วันที่ ศุกร์ มกราคม 2550

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

คนไทยต้องไม่ยอมสยบให้กับความกลัว


 วัน ศุกร์ที่ 5 มกราคม

          เหลือบเห็นพาดหัวหนังสือพิมพ์ฉบับหนึ่งวันก่อนบอกว่า "บึ้ม กทม. ฝรั่งขวัญเสีย..." ทำให้เกิดคำถามในใจต่อว่า "ขวัญ" ของคนไทยยังดีอยู่หรือเปล่า?
 ฝรั่งขวัญเสียเห็นจะไม่ใช่เรื่องสำคัญเท่ากับว่าคนไทยตั้ง "สติ" กับสภาพสังคมที่เผชิญกับความรุนแรงอย่างไร้สติอย่างที่เห็นอยู่หรือเปล่า
          จะว่าไปแล้ว ช่วงหลังนี้มีคนเป็นห่วงขวัญฝรั่งมากพอสมควร เช่นเรื่องสอบสวนกรณี "นอมินี" ของชินคอร์ป ก็มีคนไทยที่ออกมาเตือนว่าระวังถ้าเอาจริงเอาจังกับเรื่องนี้เข้า ก็จะทำให้ฝรั่งขวัญหนีดีฝ่อ จะถอนตัวออกไปลงทุนที่อื่นเสียหมด
         บางคนก็เป็นห่วงเรื่องมาตรการของธนาคารแห่งชาติเรื่อง "สำรอง 30%" ของเงินทุนไหลเข้าว่า จะทำให้เงินฝรั่งไหลไปที่อื่น
          ล้วนเป็นความเป็นห่วงที่มีเหตุมีผลในแง่ของธุรกิจระยะสั้น และยิ่งไทยอยู่ในโลกธุรกิจโลกาภิวัตน์ด้วย ความเคลื่อนไหวของเงินทุนและเงินทองนั้นย่อมจะสะดุดได้หาก "ขวัญของฝรั่ง" เกิดเสียหายขึ้นมา
           แต่ฝรั่ง "ขวัญอ่อน" อย่างนั้นจริง หรือคนไทยเป็นห่วง "ขวัญฝรั่ง" มากจนไม่ห่วงขวัญของตัวเอง "ขวัญ" ของฝรั่งในเรื่องกติกาธุรกิจของไทยนั้น ไม่ได้อยู่ที่ผลประโยชน์ระยะสั้นของธุรกิจต่างชาติบางช่วงบางตอน และไม่ได้อยู่กับความเห็นของโบรกเกอร์บางคนบางค่าย...หากแต่อยู่ที่ว่าเราจะเขียนกติกาที่โปร่งใส ชัดเจน  เป็นธรรม และนำไปปฏิบัติใช้กับทุกคนอย่างเท่าเทียมกันหรือไม่
           อย่านึกว่าเราทำอะไรเพราะกลัวเขา "เสียขวัญ" แล้ว ต่างชาติจะวิ่งแจ้นเข้ามากันยกใหญ่ เพราะเขามองออกว่าอะไรที่เราแกล้งทำเพื่อสร้างภาพ และอะไรคือเนื้อหาสาระที่แน่นอนชัดเจน
           จำได้ไหมที่ ทักษิณ ชินวัตร เคยเชิญทูตต่างประเทศไปทั้งหมดเพื่อประกาศให้พวกเขาเสนอโครงการยักษ์ๆ ที่เรียกว่า "mega projects" มาภายในวันนั้นวันนี้ สร้างภาพเสียยกใหญ่ว่านั่นคือการเปิดกว้างครั้งยิ่งใหญ่ แต่ผลที่ออกมาคือ "ฝรั่งขวัญเสีย" กันหมด เพราะรู้ทันว่ารัฐบาลไทยขณะนั้นมี "วาระซ่อนเร้น" อย่างอื่นแฝงอยู่
            ผลที่ออกมาก็คือการประกาศเกรียวกราวคราวนั้นเจ๊งไม่เป็นท่า
            ผมสังเกตของผมเองว่า หลังคืนวันที่มีระเบิด 8 จุดในกรุงเทพฯ นักข่าวโทรทัศน์บางช่องส่งนักข่าวที่พูดภาษาฝรั่งได้ไปตระเวนถามความเห็นของฝรั่งนักท่องเที่ยวหลายคน เท่าที่ปล่อยเสียงออกมา ฝรั่งที่ถูกสัมภาษณ์ก็พูดจาแสดงความมั่นใจ บอกว่าจะยังเที่ยวต่อ  คิดว่าทางการไทยคงจะจัดการได้  เห็นเมืองไทยเปลี่ยนแปลงใหญ่ๆ หลายครั้งไม่มีความรุนแรง
            ผมดูไปก็เป็นห่วงไปว่าชื่อเสียงคนไทยเป็นคนเรียบร้อย  รักสันติ  ไม่ชอบความรุนแรงที่ฝรั่งบางคนยังเชื่ออยู่นั้น เห็นทีคนไทยจำนวนไม่น้อยจะเริ่มเชื่อว่าไม่จริงเสียแล้ว
           ถ้าเปรียบกันแล้วก็ไม่แน่ใจว่าระหว่าง "ขวัญฝรั่ง" กับ "ขวัญไทย" ในสถานการณ์ที่เห็นอยู่นี้ อันไหนจะเข้มแข็งกว่ากัน
           ผมเชื่อของผมเองว่า ในภาวะอย่างนี้ ขวัญคนไทยย่อมสำคัญกว่าขวัญฝรั่ง และถ้าเราสามารถมองทะลุถึงความ "ไร้สติ" ของกลุ่มคนที่กำลังพยายาม "ป่วนบ้านป่วนเมือง" อยู่ขณะนี้ด้วยการใช้ระเบิดทำร้ายชีวิตคนที่ไม่เกี่ยวกับความขัดแย้งของพวกเขา "ขวัญของคนไทย" ก็ไม่ควรจะหลุดหายไปจนกลายเป็นเรื่องที่พวกก่อเรื่องถือว่าได้ชัยชนะ
           เพราะถ้าคนไทย "ขวัญเสีย" จากเหตุการณ์บึ้มหรือขู่จะบึ้มแล้ว ก็จะ "เข้าทาง" ผู้ก่อเหตุที่ต้องการจะสร้างความปั่นป่วนในสังคม  ให้ผู้คนหวาดกลัว  หวั่นไหว วิธีการเผชิญกับวิธีการป่าเถื่อน ไร้อารยะของคนกลุ่มนี้ก็คือ การที่คนไทยจะต้องรวมตัวกันลุกขึ้นประกาศความเป็นเจ้าของประเทศที่จะไม่ยอมให้ผู้ใช้ความรุนแรงข่มขู่คุกคามและทำร้ายผู้ที่ไม่ได้เป็นคู่กรณีของพวกเขา สร้างบรรยากาศแห่งความกลัวอีกต่อไป
           กรณีทำนองเดียวกันนี้เคยเกิดในต่างประเทศแล้ว และไม่ว่าความรุนแรงเช่นนี้จะเกิดจากเหตุผลทางการเมืองในประเทศหรือต่างประเทศ ประชาชนจะประกาศตนอย่างเป็นเอกภาพ ไม่ยอมก้มหัวให้กับผู้ใช้ความรุนแรง  จัดระบบตรวจสอบกันเองในชุมชน และสร้างเครือข่ายของการระวังภัยในประชาคม เพื่อไม่ให้คนกระทำความชั่วร้ายเช่นนี้สามารถคุกคามสังคมในภาพรวมได้อีก
           ขวัญของฝรั่งจะไม่เป็นปัญหาเลยถ้าคนไทยระดมพลัง ร่วมกันยืนยันว่าขวัญของประชาชนจะไม่ยอมเสียเพราะฝีมือกระทำการเลวร้ายของคนเพียงกลุ่มเดียวเป็นอันขาด

โดย กาแฟดำ

 

กลับไปที่ www.oknation.net