วันที่ พฤหัสบดี ธันวาคม 2550

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

รถพลังงานไฮโดรเจน รถแห่งอนาคต


เนื่องจากกระผม ทำงานค้นคว้าวิจัยเกี่ยวเทคโนโลยีพลังงานไฮโดรเจนอยู่ จึงอยากให้ข้อมูลที่เป็นประโยชน์ครับ

จากข้อมูลวิจัย คาดการณ์ว่าในอีก สี่สิบปีข้างหน้า รถยนต์ที่วิ่งในท้องถนน ครึ่งหนึ่ง ในประเทศที่พัฒนาแล้ว เช่น สหรัฐอเมริกา ยุโรป และญี่ปุ่น จะเป็นรถยนต์ที่ขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฮโดรเจน ในระยะไกลและรถไฟฟ้าในระยะใกล้ โดยในระยะไฮโดรเจนจะผลิต ด้วยวิธี Steam Reforming จากก๊าซธรรมชาติ ซึ่งเป็นวิธีที่ได้ไฮโดรเจนในราคาถูกที่สุด แต่ในระยะยาว จะผลิตด้วยโรงไฟฟ้าพลังงานนิวเครียร์ฟิวชั่น (เป็นเทคโนโลยีใหม่ที่นักวิทยาศาสตร์กำลังค้นคว้ากันอยู่ คือการสลายนิวเครียสของไฮโดรเจน ซึ่งท่านอาจจะเคยได้ยินระเบิดไฮโดรเจนที่มีพลังงานสูงกว่าระเบิดนิวเครียจากแร่ยูเรเนี่ยมถึง 1,000 เท่า เพราะฉะนั้น พลังงานในอนาคตก็คือได้จากน้ำนั่นเอง) ที่ได้ไฟฟ้าไปแยกน้ำ ด้วยวิธี Electrolysis ก็จะได้ก๊าซไฮโดรเจน

เทคโนโลยีพลังงานไฮโดรเจนต่างๆ กำลังได้รับการพัฒนาอยู่ทั่วโลก และคาดว่าอีกยี่สิบปี จะโตเต็มที่และสามารถใช้ได้ และอีกยี่สิบปีข้างหน้า จะเห็นการเปลี่ยนแปลงอย่างชัดเจน

ข้อดีของพลังงานไฮโดรเจนคือ สะอาด มีแต่ไอน้ำเท่านั้นที่ออกมาจากท่อไอเสีย ไม่มีก๊าซที่เป็นอันตราย และไม่ก่อให้เกิดมลพิษ ควันพิษ และสภาวะโลกร้อน

ประเทศ ไอซ์แลนด์รัฐบาลได้ออกกฏหมาย บังคับว่าอีกสิบปีข้างหน้า รถยนต์ส่วนบุคคลทุกคัน จะต้องเป็นรถพลังไฮโดรเจน และจะเป็นประเทศแรกของโลก

ทำไมปัจจุบันไม่หันมาใช้กัน เพราะว่าราคาน้ำมันยังคงถูกอยู่ และโครงสร้างน้ำมัน เช่นท่อส่ง สถานี ยังมีอยู่ แต่ในอนาคต เมื่อน้ำมันหายากขึ้น แพงขึ้น แนวโน้มจะค่อยๆ เปลี่ยนไป

รถไฮโดรเจน เวลาวิ่ง มีเสียงเงียบกว่า อัตราเร่งใกล้เคียงกัน ปลอดภัยจากการระเบิดกว่า และขนาดถังเก็บที่เป็นแบบ Absorption Type มีขนาดใกล้เคียงกับถังน้ำมัน และอาจได้รับการพัฒนาจนมีขนาดเล็ก และเบากว่าถังน้ำมัน และที่สำคัญไม่ก่อ ให้เกิดมลพิษ เพราะมีเพียงไอน้ำเท่านั้น

ประเทศที่พัฒนาแล้ว จะมีสถานีไฮโดรเจน สาธิต ประเทศไทยรัฐบาล น่าจะให้ความสนใจทดลองนำมาใช้ดูบ้างครับ เช่นรถเมล์ กรุงเทพ บ้านเราจะได้อากาศดีขึ้น และลดการนำเข้าน้ำมัน

Iceland's Hydrogen Economy

Test Drive BMW Hydrogen Car

Daimler Chrysler's Hydrogen Fuel Cell Car

Hydrogen cars at Norways first hydrogen station

Mercedes Benz: Fuel Cell Bus

New Rocket Powered Plane runs on Hydrogen

โดย Anon.Ekina

 

กลับไปที่ www.oknation.net