วันที่ อาทิตย์ ธันวาคม 2550

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

เลือกตั้งรอบนี้.. ไหงมีแต่"งักปุกคุ้ง"


       อีกสัปดาห์เดียว ก็จะถึงวันเลือกตั้ง
       วันที่"ประชาชน"ถูกยกย่องให้"เป็นใหญ่ในแผ่นดิน" แต่แท้ที่จริงแล้ว ประชาชนเป็นใหญ่แค่ 4-5 วินาทีที่"กาบัตร"เท่านั้น เพราะหลังจากนั้น ประชาชนก็ตกเป็น"เบี้ยล่าง"ของ"ผู้มีอำนาจ"
       ทั้งที่เป็นอำนาจที่"ประชาชน"เลือกให้ไป"รับใช้" แต่พวกผู้มีอำนาจกลับใช้ "กฎหมาย" กลับมาเป็น"นาย"ของประชาชน

       ทุกครั้งที่มีการเลือกตั้ง ผมนึกถึง"งักปุกคุ้ง"ครับ
       สำหรับคนที่ไม่ใช่คอหนังสือกำลังภายใน อาจจะไม่คุ้นเคย แต่ใครที่(เคย)อ่านกำลังภายใน ผมเชื่อว่าจะรู้จักชื่อของ"งักปุกคุ้ง"เป็นอย่างดี
       งักปุกคุ้ง เป็นตัวเอกในหนังสือกำลังภายในเรื่อง"กระบี่เย้ยยุทธจักร” ซึ่งเขียนโดย"กิมย้ง" สุดยอดปรมาจารย์ทางวรรณกรรมจีนยุคปัจจุบัน

กิมย้ง
       อย่างไรก็ตาม แม้จะไม่อ่านหนังสือกำลังภายใน แต่ใครที่ชอบดูหนัง อาจจะรู้จักเรื่องนี้ เมีการนำมาสร้างเป็นภาพยนตร์หลายครั้งในชื่อ "เดชคัมภีร์เทวดา" นั่นแหละครับ

ภาพยนตร์ทีวี"กระบี่เย้ยยุทธจักร"ชุดที่โจวเหวินฟะเล่น

โจวเหวินฟะ ในบท เหล็งฮู้ชง

       ทำไมผมนึกถึง"งักปุกคุ้ง" เมื่อถึงการเลือกตั้ง !!!
       คำตอบก็คือ นิยายกำลังภายในเรื่อง"กระบี่เย้ยยุทธจักร" ซึ่งเป็นนิยายกำลังภายในเรื่องเดียวของกิมย้งที่ไม่ได้อิงประวัติศาสตร์ของจีน เหมือนเรื่องอื่นๆ อย่าง มังกรหยก กระบี่ใจพิสุทธิ์ แต่ในอีกมุม นี่เป็นนิยายกำลังภายที่มีการนำเรื่อง"การเมือง"มาสอดแทรกอย่าลงตัวได้ดีที่สุดเท่าที่เคยมีการเขียนขึ้นมา
       ทั้งที่ความจริงแล้ว "กระบี่เย้ยยุทธจักร" ก็เหมือนหนังสือกำลังภายในทั่วไป คือแบ่งฝ่ายธรรมมะ และ อธรรม แต่นี่เป็นเรื่องแรกที่มีการปรากฏตัวของ"วิญญูชนจอมปลอม" ขึ้นมา
       คนนั้นก็คือ งักปุกคุ้ง !!!

       งักปุกคุ้ง เป็นเจ้าสำนักฮั้วซัว 1 ใน 5 สำนักกระบี่แห่งบู๊ลิ้ม
       เป็นทายาทผู้สืบทอดเพลงกระบี่และลมปราณเมฆม่วงของสำนักฮั้วซัว
       ว่าไปแล้ว งักปุกคุ้ง"เก่งมาก" ที่สามารถ"สร้างภาพ"ในคนทั้งยุทธจักรมองภาพเขาเป็นจอมยุทธ์ผู้ทรงคุณธรรม แม้กระทั่งฉายาที่เหล่าจอมยุทธ์เรียกว่า “กระบี่วิญญูชน” ก็ไม่มีใครไม่ยอมรับ
       ทั้งที่"ควาามจริง"เป็นคนละเรื่องกับภาพที่ปรากฎให้ยุทธภพเห็น

       นอกจากเป็นเจ้าสำนักใหญ่อย่างฮั้วซัวแล้ว สิ่งที่งักปุกคุ้ง"ภาคภูมิใจ"และมักจะเล่าขานบรรดาศิษย์ก็คือ "ชาติตระกูล" เพราะเจ้าตัวเชื่อว่า ตนเป็นทายาทของ"งักฮุย" ยอดขุนพลแห่งราชวงศ์ซ่งใต้
       ในหนังสือเรื่องนี้ งักปุกคุ้งแสดงให้ศิษย์ร่วมสำนักเชื่อในเรื่อง"คุณธรรม" ด้วยการเดินทางรอนแรมนานนับเดือนเพื่อพาเหล่าศิษย์ฮั้วซัวไปเคารพสถานที่ฝังศพของ"งักฮุย" ผู้พลีชีพเพื่อราชวงศ์ ซึ่งอยู่ในเมืองบ้านเกิดของกิมย้ง

       ทั้งที่เป็น"กระบี่วิญญูชน" แต่สิ่งที่"งักปุกคุ้ง" จะทำเสมอก็คือการหลีกหนีและหลบเลี่ยงปัญหา โดยเขาสามารถหา"เหตุผล"มาอธิบายให้เหล่าจอมยุทธ์เชื่อว่าสิ่งที่เขา(ตัดสินใจไม่)ทำนั้น"ถูกต้องเสมอ"
       แน่นอนว่าส่วนใหญ่"งักปุกคุ้ง"ประสบความสำเร็จในการอธิบายการไม่ตัดสินใจ ทำให้ชื่อเสียงของ"กระบี่วิญญูชน" ก้องกระจายและได้รับการยอมรับไปทั้งยุทธภพ

       แต่ก็ต้องมีสักวันที่"หน้ากาก"หลุดให้คนเห็น"โฉมหน้าจริง" !!!
       "งักปุกคุ้ง"ก็เช่นกัน เพราะเมื่อเกิดโลภหลงในลาภยศชื่อเสียงและวิชาบู๊ งักปุกคุ้งกลับเลือกใส่ร้ายป้ายสีพร้อมขับไล่"เหล็งฮู้ชง" ศิษย์เอกว่าที่เจ้าสำนักรุ่นต่อไปออกจากสำนัก
       "ความผิด"ของเหล็งฮู้ชง คือ"สมคบกับฝ่ายอธรรม" และงักปุกคุ้งเลือกที่จะขับไล่ออกจากสำนัก ทั้งที่มีแม่ชีน้อย"งี่นิ้ม"แห่งสำนักเห็งซัว มายืนยันความบริสุทธิ์ของเหล็งฮู้ชง แต่เพื่อให้ทุกอย่างเป็นไปตามแผน งักปุกคุ้ง เลือกที่จะ"ไม่รับฟัง"
       ขณะเดียวกัน ความอ่อนด้อยในเพลงกระบี่(ซึ่งเขาแพ้แม้กระทั่งภรรยาตังเอง) ทำให้"งักปุกคุ้ง"พยายามเสาะหาสุดยอดวิชาแห่งยุทธจักรในยุคนั้น ซึ่งก็คือวิชาของตระกูลลิ้ม เขาจึงวางแผนส่ง"งักเล้งซัง" บุตรีของตนเองไปเสี่ยงอันตรายพร้อมศิษย์ร่วมสำนัก และรับ"ลิ้มเพ้งจือ" ทายาทของตระกูลลิ้มคนเดียวที่หลงเหลือ ก่อนตัดสินใจยกบุตรีให้เป็นภรรยา"ลิ้มเพ้งจือ"ในเวลาต่อมา
       และที่เป็นการตัดสินใจแบบเด็ดขาดก็คือ การยอมตัดอวัยวะเพศของตัวเอง เพื่อฝีกเพลงคัมภีร์กระบี่ตระกูลลิ้ม ที่บัญญัติว่าคนที่จะฝึกได้ ต้องยอม"ตอนตัวเอง"
       การเสียสละสุดท้ายนี้เอง ที่ทำให้หน้ากากของงักปุกคุ้งถุกเปิดเผย เพราะภรรยาที่หลับนอนด้วยกันย่อมสังเกตุเห็น !!

       สุดท้าย "ความจริง"ทุกอย่างของงักปุกคุ้งก็ถูกเปิดเผยโดย"ลิ้มเพ้งจือ" บุตรเขยผู้ถูกหลอกชิงคัมภีร์ไป ทำให้“กระบี่วิญญูชน” เจ้าสำนักกระบี่อันเลื่องชื่อ ก็ถูกถอดหน้ากากให้ทุกคนเห็นว่าแท้ที่จริงแล้ว เขาเป็นเพียง"อธรรม" ที่มุ่งลาภยศชื่อเสียงและวิชาบู๊
       ภาพที่เคยวาดให้ทุกคนศรัทธา แต่เมื่อเหตุการณ์ที่ใช้บุตรีเป็นเหยื่อล่อปลา ภรรยาที่ตักเตือนแต่ไม่รับฟัง และยอมตัดอวัยวะเพศของตัวเอง...เพื่อลาภยศชื่อเสียงและวิชา ทำให้ภาพของ"งักปุกคุ้ง" ที่แท้จริงคือ"คนอันตราย"
        อันตรายเพราะทุกคนรู้ว่าแท้ที่จริงแล้ว "งักปุกคุ้ง"คือคนที่"พูด"อย่างหนึ่ง แต่"กระทำ"อีกอย่างหนึ่ง โดยสร้าง"หน้ากาก"ไว้สวยหรูหรอกคนทั้งยุทธภพให้เชื่อถือ(จนสำเร็จ)

       23 ธันวาคม ผมจึงภาวนาว่าคงไม่มี"งักปุกคุ้ง" ที่เดินอยู่เต็มถนนขณะนี้ หลุดเข้าไปลอยนวลสภา

ภาพ-ขอบคุณอินเตอร์เน็ท

โดย ลูกเสือหมายเลข9

 

กลับไปที่ www.oknation.net