วันที่ จันทร์ เมษายน 2550

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

หยั่งรากลงดิน


ขณะที่ฉันนั่งนิ่ง ๆ เพ่งมองเครื่องคอมพิวเตอร์ที่อยู่ตรงหน้า ฉันทบทวนความตั้งใจ แล้วก็ตอบกับตัวเองว่า ถึงเวลาที่จะเขียน Block ซะที ทั้งที่ความจริงมันไม่ใช่บรรยากาศที่แปลกใหม่สำหรับฉันเท่าใดนัก หากแต่สิ่งนี้มันได้กระชากวานวันของฉันให้กลับมาแจ่มชัดในห้วงมโนนึก

ฉันจำได้ดีทีเดียวว่า เมื่อ 5 ปีที่แล้ว ไดอารี่ออนไลน์ Storythai.com มันเป็นคำตอบเดียวกับสิ่งเรียกว่า OKNationBlock มันเป็นโลกของคนวัยหนุ่มสาว ใครก็สามารถมีไดอารี่ออนไลน์ส่วนตัวได้ มีไว้เพื่อเล่าเรื่องราวที่ตัวเองประทับใจ วันต่อวัน วันผ่านวัน และที่นี่มันคือสนามประลองเป็นที่ให้ฉันได้ฝึกปรืองานเขียน เป็นที่ที่ฉันได้เล่าเรื่องราวที่ผ่านเข้ามาในชีวิตของฉัน

มีคนมากมายที่ผ่านเข้ามาในชีวิต มีคนมากมายที่หล่นหายรายทาง น้อยคนนักที่จะกลับมาพบกันอีกครั้ง แต่ใช่ว่าไม่มีใครเลย และใครคนนั้นเราจะต้องเก็บรักษาเอาไว้ในฐานะเพื่อนแท้

หลายเรื่องหลายชีวิต ฉันเก็บเอาเรื่องคนโน้นบ้าง เรื่องของคนนี้บ้างมาประติดประต่อสมมุติเอาว่า "ถ้าเป็นฉัน"  ไม่นานมานี้หญิงสาวร่างแบบบาง ถามฉันว่า ถ้าเราไม่ผิดแต่ผู้ชายมองเราเป็นคนหลายใจพี่จะพิสูจน์ตัวเองไหม? ฉันตอบไปว่า แล้วทำไมจะต้องโดนพิพากษาทั้งที่เราไม่ใช่ฝ่ายผิดละ (หากเธอยังแคร์เขาอยู่)

เพราะ ความที่เขียนเรื่องของคนดน้นบ้างคนนี้บ้าง ไดอารี่ของฉันจึงจะธีม หลักไม่ได้ เหมือนคนที่บ่นไปเรื่อย แล้วจะมีใครกันละที่จะมัวนั่งฟังเรื่องที่ฉันบ่น แล้วคุณๆ พร้อมจะรับฟังเรื่องราวของฉันบ้างหรือเปล่า แต่รับรองว่าฉันจะ "บ่น" แบบมีสาระ แต่ก็อย่าคาดหวังมากนักนะ เพราะฉันไม่เคยทำให้ใครสมหวังเลยสักครั้ง เห็นไหมละ แค่นี้ฉันก็นอกเรื่องนอกราวไปไกลทีเดียว แต่สัญญากับฉันได้ไหมว่า ถ้าเรื่องที่ฉันเขียนมันสร้างความเสื่อมเสียทางจิตใจ อย่าโกรธฉัน ขอให้ฉันได้มีโอกาสแก้ตัวบ้าง เถอะนะ

มันก็เหมือน กวี ที่สร้างงานได้ดีทั้งหมดทุกเรื่องคงไม่มี เหมือนช่างเขียนที่ติดขัดเพียงเพราะไม่อาจสื่ออารมณ์สีหน้าของเด็กสาวที่เขากำลังวาดไว้ เมื่อหลายเดือนก่อน และเขาเฝ้าแวะเวียนผ่านรูปนั้นทุกๆ วันเผื่อจะนึกออกว่าอะไรที่ทำให้เขาติดอยู่กับจินตนาการที่หาไม่พบ

ฉันขายตัว(เอง)มามากแล้ว มันไม่ต่างอะไรกับการฟันดินเพื่อหย่อนรากลงสู่พื้น รอเวลารดน้ำพรวนดินให้ต้นไม้ต้นนี้เติบโตแผ่กิ่งก้านสาขา (เห็นไหมฉันเผยตัวเองออกมาแล้วว่าเป็นคนมักใหญ่ ใฝ่สูงใช่เล่น)

หวังว่าOKNationBlock จะเป็นครอบครัวที่อบอุ่นให้แก่ฉัน

รักษ์ มนตรี

โดย รักษ์

 

กลับไปที่ www.oknation.net