วันที่ พฤหัสบดี ธันวาคม 2550

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

“สมัคร” กำลังทดสอบความอดทนของคนไทย


                   

คุณสมัคร สุนทรเวช ไม่เปลี่ยนเลยจริงๆ    ที่เคยชอบพูดอะไรแบบครึ่งๆกลางๆ ให้คนเข้าใจผิดในสาระยังไง ทุกวันนี้ก็ยังเป็นอย่างนั้น

 

                สามารถพูดจนทำให้ชาวบ้านที่ยอมเสียสละต่อสู้เพื่อประชาธิปไตยมีภาพกลายเป็นผู้ร้ายหรือเป็นพวกโง่เง่าเต่าตุ่นที่ถูกใครก็ได้ปั่นหัว

               

                อย่างล่าสุดก็อ้างว่าอดีตนายกฯ ทักษิณบริหารบ้านเมืองมาดีๆ  แต่ก็มีคนอิจฉา ก็เลยปลุกระดมตามข้างถนนให้ชาวบ้านออกมาชุมนุมไล่จนเกิดเหตุการณ์ยึดอำนาจขึ้น

 

                คุณสมัครพูดเสมือนหนึ่งคนสับแสนที่ออกมาชุมนุมขับไล่ “ระบอบทักษิณ” ทั้งในกรุงเทพฯ และต่างจังหวัด เป็นคนไม่มีความคิด  แค่มีคนมาปลุกระดมก็ออกมาเดินขบวนกันแล้ว

 

                ชาวบ้านที่ยอมอดหลับอดนอนออกมาร่วมชุมนุมเป็นเดือนๆ  ถูกคุณสมัครลดค่าลงมา เป็นเพียงแค่เครื่องมือของคนที่อิจฉาตาร้อนอดีตนายกฯ ทักษิณ เท่านั้น  

 

            ดูคุณสมัครไม่เคยมีความเชื่อว่าคนไทยฉลาดขึ้นและรู้เท่าทันนักการเมืองมากขึ้น    เพราะฉะนั้นถ้าชาวบ้านจะมีจุดยืนทางการเมืองบ้างก็เป็นเพราะมีคนจ้างมาหรือหลอกมา

 

                เหมือนกับที่คุณสมัครเคยบริภาษประชาชนที่ออกมาชุมนุมขับไล่รัฐบาลพล.อ. สุจินดา คราประยูรในเหตุการณ์ “พฤษภาทมิฬ”  เมื่อ 15 ปีที่แล้ว   ช่วงนั้นคุณสมัครก็พยายามบิดเบือนกล่าวหาคนที่ออกมาเรียกร้องประชาธิปไตยว่าเป็นพวกก่อความวุ่นวายที่ถูกปั่นหัวมา

 

                นี่ยังไม่พูดถึงบทบาทในเหตุการณ์ 6 ตุลาคม ที่คุณสมัครสวมบทนักปลุกระดมจนตัวเองได้ดิบได้ดีเป็นถึงรัฐมนตรีมหาดไทยบนกองศพของนักศึกษาที่ถูกม็อบจัดตั้งสังหารอย่างโหดเหี้ยม

 

                ต้องถือว่าคนไทยที่มีความคิดและความตื่นตัวทางการเมืองเป็นคนที่อดทนมาก  ถูกนักการเมืองอย่างคุณสมัครพูดจาดูถูกถากถางได้มาได้เป็นปีๆ  โดยมีปฏิกิริยาน้อยมากหรือแทบไม่มีเลย

 

                ไม่งั้นคุณสมัครคงไม่มีโอกาสได้กลับมาเล่นบท “นอมินี” อย่างทุกวันนี้แน่

 

                ความจริงนักการเมืองที่ชอบพูดจาดูถูกประชาชนอย่างคุณสมัครไม่ควรจะมีที่ยืนในสังคมด้วยซ้ำ    แต่ตราบใดที่การเมืองไทยยังเป็นอย่างนี้อยู่  ชาวบ้านก็ยังจะถูกยัดเยียดด้วยนักการเมืองแบบนี้ต่อไป

 

                ก็เพราะเรามีนักการเมืองแบบนี้เหลืออยู่เยอะ   ชาวบ้านจึงต้องฟังเสียงการปกป้องเจ้านายใหญ่ในลอนดอนมากกว่าที่จะได้ยินวิสัยทัศน์ว่าจะพาประเทศชาติไปในทิศทางไหน

 

                คุณสมัครหวนกลับสู่เวทีการเมืองเที่ยวนี้ในฐานะ “นอมินี”  ของคนที่เกือบทำเอาบ้านเมืองเราล่มจม  ก็คงจะเป็นการพิสูจน์ความอดทนของคนไทยอีกรอบ

 

            ถ้าคนไทยยังมีความอดทนสูงเหมือนที่ผ่านมา ก็ไม่ต้องแปลกใจ ถ้าเราจะได้นายกฯ ชื่อ สมัคร

โดย เทพชัย

 

กลับไปที่ www.oknation.net