วันที่ อาทิตย์ ธันวาคม 2550

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

Steve Vai : For the Love of God


 

   Steve Vaiโดดเด่นในฐานะของผู้ช่ำชองเทคนิคร็อคเขาเป็นสัญลักษณ์ของการบุกเบิกสไตล์และเป็นตัวอย่างที่ดีที่แสดงให้เห็นว่าการศึกษาดนตรีสามารถทำให้ประสบความสำเร็จได้อย่างไร

     

             Steve Vai เกิดเมื่อวันที่ 6 มิถุนายน คศ. 1960 ที่ New York เขาเริ่มเล่นกีตาร์ตอนอายุ 13 ขวบ เพราะได้แรงบันดาลใจจาก Jimi Hendrix , Led Zeppelin และ Alice Cooper หลังจากนั้นไม่นาน Vai ได้พบกับ Joe Satriani มือกีตาร์รุ่นพี่ที่โรงเรียน ซึ่งเป็นคนที่เขาไปเรียนกีตาร์ด้วยในช่วงวัยรุ่นตอนต้น
             หลังจากจบมัธยม Steve เรียนต่อที่ Berklee College Of Music ที่ Boston ที่นี่เองที่เขาเริ่มหลงไหลผลงานของ Frank Zappa แล้วแกะเพลงที่ท้าทายที่สุดหลายๆเพลงของ Frank (รวมถึงเพลง Black Page อันโด่งดัง)และส่งไปให้เจ้าตัวดู Frank ประทับใจมากจนเชิญเขาไปร่วมวง ต่อมา Vai ทัวส์ทั่วโลกกับ Zappa ร่วมเล่นในหลายอัลบั้มของ Zappa และสร้างชื่อเสียงขึ้นมาในฐานะมือกีตาร์ร็อคที่มีพรสวรรค์มากที่สุดคนหนึ่งในแวดวง
             ราวๆต้นปี คศ.1984 ซึ่งเขามีสตูดิโอบันทึกเสียงของตัวเองใน Californiaแล้ว เขาผสมผสานดนตรีแจ๊ส ร็อค และ คลาสสิคัล เข้าด้วยกัน สไตล์เหล่านี้เป็น อิธิพลหลักๆของโปรเจคเดี่ยวชิ้นแรกของเขาซึ่งต่อมากลายเป็นอัลบั้ม Flex-Able Leftovers ในปี คศ. 1984 หลังจากนั้นไม่นาน Vai ไปแทนที่ Yngwie Malmsteen ในวงร็อคชื่อ Alcatrazz ในอัลบั้ม Disturbing The Peace ใน คศ. 1985 ปีเดียวกันนั้นเอง เขาไปออดิชั่นผ่านทาง Billy Sheehan มือเบส เพื่อนเขาเพื่อร่วมวงกับ David Lee Roth อดีตนักร้องของ Van Halen Vai ร่วมแสดงและเล่นในอัลบั้มแรกของวงนี้ชื่อ Eat ‘Em & Smile ซึ่งกลายเป็นอัลบั้มร็อคที่ขายดีที่สุดในปีนั้น Vai ได้รับการโหวต เป็นมือกีตาร์ร็อคยอดเยี่ยม ประจำปี 1986 ในนิตยสาร Guitar Player และตลอดมาจนถึงต้นยุค 90 นั้นเขาติดอันดับสูงสุดในการจัดอันดับต่างๆและขึ้นปกนิตยสารกีตาร์ทุกฉบับบ่อยครั้ง Skyscraper อัลบั้มต่อมาของ Roth มีสไตล์เอกลักษณ์ของ Vai และได้รับคำชมมากมายเมื่อออกขายใน คศ.1988

ที่มาจาก  : http://www.prartmusic.com/store/index.php?main_page=product_info&cPath=1_3&products_id=292

โดย Mr_Com

 

กลับไปที่ www.oknation.net