วันที่ พฤหัสบดี ธันวาคม 2550

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

Hot News : วิบากกรรมมีจริง "สมหมาย ภาษี" รมช.คลังเจอคุก 2 ปี


นายสมหมาย ภาษี - ภาพจากเว็บไซต์กระทรวงการคลัง

“สมหมาย ภาษี” ติดคุก 2 ปี พ้นสภาพรัฐมนตรี-ลั่นอุทธรณ์สู้

ศาลพิพากษาจำคุก “สมหมาย ภาษี” รมช.คลัง 2 ปี ไม่รอลงอาญา ปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบสั่งพักงาน “ทัศพงษ์ วิชชุประภา” อดีตผู้บริหารบริษัท ไทยเดินเรือ จำกัด หลังศาลพิเคราะห์ผิดตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยความผิดของพนักงานในองค์การหรือหน่วยงานของรัฐ เจ้าตัวโร่ยื่นขอประกันตัวทันที พร้อมยอมรับสภาพพ้นรัฐมนตรี โดยจะกลับไปทำธุรกิจส่วนตัว      
      
วันนี้ (13 ธ.ค.) เวลา 09.00 น.ที่ศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก ศาลอ่านคำพิพากษาในคดีที่นายทัศพงษ์ วิชชุประภา อดีตผู้บริหารบริษัท ไทยเดินเรือ จำกัด เป็นโจทก์ยื่นฟ้องนายสมหมาย ภาษี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง นายสมพร แก้วงาม, นายนพพร เทพสิทธา, นายจิระเสกข์ ตรีเมธสุนทร และนายเตชะ บุณยะชัย เป็นจำเลยที่ 1-5 ในข้อหาปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ
      
โดยฟ้องโจทก์สรุปความผิดจำเลยว่า เมื่อวันที่ 26 พ.ย.2547 จำเลยได้ร่วมกันปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบมีมติพักงานโจทก์ตามสำเนารายงานประชุมสภากรรมการวิสามัญครั้งที่ 2 /2547 เหตุเกิดที่ห้องประชุมชั้น 31 ธนาคารทหารไทย จำกัด (มหาชน) สำนักงานใหญ่ กรุงเทพฯ
      
ศาลวิเคราะห์พยานหลักฐานแล้วเห็นว่า จำเลยที่ 1-5 มีความผิดตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยความผิดของพนักงานในองค์การหรือหน่วยงานของรัฐ พ.ศ.2502 มาตรา 11 และประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 83 จำคุกคนละ 3 ปี แต่เนื่องจากจำเลยที่ 1 เคยรับราชการด้วยความอุตสาหะ วิริยะมานานจนได้รับตำแหน่งเป็นผู้บริหารระดับสูงตำแหน่งรองปลัดกระทรวงการคลัง ส่วนจำเลยที่ 2-5 เป็นกรรมการบริษัท ไทยเดินเรือ จำกัด รักษาผลประโยชน์ของบริษัทในเรื่องอื่นๆ มานานพอสมควร ได้เคยสร้างคุณงามความดีแก่ทางราชการมาก่อน จึงมีเหตุบรรเทาโทษตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 78 จึงลดโทษให้ 1 ใน 3 คงจำคุกคนละ 2 ปี อย่างไรก็ตาม พิเคราะห์แล้วเห็นว่าการกระทำของจำเลยทั้ง 5 ได้กระทำต่อผู้บริสุทธิ์ที่พยายามรักษาผลประโยชน์ของชาติบ้านเมืองไม่ให้ได้รับความเสียหาย พฤติการณ์แห่งคดีมีลักษณะร้ายแรงจึงไม่รอลงอาญา
      
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากนั้นนายสมหมาย ภาษี ได้ทำเรื่องเพื่อยื่นหลักทรัพย์ขอประกันตัว และหลังศาลพิจารณาแล้ว ได้อนุญาติให้ประกันตัวชั่วคราวได้ โดยใช้หลักทรัพย์เดิมที่ได้เคยยื่นไว้ซึ่งเป็นเงินสดประมาณ 3 แสนบาทอีกครั้ง และนายสมหมาย จะต้องพ้นจากตำแหน่ง รมช.คลัง ตามกฏหมายรัฐธรรมนูญ พ.ศ.2550 มาตรา 182 (3)
      
นายสมหมาย ภาษี - ภาพจาก googleนายสมหมาย เปิดเผย กับผู้สื่อข่าว ภายหลังได้รับการประกันตัวว่า เรื่องของคดีนี้เป็นเรื่องที่เกิดในสมัยที่ตนดำรงตำแหน่งเป็นประธานกรรมการ บริษัท ไทยเดินเรือทะเล จำกัด เนื่องจากในขณะนั้นภายในบริษัทได้เกิดปัญหาเรื่องการทุจริตและความวุ่นวายต่างๆ ซึ่งอดีตผู้อำนวยการและรองผู้อำนวยการบริษัทดังกล่าวได้มีปัญหาความขัดแย้งจึงทำให้เกิดปัญหาการดำเนินงานของบริษัท ทางบริษัทจึงมีมติให้พักงานบุคคลทั้งสอง ซึ่งตนในขณะนั้นดำรงตำแหน่งเป็นประธานกรรมการจึงต้องลงชื่อเซ็นคำสั่งพักงานบุคคลทั้งสอง พร้อมกับยังเชื่อมั่นว่าตนเป็นผู้บริสุทธิ์ โดยจะต่อสู้คดียื่นอุธรณ์ตามกระบวนการทางกฏหมายต่อไป
      
นายสมหมาย กล่าวอีกว่า หลังจากนี้ตนจะเข้ารายงานให้นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังรับทราบ และรู้สึกดีใจที่จะไม่ต้องยุ่งเกี่ยวทางการเมืองอีก หลังจากนี้จะกลับไปทำธุรกิจส่วนตัวต่อไป

โดย ทีมข่าวอาชญากรรม ผู้จัดการออนไลน์ 13 ธันวาคม 2550 11:38 น.
ที่มา : http://www.manager.co.th/Crime/ViewNews.aspx?NewsID=9500000147670

คลิ๊กเพื่ออ่านประวัตินายสมหมาย ภาษี
http://www.mof.go.th/leader2002/sommai_bs_2006.htm

จตุคามลามทุ่ง : คาราบาว

โดย สายสืบภาคประชาชน

 

กลับไปที่ www.oknation.net