วันที่ ศุกร์ ธันวาคม 2550

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

แชนเดอเลีย พอเพียง


เรื่อง "แชนเดอเลีย พอเพียง" ตีพิมพ์ในเซ็คชั่นจุดประกาย-ไลฟ์

หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ

วันศุกร์ที่ 9 พฤศจิกายน 2550

เว็บไซต์ displayegazine.com เอื้อเฟื้อภาพ

นับแต่กลางปีเป็นต้นมา คอละครต่างมีโอกาสได้อิ่มหนำสำราญกับการแสดงบนเวที พร้อมแสงสีอลังการตระการตา ณ 'เมืองไทย รัชดาลัย เธียเตอร์' ชั้นบนห้างสรรพสินค้าเอสพลานาด ถนนรัชดาภิเษก

ภายใน 'รัชดาลัย' บรรยากาศถูกดีไซน์ให้หรูหรา จนหลายคนอดจะประทับใจและชื่นชมรสนิยมวิไลของ 'ถกลเกียรติ วีรวรรณ' บิ๊กบอส บริษัท ซีเนริโอ จำกัด ในเครือจีเอ็มเอ็มแกรมมี่ เสียมิได้ อย่างโคมไฟระย้าที่โรยละอองแสงจากฝ้าเพดาน ใครเห็นก็ต้องคิดว่านี่ต้องเป็นของประดับที่ถูกอิมพอร์ตจากต่างแดนเป็นแน่แท้ ..แต่ไม่ใช่

ใครจะนึกว่า แชนเดอเลีย ที่โปรยประกายแสงระยิบระยับนับสิบช่อในรัชดาลัยจะเป็นของไทย ทำมือ ซ้ำยังเป็นผู้ประกอบการรายเล็ก ที่แทบจะเรียกได้ว่า ทำอยู่คนเดียว ไม่ได้มีแบรนด์มีบริษัท หรือแม้แต่ทีมงานก็เกือบจะไม่มี

เธอชื่อ เบญจมาศ จิตสวัสดิ์ไพบูลย์

'เบญ' เล่าถึงตัวเองแบบคร่าวๆ ว่าเรียนจบมาทาง 'อินดัสเทรียล ดีไซน์' เรียนรู้ในสายงานด้านการจัดอีเว้นท์ ทั้งที่เป็นงานประจำและฟรีแลนซ์ ก่อนจะหักเหเส้นทางชีวิตจากธุรกิจแห่งยุคสมัยที่เต็มไปด้วยความวุ่นวายซับซ้อน และรีบเร่ง มาสู่การเป็น 'เอสเอ็มอี' ในงานที่เกินครึ่งเป็นเรื่องของการออกแบบศิลปะ เพื่อลดภาระในภาคการบริหารจัดการ แล้วเพิ่มน้ำหนักกับ 'จิตวิญญาณของนักดีไซน์' ให้มากขึ้น

"อยากลองทำอะไรเล็กๆ ลดขนาดของงานลง เปิดแค่หน้าร้าน ขายไอเดีย"

3 ปีที่แล้ว เธอมาถูกตาต้องใจเข้ากับทำเลของ 'สวนลุมไนท์พลาซ่า' ก่อนจะตอบโจทย์ของสถานที่ว่า สินค้าที่จะมาวางขายก็น่าจะเป็นของที่เหมาะกับตลาดกลางคืน ซึ่งเธอเลือก 'โคมไฟ' แล้วคิดต่อให้ต่างจากคนอื่น คำตอบสุดท้าย คือ 'แชนเดอเลีย'
 
โคมระย้า 'ตามสั่ง' 
แชนเดอเลียหรูระย้า ที่ประดับตามสถานที่ซึ่งเน้นความโอ่อ่าอลังการ ร้อยทั้งร้อยเป็นการนำเข้าจากต่างประเทศ โดยวัตถุดิบที่ใช้ได้แก่ 'คริสตัล' ราคาสูงลิ้ว

'เบญ' เจาะจงวัสดุที่ใช้ ว่าน่าจะเป็น 'อะคลิลิก' พลาสติกใส เลือกชนิดที่คุณภาพสูงให้ความแวววาวสะท้อนแสงใกล้เคียงแก้วเจียระไน โดยอาศัยการนำเข้าจากประเทศจีน เรียกน้ำหนักกันเป็นปอนด์ๆ ยุคทดลองทำ ใช้การดูรูปทรงจากแคตตาล็อก ก่อนจะถอดแบบด้วยความรู้ด้านการดีไซน์ ให้เห็นโครงสร้าง และส่วนประกอบแต่ละชิ้น ทั้งโครงเหล็ก ลวดดัด และขึ้นรูปอะคลิลิกให้เป็นชิ้นงานนับสิบๆ ชิ้น ก่อนนำมาประกอบเป็น 'แชนเดอเลีย' ประดับเพดาน ..เพื่อพิสูจน์ว่าเธอทำได้

"ส่วนใหญ่ที่ทำจะขนาด 60 เซนติเมตร เราออกแบบแชนเดอเลีย แล้วดีไซน์ส่วนประกอบเพื่อจะสามารถอธิบายให้ช่างทำได้ อย่างการขึ้นโครงเหล็ก เจาะรู เดินสายไฟ ใส่ห่วง เราจะส่งงานให้ช่างทำเหล็ก ช่างไฟ แต่เวลาประกอบจะทำเอง ต้องการให้งานทุกชิ้นผ่านมือเรา"

เธออธิบายคุณสมบัติของแชนเดอเลียอะคลิลิกว่า เมื่อเทียบกับคริสตัล อาจจะมีความแวววาวสะท้อนแสงน้อยกว่าเล็กน้อย แต่ด้านดีคือความทน น้ำหนักเบา ดูแลรักษาง่าย มีสีให้เลือกเล่นเยอะกว่า ทั้งแดง ดำ เหลือง เขียว ส้ม ฟ้า ฯลฯ ที่สำคัญราคาย่อมเยากว่า ข้อดีอีกอย่างคือการที่ลูกค้าสามารถสั่งแบบได้ ขณะที่การซื้อแชนเดอเลียนำเข้าไม่สามารถทำได้

ถามถึงการดีไซน์ 'เบญ' บอกว่า เธอไม่มีสไตล์เฉพาะ แต่ขึ้นอยู่กับความต้องการของลูกค้า ขึ้นอยู่กับกาลเทศะ 

"ฟอร์มคล้ายกัน เป็นพุ่มๆ แล้วแต่ลูกค้าต้องการ ซึ่งส่วนมากทำชิ้นเดียว เหมือนให้เกียรติลูกค้า ไม่ทำซ้ำ ไม่ขายเยอะ"

'เบญ' เล่าว่า ลูกค้าส่วนใหญ่จะติดต่อให้ไปดูสถานที่ เพื่อจะออกแบบให้เหมาะสม ผ่านไปเป็นปีๆ ขนาดงานที่ถูกออเดอร์ไปแต่งบ้าน แต่งร้าน ดูเหมือนจะใหญ่ขึ้นเป็นลำดับ อย่างที่ 'สองสลึงผับ' ซึ่งเป็นลูกค้ารายแรกๆ สั่งแชนเดอเลียขนาด 2 คูณ 2 เมตร ตามมาด้วย 'เดอะรูม' ผับย่านหลังสวน และร้านอาหารอีกหลายต่อหลายแห่ง

"ที่รัชดาลัยถือว่าเป็นงานใหญ่ที่สุด ทางบริษัทอินทีเรียที่รับงาน 'คุณบอย' (ถกลเกียรติ วีรวรรณ) เขาเดินผ่านหน้าร้าน แล้วก็เลยติดต่อมา ถามว่าทำใหญ่ได้มั้ย แล้วชวนไปคุยที่ออฟฟิส เอาผังมาดูกันเพื่อกำหนดจุดติดตั้ง"

'รัชดา' แปลว่าเงิน 'รัชดาลัย' จึงเน้นออกแบบเป็นสีเงิน แชนเดอเลียที่เหมาะจึงต้องเป็นสีขาวๆ ใสๆ ประโยชน์ใช้สอยเป็นโรงละคร ดังนั้น การดีไซน์จึงออกแนวเทพนิยายชวนฝัน

'เบญ' เล่าถึงการคิดงานว่าจะไหลไปเรื่อยๆ จากโจทย์ที่ลูกค้าให้มาแต่ต้น อย่างงานที่รัชดาลัย เธอใช้เวลาคิดงานอยู่ 2 สัปดาห์ ก่อนจะสรุปแบบ 8 เซ็ต ส่งให้ลูกค้าเลือกเพียง 1 เซ็ต จากนั้นใช้เวลาอีก 2 เดือนเพื่อเตรียมงานให้เสร็จสรรพ ก่อนจะใช้เวลาอีก 3 วันเพื่อลงมือประกอบชิ้นส่วนยังสถานที่จริง

"ทำเสร็จแล้วยังตกใจว่าทำไมเราถึงได้ทำอะไรใหญ่ขนาดนี้" เบญเล่ากลั้วหัวเราะ

แชนเดอเลีย ที่ผ่านมือ 'เบญจมาศ' ราคาเริ่มต้นที่หลักพัน สำหรับแชนเดอเลียอลังการที่ 'รัชดาลัย' แต่ละช่อราคาอยู่ที่หลักแสน ซึ่งแน่นอน นี่เป็นราคาที่ย่อมเยาสุดๆ เมื่อเทียบกับการนำเข้าจากต่างประเทศที่ถ้าไซส์ขนาดนี้ มูลค่าอาจพุ่งถึงหลักล้าน

ธุรกิจเล็กๆ กับอิสระของนักดีไซน์

จากจุดเริ่มต้นของการเป็น 'เอสเอ็มอี' เพราะอยากทำกิจการเล็กๆ ง่ายๆ ไม่ซับซ้อน 3 ปีผ่านไป แม้ขนาดงานของเธอจะขยายขนาดจากแค่ราว 60 เซน เป็น 2X2 เมตร แต่ 'เบญ' ก็ถนัดที่จะทำงานคนเดียว ไม่มีทีมงานประจำ ไม่มีพนักงานกินเงินเดือน

"เคยคิดว่าถ้ามีทีม แบ่งงานเป็นฝ่ายต่างประเทศ หาคนภาษาดีไว้ดีลลูกค้าต่างชาติ แต่ก็คิดว่ายังไม่ขยายดีกว่า เรายังเล็กอยู่ เพิ่งทำมา 3 ปี แค่อยากมีหน้าร้าน งานเข้ามาก็ทำให้จบเป็นงานๆ ไป"

สิ่งที่ได้จากความ 'เล็ก' คืออิสระ 

'เบญ' บอกว่า เธอใช้เวลาเต็มที่กับงานออกแบบที่เธอรัก ใช้เวลาไม่มากนักกับการประสานงานกับแต่ละฝ่าย ให้ความสำคัญสูงสุดกับความพึงพอใจของลูกค้า แม้แต่หน้าร้านที่สวนลุมไนท์ฯ เธอก็ดูแลเองได้ ไม่ต้องจ้างคนช่วยเฝ้า

"ตอนเย็นๆ ก็แวะไปบ้างค่ะ ไปก็ไปนั่งทำงาน ไม่ต้องไปก็ได้ เพราะที่ร้านก็จะติดแชนเดอเลียไว้ทั้งขนาดเล็กและใหญ่ เพื่อให้ลูกค้าเห็นว่าเราทำได้ทั้งเล็กทั้งใหญ่นะ แต่ของมันหยิบไปไม่ได้ไงคะ แล้วก็ไม่ได้ซื้อกันง่ายๆ ด้วย เราเอานามบัตรวางก็พอ ลูกค้าสนใจเขาติดต่อมาเอง" กิจการที่ไม่ต้องเฝ้าหน้าร้าน ..หาได้ไม่ง่ายเหมือนกัน

สิ่งที่เธอได้รับจากการทำกิจการเล็กๆ ที่มีอิสระ คือความสุขในชีวิต

"ทำงานใหญ่มาแล้ว พบว่าไม่มีความสุข แต่พอลดขนาดตัวเองลงมา ทำเล็กๆ ความสำเร็จไม่ต้องใหญ่โต ได้อยู่กับจิตวิญญาณของนักดีไซน์ ราคาคิดจากวัตถุดิบบวกค่าแรง งานที่ได้มาก็ไม่ได้ดิ้นรน เหมือนมันค่อยๆ เข้ามา แล้วเราอยู่ได้ คิดง่ายๆ ใช้ชีวิตง่ายๆ ไม่ฟุ้งเฟ้อ ถ้ามีบริษัทคงวุ่นวายน่าดูเหมือนกัน"

แม้ไม่ได้ฟุ่มเฟือยกับคำว่า 'พอเพียง' แต่ทั้งหมดที่พูดมา นี่ย่อมเป็นความพอเพียงในชีวิตของเอสเอ็มอีนักดีไซน์รายนี้ ..เบื้องแรก ตั้งใจให้งานจบแค่บรรทัดนี้ ถ้าไม่ได้มีเสียงโทรศัพท์เรียกให้รับสาย

"เออ เบญนะคะ.. ที่คุยกันเรื่องแชนเดอเลียวันนี้น่ะค่ะ ไม่แน่ใจว่าเป็นไปได้มั้ย คืออยากให้เน้นประเด็นเรื่องคนไทยให้โอกาสคนไทยด้วยกัน เพราะที่ทำมาได้ถึงวันนี้ คิดว่าเป็นเพราะลูกค้าที่เชื่อมั่นในฝีมือคนไทย แทนที่จะคิดแต่จะซื้อของนอกน่ะค่ะ"

..เราตอบไปว่า "ได้ค่ะ"

โดย rachada

 

กลับไปที่ www.oknation.net