วันที่ พฤหัสบดี ธันวาคม 2550

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

น้าน้อย......นักพัฒนาแห่งบ้านลิ่มทอง


         ได้มีโอกาสดูรายการหนึ่งเมื่อวันหยุด ได้สัมภาษณ์ นางสนิท  ทิพย์นางรอง หรือที่รู้จักกันในชื่อ "น้าน้อย" หญิงชาวบ้านวัย 42 ปี แห่งบ้านลิ่มทอง  อ. นางรอง  จ. บุรีรัมย์   ทำให้นึกถึงคำกล่าวที่ว่า "ไม่มีใครแก่เกินเรียน"  จนอดไม่ได้ที่จะนำมาบอกเล่ากันค่ะ

"น้าน้อย"  หรือ  นางสนิท   ทิพย์นางรอง

          เดิม "น้าน้อย" เป็นคนที่มีหนี้สิน ติดการพนัน(เล่นไพ่) ส่วนสามีติดเหล้า  ทำให้ค่าใช้จ่ายภายในครอบครัวลำบากมาก เพราะความที่อยากให้พ้นจากความยากจนและหนี้สิน จึงหัดทำบัญชีลงสมุดด้วยตนเอง  ทำให้สามารถควบคุมการใช้จ่ายต่าง ๆ ได้  และมีเงินเหลือเก็บมากขึ้นอีกด้วย  จึงเป็นจุดเริ่มให้"น้าน้อย"เลิกเล่นไพ่อย่างเด็ดขาด และสามีก็เลิกกินเหล้าอย่างถาวร ต่อมาได้เข้าอบรมการทำบัญชีด้วยคอมพิวเตอร์ด้วยระบบexcel จากมูลนิธิไทยคม ทั้งที่ไม่เคยมีความรู้ในเรื่องคอมพิวเตอร์มาก่อน แต่ด้วยความพยายามบวกกับความตั้งใจจริง  "น้าน้อย" เกิดความชำนาญมากขึ้นเป็นลำดับ สามารถนำความรู้ที่ได้ไปสอนให้กับชาวบ้านที่สนใจ โดยเฉพาะเด็กๆ ที่มักจะมาให้น้าน้อยสอนการทำบัญชีด้วยระบบ excel อยู่เสมอ และที่น่าดีใจคือ ในชุมชนได้เห็นความสำคัญของการทำบัญชีครัวเรือน จนร่วมกันจัดทำระบบบัญชีกลุ่มสหกรณ์ร้านค้าชุมชนขึ้นมา

ร้านค้าชุมชนที่ร่วมกันก่อตั้ง และ แปลงพืชผักสวนครัวในหมู่บ้าน

ลูกสาวน้าน้อย อบรมการใช้คอมพิวเตอร์ให้กับเด็ก และ คอมพิวเตอร์ที่ศูนย์บ้านน้าน้อย

         เพราะความที่เป็นคนที่มีความอดทนและมีความพยายามที่จะเรียนรู้อยู่ตลอดเวลา จากการหัดทำบัญชีครัวเรือน ทำให้หนี้สินเริ่มลดลง จนทำให้เพื่อนบ้านในชุมชนยึดเป็นต้นแบบ นำไปสู่การก่อตั้งศูนย์การเรียนรู้จนเป็นรูปเป็นร่างตามลำดับ "น้าน้อย" มีความเป็นผู้นำอยู่ในตัวเอง กล้าที่จะคิด กล้าที่จะทำ ตัวอย่างเช่น จัดอบรม"ค่ายฤดูร้อนพี่สอนน้อง" "ไอทีเพื่อชีวิต" "การจัดรายการวิทยุชุมชน" "การทำเว็ปไซด์ของชุมชน" ฯลฯ    นอกจากนี้  "น้าน้อย"  ได้ขอการสนับสนุนงบประมาณจากมูลนิธิไทยคม  เพื่อก่อสร้างอาคารศูนย์คอมพิวเตอร์ และห้องสมุดชุมชนหลังใหม่ แทนหลังเดิมซึ่งมีขนาดเล็ก

น้าน้อย กำลังหารือเกี่ยวกับศูนย์คอมพิวเตอร์ และ ภาพการสร้างอาคารศูนย์คอมพิวเตอร์หลังใหม่

โครงการแก้มลิง และ ธนาคารขยะชุมชน

          นอกจากนั้น  "น้าน้อย"  ยังได้ร่วมกับชาวบ้านขุดแหล่งกักเก็บน้ำ หรือโครงการแก้มลิง ไว้ใช้ภายในหมู่บ้าน เพื่อแก้ปัญหาการขาดแคลนน้ำ และการทำธนาคารขยะชุมชน อีกด้วย

         ใครจะคิดบ้างว่า พลังความคิดของหญิงชาวบ้านคนหนึ่งที่มีความรู้เพียงแค่ชั้นประถม 4   จะก่อให้เกิดประโยชน์อย่างมากมายให้กับชุมชน จนกลายเป็นนักพัฒนาที่สามารถนำพาชุมชนของตนให้ได้รับรางวัลระดับจังหวัดมาแล้ว

         คำกล่าวที่ว่า   "ไม่มีใครแก่เกินเรียน"   ยังใช้ได้ผลจริง ๆ.....เห็นด้วยไม๊คะ

    ขอขอบพระคุณภาพประกอบจาก มูลนิธิไทยคม

โดย ยายตุ๊ก

 

กลับไปที่ www.oknation.net