วันที่ พุธ เมษายน 2550

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

อะไรอยู่ในปาก


เมื่อคืนกลับบ้านไป ได้ยินเสียงลูกๆ (หมา) เห่าอยู่หน้าบ้าน พอเปิดประตูรั้วเข้าไป ปรากฎว่า จอมแสบที่บ้านทั้ง 3 ตัววิ่งไล่กันอยู่ มีเป้าหมายอยู่ที่ "เจ้าสะเดา" ที่คาบของดูเหมือนใบไม้กำลังวิ่งหนี

ไอ้เราก็รีบไปแยก อุ้มสะเดาไว้กับมือ กะจะดูให้ชัดๆ ด้วยว่ามันคาบอะไรอยู่ พอเปิดไฟเท่านั้นแหละ ภาพที่เห็นคือ

สะเดาคาบคางคกจนน้ำลายยืดอยู่

เจ้าคางคกก็พองตัวซะเกือบแตก

ฉันรีบยื่นหัวสะเดาออกนอกรั้ว แล้วง้างปากให้คางคกหลุด แต่เหตุการณ์ไม่ราบรื่นอย่างที่คิด สะเดามันไม่ยอม พยายามหันหน้าหนีตลอด คางคกก็ป่ายขาเปะปะ เกือบโดนมือ เล่นเอาฉันขนลุกซู่เลย แต่สุดท้ายคางคกตัวนี้ก็รอดพ้นจากคมเขี้ยวของสะเดาไปได้ เฮ้อ...

เหตุการณ์แบบนี้ไม่ได้เพิ่งเกิดขึ้นเป็นครั้งแรก คืนหนึ่งฉันกลับไป ปรากฏว่าเจ้าสะเดาที่ปกติแล้วหล่อนจะเป็นหมาแก้มตอบ แต่คืนนี้กลับแก้มป่องเหมือนหมาอ้วนซะ 20 โล ดูอาการก็รู้ว่าไปโดนพิษอะไรมาสักอย่าง ซึ่งตอนนี้แน่ใจแล้วว่าเป็นพิษคางคก

สะเดามันเข้ามาดีใจด้วยพักหนึ่งแล้วก็หลับไป ฉันเห็นผิดสังเกตุเลยเอามือแตะตัวดู ตัวมันร้อนจี๋เลย แต่ตอนนี้คลินิคหมอหมาปิดหมดแล้ว ก็เลยได้แต่ค่อยดูแลมันอยู่ใกล้ๆ ประมาณชั่วโมงกว่าๆ มันก็ตื่นขึ้นมาสดใส กินข้าวได้ตามปกติ รอดตายไปหวุดหวิด

ตั้งแต่นั้นมาเหมือนสะเดาได้รับเซรุ่มแก้พิษคางคก มันไม่เคยแก้มป่องอีกเลย แถมมักจะประดิษฐ์ลายกระเบื้องลายใหม่ๆ ไว้รอต้อนรับตอนกลับบ้านเสมอ คางคกนี่ของตายเลย บางครั้งก็เป็นลูกอึ่งอ่างตัวเล็กๆ จิ้งจก และพัฒนาไปถึงขั้นจับหนู ซึ่งสภาพศพส่วนใหญ่แบนติดกระเบื้องเรียบร้อย เพราะเจ้าสะเดานอนทับแล้วกลิ้งตัวไปมา จนแบนแต๊ดแต๋ติดกระเบื้อง

เค้าว่ากันว่า สุนัขล่าสัตว์จะนอนกลิ้งบนตัวเหยื่อที่มันจะล่าเพื่อกลบกลิ่นตัวและพรางกลิ่นให้เหมือนเหยื่อ ประมาณว่าปลอมตัวเป็นเหยื่อ

บางวันฉันก็เห็นสะเดามันปลอมตัวเป็นแมลงสาบ เล่นเอาซะเหม็นทั่วบ้านเลย

โดย เพียงดิน

 

กลับไปที่ www.oknation.net