วันที่ จันทร์ ธันวาคม 2550

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

สมานฉันท์แห่งชาติ หรือแค่ ฮั้วแห่งชาติ


สมานฉันท์แห่งชาติ  หรือแค่   "ฮั้วแห่งชาติ"

คงมึนๆ กันไม่น้อยนะครับกับแนวคิดรัฐบาลสมานฉันท์แห่งชาติที่หลุดออกจากปาก พตท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรีผู้กำลังตกเป็นที่จับตามองของสังคม โดยเฉพาะการขยันปล่อยมุกเด็ดๆ ในช่วงโค้งสุดท้ายก่อนเลือกตั้ง

นับตั้งแต่การซื้อตัว 3  นักเตะไทย ไปค้าแข่งที่พรีเมียร์ลีก ที่เตรียมตบหน้าผู้ที่เย้ยหยันว่าซื้อไปดองไม่มีทางได้ลงเตะในสนามจริง โดยล่าสุด พตท.ทักษิณ ชินวัตร กำลังผลักดันอย่างสุดลิ่มเพื่อดัน 3  นักเตะไทยหรือคนใดคนหนึ่งลงสนามแม็ทช์สำคัญ ในวันเลือกตั้งหรือใกล้ๆ วันเลือกตั้งวันใดวันหนึ่งให้ได้ 

ลองจินตนาการในช่วงดึกๆ ครับหากนักเตะไทยลงสนามคว้าชัยชนะร่วมกับแมนซิตี้ฯ เราคงเห็นธงสีฟ้าตราพลังประชาชนโบกสบัด ฉลองชัยชนะกันทั่วเมือง

สำหรับข้อเสนอรัฐบาลสมานฉันท์แห่งชาติน่าแปลกใจไม่น้อย ที่จู่ๆ ก็ถูกเปิดออกมาทำเอาแกนนำ พปช.สับสน กระทั่งขัดแย้งกันเอง “หมอเลี๊ยบ”  เลขาธิการพรรคไปทาง  “สมัคร”  หัวหน้าพรรคไปทาง เลยไม่ทราบเหมือนกันว่า พตท.ทักษิณ กลัวตกกระแสพระราชดำรัสปรองดองสามัคคีของในหลวงหรือไม่

        

          จุดยืนของของผมต่อแนวคิดเรื่องสมานฉันท์นั้นผมสนับสนุนครับ เพียงแต่อาจเป็นคนละความหมายกับที่ พตท.ทักษิณ ชินวัตร เสนอ                และหลักการสำคัญของความสมานฉันท์นั้น กระบวนการความยุติธรรมถือเป็นหัวใจสำคัญเพราะกระบวนการยุติธรรมมีหน้าที่ในการแยกแยะและตัดสินถูกผิดในสังคม หากกระบวนการยุติธรรมไม่ทำงานหรือถูกปฏิเสธก็เป็นการยากที่จะเกิดความสมานฉันท์  การปฏิเสธหรือยื่นเงื่อนไขในการมาขึ้นศาลของ พตท.ทักษิณ ก็เท่ากับเป็นการปฏิเสธกระบวนการยุติธรรม  

ประการสำคัญหากเราพิจารณายุทธศาสตร์ทางการเมืองของ พตท.ทักษิณ ชินวัตร นั้นเป็นไปไม่ได้ที่จะวางมือทางการเมือง  เพราะยังมีจุดมุ่งหมายชัดเจนเพื่อทวงอำนาจคืนและที่ผ่านมาก็เล่นงานขั้วอำนาจฝ่ายตรงกันข้ามสารพัดวิธีทั้งใต้ดินและบนดิน ไม่ว่าจะเป็นการอยู่เบื้องหลังม็อบ นปก. เว็บไซด์ไฮทักษิณ การนำนายสมัคร สุนทรเวช มาเป็นหัวหน้าพรรคพลังประชาชน  การทำลายความน่าเชื่อถือของประธานองคมนตรีอย่างต่อเนื่องและพาดพิงสถาบันเบื้องสูง 

หรือแม้แต่แนวทางการหาเสียงของพรรค พปช.ก็เป็นแนวทางท้าทายยั่วยุและทำใหเกิดการเผชิญหน้าในระยะยาว โดยเฉพาะเนื้อหาสาระในการปราศรัยผ่านคลิบวีดีโอ ก็ยังมีลักษณะบิดเบือนปลุกระดมมวลชนตลอดเวลา ฉะนั้นพฤติกรรมของ พตท.ทักษิณ ชินวัตรจึงสวนทางกับข้อเสนอสมานฉันท์อย่างสิ้นเชิง

        

          แนวคิดเรื่องความสมานฉันท์ของ พตท.ทักกษิณ แท้ที่จริงแล้วเป็นเพียงแนวคิด  “ฮั้วแห่งชาติ”  หวังใช้เสียงจำนวนมากของพรรคพลังประชาชนชี้นำฝ่ายบริหารและรัฐสภา ออกกฎหมายนิรโทษกรรม หรือกำหนดนโยบายที่เอื้อประโยชน์ให้กับตนเองเหมือนแนวทางพรรคเดียวเสียงข้างมากหรือพรรคไทยรักไทยเดิมในอดีต ซึ่งเป็นภัยต่อระบบรัฐสภาทำลายกลไกถ่วงดุลตรวจสอบจนสุดท้ายต้องถูกตุลาการรัฐธรรมนูญวินิจฉัยยุบพรรค ในที่สุด

        

         มิพักต้องพูดถึงคำว่า “ชาติ” ในความหายของ พตท.ทักษิณ นั้นกินความกว้างไกลรวมคนเล็กคนใหญ่ในสังคมมากน้อยแค่ไหน หรือเฉพาะวงศ์ศาคณาญาติของตนเองเหมือนที่ผ่านมาเท่านั้น

         

       หลักใหญ่ใจความของคำว่าสมานฉันท์จึงต้องเริ่มต้นจากตัวเราเองก่อนครับ ที่จะต้องสร้างความไว้วางใจจากคนอื่นให้มากที่สุด ความสมานฉันท์ไม่มีทางเกิดขึ้นได้บนสังคมที่เต็มไปด้วยความหวาดระแวงและเคลือบแคลงสงสัย

          

           ฉะนั้น พตท.ทักษิณ ถ้าอยากใหัสังคมเชื่อว่าตั้งใจจริงและมีความบริสุทธิ์ใจอยากเห็นความสมานฉันท์ในสังคมมก็ต้องกลับมาขึ้นศาลอย่างไม่มีเงื่อนไข...             

Get this widget |Track details |eSnips Social DNA

โดย suriyasai

 

กลับไปที่ www.oknation.net