วันที่ อังคาร ธันวาคม 2550

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

YNGWIE MALMSTEEN เจ้าของ คำว่า Neo Classic Rock


 

YNGWIE MALMSTEEN
อิงเว มาล์มสทีน

      เด็กหนุ่มชาวสวีเดน ทีได้รับอิทธิพลจากการได้ดู TV เรื่องการตายของ Jimi Hendrix ตอนอายุ 7 ขวบ ทำให้เขาเริ่มต้นจับกีตาร์ 

เขาเริ่มแกะเพลงของ Deep Purple อย่างจริงจัง และเมื่อเขาเห็นนักไวโอลินชาวรัสเซียเล่นผลงานของ Paganini เขาก็ได้รับแรงบันดาลที่จะนำเอาผลงานไวโอลินมาเล่นอยู่บนกีตาร์ และเขาก็เริ่มศึกษา Bach, Vivaldi, Beethoven และ Mozart

เขาเริ่มเข้าวงการกับ Mike Varney ค่าย Shrapnel Records ที่ค้นพบ ความสามารถของเขาและเรียกให้เขาเข้ามาเล่น Solo ในวง Steeler และนี่คือจุดเริ่มของเขาคนนี้ 

เขาได้ย้ายไปอยู่วง Alcatrazz ( วงที่ Graham Bonnet นักร้องนำวง Rainbow ออกมาตั้งวง ) แต่จุดหมายปลายทางของเขาก็คือ Solo Album และเขาก็ได้ออกชุดแรกชื่ออัลบั้มว่า Rising Force เป็นอัลบั้ม Neo Classic อัลบั้มแรก เป็นอัลบั้มบรรเลงที่ติดอันดับ Billboard และได้เสนอเข้าชิง Grammy Award สาขา Best Rock Instrumental Performance

และเขายังได้รางวัลมากมายจากส่วนต่างๆ อย่าง Best New Talent หรือ Album of The Year และคำว่า Neo Classic Rock ก็ถูกบัญญัติขึ้น 

และเขายังออกอัลบั้ม Marching Out (1985), Trilogy (1986), Odyssey (1988), Trial By Fire (Live in Leningrad) (1989) (gold-selling concert video of Yngwie's 1989), Eclipse (1990), Fire & Ice (1992), The Seventh Sign (1994), Magnum Opus (1995), Inspiration (1996) ( อัลบั้มที่สร้างแรงบันดาลใจให้เขา Deep Purple, Rainbow, U.K., Kansas, Scorpions, Rush, and Jimi Hendrix), Facing the Animal (1997), Alchemy (1999), War to End All Wars (2000), Attack (2002), และอัลบั้มล่าสุด Unleash the Fury (2005)

ในปี 1997 เขาทำงาน Concerto Suite for Electric Guitar and Orchestra in Eb Minor, Op. 1 พิสูจน์ความเป็นอัจฉริยะด้านนี้ของเขา 

ในปี 2003 เขาร่วมทัวร์กับ G3 ที่มี Steve Vai และ Joe Satriani และออก CD และ DVD กับ G3 ด้วย 

ในปี 2004 เขาได้เรียกพลัง จากจุดกำเนิดของเขาออกมาอีกครั้ง เพื่อทำอัลบั้ม Unleash The Fury ซึ่งได้รับความนิยมอย่างมาก และแฟนๆ ของเขาก็ตอบรับกับ เจ้าพ่อ Neo Classic Rock คนเดิมที่มีพลังอย่างเปี่ยมล้นเหมือนอัลบั้มแรก Rising Force ที่สร้างชื่อเสียงให้กับเขา 

และในปี 2005 เขาก็เริ่มออกทัวร์ที่ใช้ชื่อว่า “Unleash The Fury World Tour” จาก Europe, America จนถึง Asia และไป Australia เป็นทัวร์ที่ยาวนานถึง 2 ปี 

แล้ววันนี้เขาคนนี้ Yngwie Malmsteen ได้ผ่านการกลั่นกรอง จากประสบการณ์ทางด้านดนตรีอันยาวนาน และแฟนๆของเขาจะได้สัมผัสผลงานของเขาอย่างเต็มรูปแบบ ด้วยตาของคุณเอง  

ที่มาจาก: นิตยาสาร Overdrive #100

โดย Mr_Com

 

กลับไปที่ www.oknation.net