วันที่ เสาร์ ธันวาคม 2550

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ตามหาต้นตาลที่สูงที่สุดของเมืองเพชรบุรี


ได้มีโอกาสเดินทางไปเที่ยวเพชรบุรีอีกครั้งซึ่งใช้โอกาสพักร้อนไปในตัว ครั้งนี้มีกิจกรรมที่น่าสนใจอยู่อย่างคือ"การตามหาต้นตาลที่สูงที่สุดในจังหวัดเพชรบุรี" การตามหาต้นตลาดดังกล่าวสืบเนื่องมาจากจว.เพชรบุรี ร่วมกับสมาคมชาวเพชรบุรีและองค์การบริหารส่วนจังหวัดเพชรบุรี ได้จัดทำโครงการปลูกต้นตาลจังหวัดเพชรบุรี เพื่อเทิดพระเกียรติในวโรกาส พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลดุลยเดช ทรงเจริญพระชนมายุ 80 พรรษา ในวันที่ 5 ธันวาคม 2550 และจัดให้มีการประกวดต้นตาลที่สูงที่สุดในจังหวัดเพชรบุรี เพื่อเป็นกิจกรรมกระตุ้นให้ประชาชนมีความสนใจเรื่องต้นตาลมากยิ่งขึ้น


ผลการประกวด อันดับหนึ่งคือ ต้นตาลเพศผู้ของนายสง่า ศิรินันท์ อยู่บ้านเลขที่ 30 ม. 3 ตำบลโรงเข้ อ.บ้านลาด จังหวัดเพชรบุรี วัดความสูงได้ 37.22 เมตร (รูปที่ได้ที่ 1 ไม่ชัดคะ)

รูปนี้ได้ที่สองค่ะ

จริง ๆ แล้วชาวเมืองเพชรใช้ประโยชน์จากต้นตาลได้เกือบทั้งหมดโดยเฉพาะประกอบอาหารเช่นแกงหัวตาล แกงชนิดนี้เป็นอาหารคู่บ้านคู่เมืองของจังหวัดเพชรมาแต่โบราณกาล แกงหัวตาลได้มาจากลูกตาลอ่อนหรือลอนตาลที่นังอ่อนอยู่โดยปอกเปลือกและฝานเป็นชิ้นบาง ๆ ต้มกับน้ำเกลือหรือแช่น้ำมะขามเปียกเสร็จแล้วล้างน้ำสะอาดนำไปแกงกับกะทิแบบแกงเผ็ดใส่กระชายให้มากหน่อยใส่พริกที่ผสมเนื้อปลาย่างลงไปปรุงรสด้วยน้ำตาลเมืองเพชรพร้อมใส่เนื้อย่างลงไปรับประทานได้เลย


นอกจากนี้ยังรวมไปถึงขนมตาล ที่ทำจากเนื้อตาลสุกที่ได้จากการยี มีลักษณะเหลว ๆ นำไปห่อผ้าดิบให้สะเด็ดน้ำเสร็จแล้วเคล้ากับแป้งและน้ำเล็กน้อยนวดให้เข้ากันนำไปผึ่งแดด 2 - 3 ชม.ขนมตาลที่ได้จะฟูโดยไม่ต้องใส่ผงฟู ตักใส่กระทงหรือถ้วยนไปนึ่งจะได้ขนมตาลที่มีกลิ่นหอมอร่อยปลอดภัยจากสารเคมีเจือปน

จากผลตาล

การฉีกตาลเพื่อนำไปทำขนม

การยีตาล

พร้อมนำไปทำขนมตาลได้แล้วค่ะ

ข้าวเหนียวลูกตาล เป็นขนมที่มีชื่อของจังหวัดเพชรบุรีชนิดหนึ่งมีลักษณะคล้ายข้าวเหนียวมะม่วงแต่เปลี่ยนจากมะม่วงเป็นการการราดหัวกะทิข้น ๆ ฝานจาวตาลที่เชื่อมแล้วเป็นชิ้นบาง ๆ วางทับบนข้าวเหนียวโรยทับด้วยมะพร้าวขูดที่เป็นเส้นใยบาง ๆ ตามด้วยน้ำตาลทรายที่คุลกกับงาดำที่คั่วแล้ว


สำหรับขนมโตนดทอด เป็นขนมที่ไส้เป็นจาวตาลเชื่อม นำมาชุปแป้งข้าวเหนียวที่ผสมกับน้ำตาลโตนด หัวกะทิบางสูตรผสมแป้งข้าวเจ้านิดหน่อย นำไปทอดในกระทะน้ำมันร้อน จะได้ขนมโตนดทอดที่นุ่ม หอม หวาน น่ารับประทาน


จาวตาลเชื่อม จะนำจาวตาลที่ได้แช่น้ำผสมมะนาวอัตราส่วนจาวตาล 100 เมล็ดต่อมะนาว 2-3 ผล แช่จนกว่าไขที่หุ้มเมล็ดเปื่อยยุ่ยใช้ใบซอขัดผิวให้สะอาด นำจาวตาลที่ได้แช่น้ำปูนใสอีกครั้งเพื่อให้จาวตาลแข็งใช้มีดคว้านเอาขั้วออก เพื่อให้น้ำตาลซึมเข้าได้ง่ายขึ้นได้ต้มพอสุก นำมาลอยในน้ำตั้งไฟอ่อน ๆ โรยน้ำตาลทรายประมาณ 2-2.5 กิโลกรัม / จาวตาล 100 เมล็ด

คุณลุงกำลังแกะจาวตาล

จาวตาลก่อนนำไปเชื่อมทานสด  ๆได้เหมือนจาวมะพร้าว


เบื้องหลังการเชื่อมจาวตาล

ร้อน ๆเตรียมตักใส่จาน

ภาพนี้เป็นถ่านที่ทำจากตาลค่ะ

นอกจากนี้เรายังสามารถรับประทานผลตาลอ่อน(ลอนตาล)ได้ด้วยซึ่งผู้เขียนชอบมาก ไปถึงที่ทานซะอิ่มเลย ประโยชน์ของตาลไม่เพียงแค่นี้หากแต่ยังมีการทำน้ำตาลโตนด น้ำตาลสด ที่มีรสหวานชื่นใจ ตาลโตนดไม่เพียงแต่นำมาทำขนม อาหารเท่านั้น หากแต่ยังทำเฟอร์นิเจอร์จากไม้ตาลได้ด้วย ซึ่งปัจจุบันเป็นที่นิยมมากเนื่องจากแข็งแรงทนทาน ราคาไม่แพงมากนัก ตั้งแต่ของใหญ่พวกโต๊ะ เก้าอี้ เตียงนอน จนถึงของชำร่วยเล็ก ๆ เช่นกอล่องใส่บุหรี่ ถ้วยน้ำชา แจกันใส่ดอกไม้ ครก และอื่น ๆ อีกมากมาย

โดย countrygirl

 

กลับไปที่ www.oknation.net