วันที่ พฤหัสบดี ธันวาคม 2550

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ผมไปสงขลา แต่ยังหาสะดือพญานาคไม่เจอเลยครับ


คุณพ่อพาผมไปเที่ยวที่จังหวัดสงขลามาครับ พาไปเที่ยวชายทะเลที่แหลมสมิหลา และที่แหลมสนอ่อน ที่แหลมสมิหลามีรูปปั้นนางเงือก แล้วก็รูปปั้นแมวกับหนูด้วยครับ คุณพ่อบอกว่าเกาะที่เห็นอยู่ในทะเล เกาะใหญ่คือเกาะแมว ส่วนเกาะเล็กคือเกาะหนู เขามีเรื่องเล่ามานานแล้วเกี่ยวกับแมว หนู และสุนัข ว่ายน้ำมาเสียชีวิตที่นี่ ซึ่งส่วนที่เป็นสุนัขก็คือเขาตังกวน ซึ่งอยู่ไม่ไกลกันครับ

ส่วนที่แหลมสนอ่อน คุณพ่อพาผมไปไหว้พระบรมรูปของกรมหลวงชุมพรฯ มาครับ คุณพ่อบอกว่าจะได้เป็นสิริมงคล คุณพ่อบอกว่าบางคนก็เรียกท่านว่า เสด็จเตี่ย คุณพ่อเคยพาผมไปไหว้ท่านมาหลายที่แล้ว อย่างตรงที่ใกล้ ๆ ทำเนียบรัฐบาล ที่บนเขาพระตำหนัก พัทยา ที่หาดทรายรี จังหวัดชุมพร และที่บนยอดเขาธงชัย บ้านกรูด จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ทุกที่เลยครับที่ผมเห็นคนชอบไปจุดประทัดกันเสียงดังยาวมาก

นอกจากนี้ที่แหลมสนอ่อนคุณพ่อยังพาไปดูประติมากรรมพญานาค ซึ่งตรงนี้เขาหล่อเป็นรูปหัวพญานาค ซึ่งคุณพ่อบอกว่าผู้สร้างเขาให้ความหมายถึงสติปัญญาที่เป็นเลิศของชาวสงขลา เขาสร้างไว้ใหญ่มากครับ สวยงามมากด้วยครับ พ่นน้ำออกไปในทะเล ผมชอบมากครับ คุณพ่อบอกอีกว่าเขาสร้างแยกกันไว้ 3 ส่วน ส่วนลำตัว หรือเรียกว่าสะดือพญานาค ซึ่งแสดงถึงความอุดมสมบูรณ์ของชาวสงขลา และส่วนหาง ซึ่งแสดงถึงบริวารที่พรั่งพร้อมของชาวสงขลา เขาแยกนำไปไว้อีก 2 แห่ง

คุณพ่อพาผมออกจากหาดสมิหลาก็มืดแล้วครับ ผมอยากดูส่วนของพญานาคที่เหลืออีก 2 ส่วน คุณพ่อพาไปวนหา เจอแต่ส่วนหางของพญานาคครับ แต่ยังไม่เจอส่วนที่เป็นสะดือพญานาคเลยครับ คุณพ่อบอกว่าจะขับรถกลับกรุงเทพฯ ในคืนนั้นเลย ก็เลยบอกผมว่าขอติดผมไว้ก่อนครับ

ผู้ใหญ่รู้ไหมครับว่าส่วนที่เป็นสะดือพญานาคอยู่ที่ไหน บอกทางไว้ให้หน่อยนะครับ คราวหน้าถ้าคุณพ่อพาไปสงขลาอีก ผมอยากจะไปดูสะดือพญานาคครับ

ข้าวหอมเองครับ

โดย สี่ตา

 

กลับไปที่ www.oknation.net