัง? ว่า...สิ่งที่สำคัญกับจิตใจนั้นไม่จำเป็นที่จะต้องอยู่ด้วยกันตลอด แต่หากอยู่ในที่ที่มันควรจะอยู่และอยู่ได้อย่างมีความสุขต่างหากเป็นสิ่งที่ดีกับทั้
ง 2 ฝ่าย จงเปิดใจ และ ใช้ ใจ ในการสัมผัส ถึงสิ่งที่เรียกว่า รัก

หากคุณเป็นคนหนึ่งที่มีความรัก...คุณเคยเข้าใจรักของคุณบ้างมั้ย คุณเคยมองอะไรๆที่อยู่ในคำว่ารักบ้างมั้ย และคุณได้เรียนรู้และยอมรับความรักที่ คุณมีให้เค้าและเค้ามีให้คุณแล้วหรือยัง...

และหากคุณคิดว่า ชายคนนี้ผิด ...ผมขอให้คุณรู้ว่า นี้เป็นเรื่องที่เกิดขึ้นมาเป็นเวลา 10 ปี และ 10 ที่เค้ามีเพียงดอกไม้ดอกนี้ดอกเดียว เอาล่ะ 10 กับ 1หน้ากระดาษ อาจเทียบกันไม่ได้เลย...แต่ความรู้สึกที่อยู่ในใจ สำคัญยิ่งกว่าอะไรทั้งหมด

------------------------------------------------------------------------------------

โดย vink

 

กลับไปที่ www.oknation.net