วันที่ อังคาร ธันวาคม 2550

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

รักเร่...ที่ไม่ร้างรา (ผู้คน)


วันหยุดสุดสัปดาห์นานที่เพิ่งจะผ่านพ้นไป (เชื่อว่าเพื่อนๆยังถวิลหากันอยู่) ได้ขึ้นไปเยือนดอยตุง ที่จังหวัดเชียงราย ผู้คนหลั่งใหลไปจากทุกสารทิศ คนแน่นมากๆค่ะ ขึ้นไปดอยตุงเพียงแห่งเดียวก็จะได้ชมความงามของทั้งสวนแม่ฟ้าหลวง และพระตำหนักดอยตุง  และวัดพระธาตุดอยตุง

จากตัวเมืองเชียงรายขับรถไปตามเส้นทางสาย 1149 ทางเดียวกับเส้นทางแม่สายค่ะ ก่อนถึงแม่สายจะมีป้ายบอกทางด้านซ้ายมือว่าเป็นทางขึ้นโครงการแม่ฟ้าหลวง เลี้ยวเข้าไปก็จะได้สัมผัสกับบรรยากาศร่มรื่นของต้นไม้สองข้างทาง เพลินๆไปตามเส้นทางที่คดเคี้ยวพอประมาณ ไม่ถึงกับทำให้ผู้รักการขับรถทั้งหลายถอดใจ  ขับไปสักพักใหญ่จะเห็นป้ายจุดตรวจ

วันที่ไปถึงวันอาทิตย์ที่ 9 ธันวาคม รถจอดเรียงรายเต็มไปหมด ดีที่มีตำรวจแนะนำอยู่ตรงบริเวณนั้นว่าอย่านำรถขึ้นไปจอด เพราะขึ้นไปก็ต้องวกลงมา เสียเวลาเปล่าๆ  รอใช้บริการรถตู้รับส่งที่ทางโครงการจัดไว้ให้จะสะดวกกว่ามาก รอเพียงไม่ถึง 5 นาทีรถตู้ก็มาถึงบริเวณจุดจอดซึ่งห่างจากยอดดอย 2 กิโลเมตรค่ะ (ท่านที่ชอบวิ่งอาจจะนึกครึ้มครึ้ม วิ่งไต่ขึ้นดอยด้วยตัวท่านเอง ถ้ามีรองเท้าผ้าใบดีดีก็น่าจะได้ออกกำลังเต็มที่ค่ะ แต่ฉันขอนั่งรถตู้ค่ะ สู้แดดเปรี้ยงๆไม่ไหว)

ช่วง 2 กิโลเมตรที่รถตู้ไต่ดอยขึ้นไป เต็มไปด้วยรถจอดอยู่เต็มสองข้างทาง ทั้งรถตู้ รถเก๋ง ไม่มีที่ว่างเลยค่ะ นึกขอบคุณโครงการที่จัดรถรับส่งไว้บริการผู้มาเยือนจริงๆ

คนกรุงเทพหลบหนีร้อนขึ้นไปเชียงรายกันเยอะแน่ๆเลย คนเดินสวนกันไปมาพลุกพล่านจริงๆค่ะ อาจจะเป็นเพราะคนมากนะคะอากาศจึงไม่ได้หนาวเหน็บอย่างที่เห็นในรายการข่าวโทรทัศน์ช่องต่างๆ พอมีลมเย็นโชยให้ได้ชื่นใจ แต่ที่แน่ๆดอกไม้ในสวนแม่ฟ้าหลวงเบ่งบาน ท้าแดด อวดโฉมรับนักท่องเที่ยวอย่างเต็มที่ค่ะ

                                           

มีดอกไม้นานาพรรณนะคะ ที่โดดเด่นสะดุดตา สีสันกินใจขอยกให้ดอกรักเร่ (dahlia)  ที่กระจายอยู่อย่างละลานตาในสวน หลากสี เพียงสีชมพูก็มีหลายเฉดแล้วนะคะ

สีเหลืองก็สดใสค่ะ

สีขาวและส้มสดใส อยู่กันเป็นพุ่ม

ขอสารภาพว่าไม่ค่อยรู้จักชื่อต้นไม้ ดอกไม้ชนิดอื่นๆมากนักค่ะ มองหาป้ายชื่อของดอกไม้ ต้นไม้แต่ละต้นก็ไม่เจอ อยากรู้จักชื่อดอกแต่ละดอก ต้นไม้แต่ละต้นมากค่ะ ที่พอจะรู้จักกันบ้างก็มี

กุหลาบ

ชบา

ดอกนี้ไม่แน่ใจว่าชื่ออะไร ใครทราบบอกกันมั่งนะคะ

คุยกับพี่ที่ขับรถรับส่งช่วงลงจากดอย เขาบอกว่าดอกไม้ที่นี่จะเปลี่ยนไปทุกเดือน เพื่อทำให้เกิดความหลากหลาย อาจจะเป็นเหตุผลที่ทำให้ไม่มีป้ายชื่อของเจ้าดอกไม้หลากสีเหล่านี้กระมังคะ?

โดย มนนิตา

 

กลับไปที่ www.oknation.net