วันที่ อาทิตย์ ธันวาคม 2550

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

Andy McKee : Fingerstyle ครองโลก


Andy McKee เป็นนักกีต้าร์แนว Fingerstyle อาจฟังดูไม่คุ้นหูสักเท่าไหร่  แต่ถ้าหากได้สัมผัส และรับฟังคุณคงหลงไหลมันแน่นอน  Andy McKee เกิดในปี 1979 ใน เมือง Topeka รัฐ Kansas  โดย Andy หัดเริ่มเล่นกีต้าร์ได้เมื่ออายุ 13 ปี โดยพ่อของเขาซื้อกีต้าร์ Classical ให้เป็นตัวแรก  หลังจากนั้นได้ไม่นาน Andy เริ่มหัดเล่นกีต้าไฟฟ้า เขาเริ่มฟังดนตรี และศิลปินที่หลากหลายมากขึ้น อาทิเช่น  Metallica, Eric Johnson, Joe Satriani, และ Dream Theater  พออายุ 16 ปี Andy เขาได้ค้นพบตัวเองว่าควรจะเล่นกีต้าร์ในทิศทางไหน เขาเลือกเล่นกีต้าร์แนว Fingerstyle โดยมีแรงบรรดาลใจจากนักกีต้าร์ชั้นเซียน 3 คน คือ  Michael Hedges, Don Ross, และ Billy McLaughlin

 Andy ได้สะสมประสบการณ์และฝึกฝนอย่างหนักจนได้ออก Single แรกชื่อ "Nocturne"  ในปี 2001 เป็นแนว National Fingerstyle Guitar ตอนนั้นเขามีอายุเพียงแค่ 20 ปี เท่านั้น ส่งผลให้ Andy เริ่มมีชื่อเสียง ในเรื่องของการกีต้าร์ที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวไม่เหมือนใคร จากนั้นในปี 2003 Andy ได้ออก Tour ใน Taiwan กับมือกีต้าร์ที่มีชื่อเสียง คือ Jacques Stotzem, Isato Nakagawa, Masaaki Kishibe 

ในปี 2004 ได้ออก Album แรกชื่อชุด "Dreamcatcher" ใน Album นี้เขาได้นำเพลงของวง TOTO มา Cover ใหม่ ชื่อเพลง Africa, The Friend I Never Met จากนั้นในปี 2005 ได้ออก Album ชุดที่ 2 ชื่อชุด Art Of  Motion มีเพลงดังที่นักท่อง Web ทุกคนน่าจะรู้จักชื่อเพลง Drifting  และในปี 2007 นี้ Andy ได้ออก Album ชุดที่ 3 ชื่อชุด “The Gates Of  Gnomeria”

Andy McKee คือคลื่นลูกใหม่แห่งวงการกีต้าร์ แนว National Fingerstyle ที่มีฝีมือโดดเด่นเกินอายุ หากคุณเป็นคนที่เล่นกีต้าร์ และคิดว่าตัวเองมีฝีมือดีสุดยอด ไร้เทียมทาน จงรู้จัก Andy McKee ซะ และพิจารณาตัวเองใหม่ว่า “คุณเล่นกีต้าร์ได้ไร้เทียมทานจริงหรือเปล่า..!”

      

โดย Mr_Com

 

กลับไปที่ www.oknation.net