วันที่ อังคาร ธันวาคม 2550

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

Slash (Saul Hudson) Guns n Rose


Slash (Saul Hudson) Guns n Rose     

Slash เกิดเมื่อวันที่ 23 กรกฎาคม ค.ศ.1965 ที่ Hampsted (London) ประเทศอังกฤษ มีชื่อจริงว่า Saul Hudson แม่ของเขาเป็นชาวอเมริกันผิวดำ ส่วนพ่อเป็นคนอังกฤษผิวขาว โดยทั้งคู่นั้นทำงานเกี่ยวกับศิลปะและวงการบันเทิง แม่ของเขาเป็นนักออกแบบเสื้อผ้า ซึ่งเคยออกแบบเสื้อผ้าให้กับ David Bowie ส่วนพ่อของเขาอยู่ฝ่ายศิลป์ผู้ซึ่งทำหนดแนวทางศิลปะให้กับศิลปินมากมาย อาทิ Neil Young และ Joni Mitchell
เมื่อเขาอายุได้ 11 ปี เขาได้ย้ายมาอาศัยอยู่ที่ Los Angeles กับแม่ของเขา (พ่อเดินทางตามมาภายหลัง) ที่บ้านของเขามักจะมีเพื่อนศิลปินของพ่อแม่แวะเวียนมาเยี่ยมเยียนอยู่บ่อยครั้ง ทำให้เข้าคลุกคลี่กับบรรดานักดนตรีมากยิ่งขึ้น เขาเคยบอกว่า "สภาพแวดล้อมแบบนี้ได้เตรียมเขาให้รู้จักจัดการกับความกดดันทางด้านอุตสาหกรรมดนตรี และความขัดแย้งระหว่างศิลปะกับธุรกิจ"

หลังจากนั้นไม่นานพ่อกับแม่ของเขาก็แยกทางกัน ด้วยเหตุนี้จึงทำให้ Slash ต้องย้ายมาอยู่กับยายของเขาจนกว่าปัญหาทางบ้านจะดีขึ้น ซึ่งในช่วงเวลานี้เองเขาก็ได้รู้จักกับจักรยาน BMX และเขาก็ได้เข้าร่วมกับกลุ่มเด็กรุ่นราวคราวเดียวกันที่ขี่จักรยานประเภทนี้ จนในที่สุดเขากลายเป็นนักขี่จักรยาน BMX มืออาชีพ ซึ่งชนะการแข่งขันจนได้เงินรางวัลมามากมายจากลีลาการขี่จักรยานของเขา

เมื่ออายุ 15 ปี ยายของเขาก็ให้กีตาร์ตัวแรก และ Slash ก็เริ่มเล่นมันโดยได้รับอิทธิพลจาก Led Zep, Eric Clapton, The Rolling Stones, Aerosmith, Jimi Hendrix, Jeff Beck และ Neil Young ซึ่งเขากล่าวว่า "อัลบัม Rocks ของ Aerosmith เป็นอัลบัมที่เปลี่ยนแปลงชีวิตของผม" หลังจากนั้นเขาก็เลิกให้ความสนใจกับ BMX แต่หันมาฝึกซ้อมกีตาร์อย่างจริงจัง โดยฝึกอย่างน้อย 12 ชั่วโมงต่อวัน ทำให้การเรียนเริ่มมีปัญหาเพราะหนีเรียนมานั่งเล่นแต่กีตาร์ที่สนามฟุตบอล และจากการฝึกซ้อมอย่างหนักทำให้เขาเริ่มมองหาวงดนตรีของตัวเอง เริ่มจากการร่วมเล่นกับนักดนตรีคนอื่นๆ จนกระทั่งสามารถรวบรวมสมาชิกภายในวงของเขาขึ้นมาได้ แต่กลับกันด้านการเรียนของเขาก็มีอันต้องยุติลงขณะที่เรียนอยู่เกรด 11

เขาเริ่มเล่นดนตรีอาชีพโดยได้พบกับ Steven Adler และร่วมกันตั้งวงดนตรีชื่อ "Road Crew" ในขณะที่กำลังหานักร้องนำอยู่เขาก็ได้พบกับ Izzy Stradlin ซึ่งมาพร้อมกับ W. Axl Rose ส่วนมือเบสได้ตัวมาจากการประกาศโฆษณาทางหนังสือ เขาคือ Duff Mckagan ผลสุดท้ายก็รวมกันออกมาเป็น "Guns N'Roses" ซึ่งเป็นวงดนตรีที่มีความสามารถและมีพลังในตัวเองสูงจนทำให้ได้รับความนิยมไปทั่วโลก หลังจากเสร็จสิ้นการทัวร์คอนเสิร์ต Illusion ตัว Slash ก็ได้เริ่มทำวงดนตรีใหม่ขึ้นมาอีกวงชื่อว่า Snakepit โดยใช้ชื่ออัลบัมว่า IT'S FIVE O'CLOCK SOMEWHERE ซึ่งเป็นผลงานที่ได้รับความนิยมเช่นกัน

ในช่วงฤดูร้อนปี 1996 Slash ได้รับเชิญให้ไปเข้าร่วมคอนเสิร์ตบลูส์ ที่ Budapest ประเทศฮังการี เขาใช้ชื่อวงว่า Slash's Blues Ball แต่ในระหว่างรอการทำอัลบัมใหม่ของ Guns N'Roses อยู่นั้น เขาและ Axl Rose ก็มีโอกาสมานั่งจับเข่าคุยกันถึงแนวทางของวงในอนาคต โดย Axl ต้องการเปลี่ยนแปลงรูปแบบของวงไปในแนว techno/industrial แต่เขากลับต้องการให้วงนี้เป็นวงร็อคเหมือนเดิม ด้วยความคิดเห็นที่แตกต่างทำให้การพูดคุยเรื่องนี้เป็นไปอย่างดุเดือดอยู่หลายครั้ง จนในที่สุดเขาก็ลาออกจาก GNR เมื่อเดือนตุลาคม ปี ค.ศ.1996 ส่วน Axl ได้สิทธิในการในชื่อวงต่อไป เมื่อแยกทางจาก GNR แล้ว Slash ก็หันมาเต็มที่กับ Blues Ball มากขึ้น เริ่มซ้อมและเดินสายเล่นตามคลับต่างๆทั่ว California ตั้งแต่เหนือจรดใต้ พร้อมกันนั้นก็ได้รวบรวมตัวกับสมาชิกวง Snakepit อีกครั้ง โดยมีอัลบัมใหม่เมื่อวันที่ 10 ตุลาคม ค.ศ.2000 และเล่นเป็นวงเปิดให้กับ AC/DC Snakepit

 เริ่มออกทัวร์คอนเสิร์ตทั่วยุโรปในเดือนธันวาคมปีเดียวกัน ต่อมาในเดือนกุมภาพันธ์ก็มีการแสดงที่อเมริกา ซึ่งทุกอย่างดูเหมือนจะไปสวย แต่แล้วเมื่อวันที่ 11 มีนาคม ค.ศ.2001 Slash ก็ล้มป่วยลงจนทำให้ต้องยกเลิกการแสดงโดยมีการแสดงครั้งสุดท้ายในเดือนกรกฎาคม ค.ศ.2001 จากนั้นก็ประกาศยุบวง โดยให้เหตุผลว่าต้องการจะไปทำงานอื่นๆบ้าง Slash เริ่มมีความคิดจะทำงานเดี่ยวเกี่ยวกับดนตรีจากหลากหลายประเทศ โดยจะเขียนเพลงขึ้นมาเองแต่จะอาศัยนักดนตรีรับเชิญมาเล่นให้

และในเวลาเดียวกันเขาก็กลับมาร่วมงานกับ Duff และMatt (มือกลองชุด Use Your Illusion I,II) อีกครั้งเพื่อตั้งวงใหม่ขึ้นมา โดยดึง Dave Kushner มือกีตาร์จากวงเดิมของ Duff มาร่วมวง รวมทั้งเปิดรับสมัครนักร้องนำเมื่อต้นปี ค.ศ.2003 โดยได้ตัว Scott Weiland อดีตสมาชิกวง Stone Temple Pilots รวมตัวกันในชื่อว่า "Velvet Revolver"

ส่วน Izzy จะมาร่วมด้วยเป็นครั้งคราว Slash นั้นดูเหมือนจะเป็นสัญลักษณ์ของนักดนตรีร็อคที่ดิบเถื่อน แต่เขาก็รู้สึกไม่ดีกับสิ่งที่เขาเคยกระทำ อย่างเช่นครั้งหนึ่งเขาเคยติดเฮโรอีน ซึ่งต้องใช้เวลาอยู่หลายปีกว่าจะเลิกได้ นอกจากนี้ยังมีเรื่องการดื่มสุรา และสูบบุหรี่ อย่างไม่บันยะบันยังอีก แต่แล้วการเปลี่ยนแปลงครั้งยิ่งใหญ่ก็มาถึงเมื่อเขาตกหลุมรัก Renee Suran และตกลงใจแต่งงานกันเมื่อวันที่ 10 ตุลาคม 1992 ที่ Marina Del Ray,California Renee เป็นผู้หญิงที่สวยแบบหวานๆ และมีความรักให้กับ Slash อย่างล้นเหลือ เธอมีอาชีพเป็นนักแสดงและนางแบบ

ที่มาจาก : www.guitarthai.com

โดย Mr_Com

 

กลับไปที่ www.oknation.net