วันที่ อาทิตย์ ธันวาคม 2550

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

อ่านไก๋ทักษิณกรณีเรียกร้องรัฐบาลสมานฉันท์


อ่านไก๋ทักษิณกรณีเรียกร้องรัฐบาลสมานฉันท์ ก็เพื่อพลิกสถานการณ์ให้ พปช. ได้มากกว่า 120 เสียง

 

อดีตนายกฯทักษิณออกแถลงข่าวที่ฮ่องกงวานนี้ (๘ ธค. ๕๐ ) แทบไม่น่าเชื่อว่าคนอย่างเขาเรียกร้องให้ตั้งรัฐบาลสมานฉันท์ภายหลังการเลือกตั้ง ๒๓ ธค. นี้ แต่ความน่าเชื่อถือในคำพูดของท่านนั้น คนไทยที่สนใจการบ้านการเมืองและมีใจเป็นกลางนั้นไม่มีใครเขาเชื่อถือแล้วครับ เนื่องจากมันกลับกลอกมาตลอด 6 ปีที่เป็นรัฐบาล

 

ผมจึงขอวิเคราะห์ว่าที่ท่านเรียกร้องเช่นนั้น ไม่ได้เกิดจากความจริงใจ แต่เพื่อประโยชน์ของท่านเอง เพราะท่านคงมีข้อมูลในมือว่า พรรคพลังประชาชน (ของท่าน) คงไม่ได้เสียงข้างมากในการจัดตั้งรัฐบาลแน่นอน (เหตุผลข้างหน้าครับ) ดังนั้น การออกมาพูดเช่นนี้จะ

 

1)      เป็นการหาเสียง ให้กับ พปช. โดยเฉพาะจากคนชั้นกลางที่ไปซื้อเสียงเขาก็ไม่ได้ เผลอๆ อาจช่วยหนุนทำให้ได้เสียงข้างมาก เพราะคนชั้นกลางส่วนใหญ่อยู่ในเขต 1 ที่ส่วนใหญ่รู้ทันทักษิณหมดแล้ว และคงไม่เลือก พปช. และถ้าได้เสียงข้างมาก ก็เชื่อว่าทักษิณจะลืมคำว่าสมานฉันท์โดยสิ้นเชิง

2)      ถ้าไม่ได้เสียงข้างมาก ก็จะขอร่วมสมานฉันท์จัดตั้งรัฐบาลแห่งชาติ โดยขู่ว่าถ้าไม่สมานฉันท์กะข้า แผ่นดินจะลุกเป็นไฟ

 

สรุปคือมุกนี้ได้ทั้งขึ้นทั้งล่อง ไม่ว่าชนะหรือแพ้

 

ทีนี้ลองมาวิเคราะห์ปรากฏการณ์เขตหนึ่งดูอีกที คราวลงประชามติรธน. เสียงเขตหนึ่งเด่นชัดมาก คือเสียงไม่เอาทักษิณนั่นเอง แม้แต่ในอีสานเอง ที่นี้มันมาผนวกกับการรวมเขต เขตหนึ่งไม่ได้มีสส. คนเดียว แต่คราวนี้มี 3 คน จึงมีจำนวนสส.ทั่วประเทศรวมกันปาเข้าไปตั้งมากมาย เกินครึ่งของทั้งหมด พปช. น่าจะแบ่งมาได้ไม่ถึง 1 ใน 3 แล้วยัง กทม. ที่ส่วนใหญ่เป็นคนรู้ทันหมดแล้ว ภาคใต้เลิกพูดถึง จึงน่าจะคะเนได้ว่า พปช. จะได้เสียงประมาณ 1 ใน 4 หรือ ประมาณ 120 คน

 

ทักษิณแม้ไม่ฉลาดมากนักในความเห็นผม แต่ก็คงฉลาดพอที่จะอ่านเกมส์เขตหนึ่งออก ก็คงเลยเป็นที่มาของการเสนอรัฐบาลสมานฉันท์ดังกล่าวนั่นแล

 

ว่าไปแล้วเขตหนึ่งจะสูสีคู่คี่มาก เพราะขยายเขตใหญ่ขึ้นจึงมีทั้งคนในเขตเทศบาล (ที่รู้ทัน) และคนนอกเขตเทศบาล (ที่...) จำนวนคนจะพอๆ กันทีเดียว ดังนั้นการหาเสียงของทักษิณคราวนี้อาจซื้อใจ “คนเมือง” ใจอ่อนได้หลายคนทีเดียว ซึ่งอาจเป็นการเพียงพอที่จะทำให้เขาชนะเขตหนึ่งก็ได้ จาก 120 อาจกลายเป็น 241 ได้เหมือนกัน

 

เขตหนึ่งคือสนามรบที่จะพลิกพลิ้วฉิวเฉียดมาก  ไม่เชื่อคอยดูนะครับ

โดย ริบหรี่

 

กลับไปที่ www.oknation.net