วันที่ อาทิตย์ ธันวาคม 2550

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

*_/|\_* ซานเหมา พเนจร จัดเป็นหนังสือขายดีที่สุดในเมืองจีน หลายสมัย (ตอนที่ 169- 172 )บุรุษแซ่จาง ชื่อเล่อผิง  ( คุณจางเล่อผิง )ชาวจีนแผ่นดินใหญ่ เป็นผู้วาดการ์ตูนเรื่อง ซานเหมาพเนจร เมื่อประมาณ70กว่าปีแล้ว

ซานเหมา  ซานแปลว่า สาม

               เหมาแปลว่า เส้นผม (ก็ได้ ) 

หรือบางคนเรียก ซำเหมา ถูกจินตนาการให้เป็นเด็กชายคนหนึ่งที่มีเส้นผมเพียงสามเส้นอยู่บนศีรษะ

ระยะแรกเขียนลงในหนังสือพิมพ์รายวัน ได้รับความนิยมจนมีการพิมพ์เป็นหนังสือการ์ตูนรวมเล่ม

เคยถูกจัดให้เป็นหนังสือที่ขายดีที่สุดในประเทศจีนหลายสมัย

 

ภาพลักษณ์ของซานเหมาอยู่ในจิตใจของประชาชนจีนในสมัยก่อน เพราะเขามีจิตใจซื่อตรง ดีงาม กล้าทำในสิ่งที่ชอบธรรม สนุกสนานและเฉียบแหลม  ตลอดจนมีแง่คิดต่างๆที่น่าสนใจ

   ติดตามผลงานของคุณจางเล่อผิงได้ ครับ  จำนวน386ตอน

หรือ คลิกอ่านตอนแรกได้ที่

http://www.oknation.net/blog/pakapoo/2007/09/20/entry-2


1

169.ซานเหมาต้องเร่ร่อนเหมือนเดิมอีกแล้ว  เขาได้เห็นชายคนหนึ่งกำลังทุบตีชายอีกคน ซานเหมาทนดูไม่ได้ จึงเข้าไปแยกคนทั้งสอง ซานเหมาเรียกเด็กทั้งสองมายืนเรียงกัน แน่ เด็กคนที่โตกว่าเมื่อกี้นี้ไปรังแกเด็กที่เล็กกว่า วานเหมาเลยกำหมัดชกไปที่เด็กที่โตกว่าไปหนึ่งหมัดเพื่อเป็นการสั่งสอน


1

170.ซานเหมาช่วยยกลังให้เด็กผู้ชายแบก และแล้วก็มองเห็นที่ข้างถังขยะใบหนึ่ง มีห่อผ้าอยู่หนึ่งห่อ พวกเขาเดาว่าต้องเป็นของมีค่าอยู่ข้างใน ซานเหมาค่อยเปิดออกด้วยความตื่นเต้น แล้วต้องตกใจ ข้างในมีเด็กทารกผอมจนหนังหุ้มกระดูก


1

171.ซานเหมาแม้จะเป็นเด็กก็ไม่กล้าที่จะปล่อยทารกทิ้งไว้ หุ้มทารกไปให้คนโน้นที คนนี้ที ต่างก็ปฏิเสธกันหมด  คิดจะส่งให้สถานเลี้ยงเด็ก ก็ถูกตำรวจไล่ ในที่สุดต้องวางเด็กไว้หน้าร้านขายนมผงแห่งหนึ่ง


1

172. ซานเหมาใส่เสื้อขนสัตว์ เดินไปได้ไม่กี่ก้าวก็ร้อนจนเหงื่อออก  จึงถอดเสื้อออก พอลมพัดมาก็หนาวอีก เสื้อขนสัตว์คงจะหนาเกินไป แล้วจะทำอย่างไรดีเสื้อบางกว่านี้ก็ไม่มี


 

โดย ป้าไม่อยู่ปู่เข้าเวบ

 

กลับไปที่ www.oknation.net