วันที่ ศุกร์ ธันวาคม 2550

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ย้อนรอยความคลาสิคห้าง ไนติงเกล-โอลิมปิค


หลายครั้งที่พอเวลามีนัดกับเพื่อนฝูง หรืออารมณ์เบื่อๆ อยากผ่อนคลาย แต่สมองตันคิดอะไรไม่ออก ไม่รู้จะไปสิงสถิตอยู่ที่ไหน สถานที่แรกที่จะแว๊บเข้าสมองไปกระตุ้นคลื่นหยักในภาวะจุกตัน ก็คือ ห้างสรรพสินค้า ที่ไหนก็ได้ เพราะเราเชื่อเหลือเกินว่า ห้าง...มีทุกอย่างให้คุณเลือกสรร

 

แต่มีอยู่ห้างหนึ่งที่ถึงแม้จะไม่มีทุกอย่างให้คุณเลือกสรร แต่ก็ถือได้ว่าเป็นจุดเริ่มต้นของห้างสรรพสินค้าในยุคแรกๆ แม้ความโด่งดังตอนนี้อาจจะเทียบไม่ติดกับห้างอื่นๆ ที่เน้นความหรูหรา และความทันสมัยของแฟชั่น แต่ก็มีความคลาสสิค และคงความเป็นเอกลักษณ์ไม่เหมือนใคร และบางทีด้วยเหตุนี้เอง ที่ทำให้ห้างแห่งนี้ยังคงอยู่มาจนถึงทุกวันนี้

 

ในวันอากาศแสนสบาย แต่รถโค-ตะ-ระติด เราได้มีโอกาสไปดูเบื้องหลังการถ่ายทำมิวสิกวีดีโอเพลง “157BPM” ของก้อย Saturday Seiko ที่ห้างเก่าแก่ชื่อดังสมัยเมื่อ 77 ปีที่แล้ว ชื่อ “ไนติงเกล-โอลิมปิค” ห้างแห่งนี้เป็นที่รู้จักเมื่อปี 2473 โดยมี นัติ นิยมวานิช เป็นผู้ก่อตั้ง จากแค่เป็นร้านขายของเล็กๆ ก็ขยับขยายจนเป็นห้างใหญ่ ใกล้ๆ กับศาลาเฉลิมกรุง โดยได้เปิดตัวเป็นทางการเมื่อวันที่ 5 สิงหาคม 2509 มีสินค้านำเข้าจากต่างประเทศที่สร้างความตื่นตาตื่นใจให้วัยรุ่นยุคนั้นอยู่เสมอ แถมห้างนี้ยังมีการประชาสัมพันธ์ด้วยการโฆษณาทางโทรทัศน์ และจัดกิจกรรมการประกวดต่างๆ อีกด้วย ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องที่แปลกใหม่ในยุคนั้น สามารถเรียกความสนใจและดึงดูดผู้คนได้อยู่หมัด ภายใต้สโลแกนเท่ๆ “คลังแห่งเครื่องกีฬา ราชาเครื่องดนตรี ราชินีเครื่องสำอาง”

 

การถ่ายมิวสิควีดีโอในวันนั้นเป็นการถ่ายแบบ One Shot คือการถ่ายยาวตลอดทั้งเพลงไม่มีการตัด ถ่ายไปเรื่อยๆ วงก็เล่นกันไปเรื่อยๆ ตามอารมณ์ เริ่มถ่ายกันตั้งแต่ชั้นบนสุดจนถึงชั้นล่าง รวมชั้นลอยด้วยก็เป็นสามชั้น งานนี้สมาชิก Saturday Seiko เลยต้องหอบไปตามๆ กัน ที่สำคัญการถ่ายทำก็ดูไม่ใช่ว่าจะเป็นเรื่องง่าย เพราะชั้นบนสุด (ชั้น 3) จะเป็นชั้นแห่งความสวยความงาม ที่มีอุปกรณ์เสริมสวยครบครัน ตั้งแต่โต๊ะเครื่องแป้ง ที่แต่งหน้า ทำผม และที่รักษาใบหน้า แว่วๆ ว่าที่นี่ถือเป็นสถานเสริมความงามแห่งแรกของไทยอีกด้วย และแน่นอนว่าชั้นนี้จะต้องมีกระจกล้อมรอบเต็มไปหมด กว่าจะบล็อกกิ้งกันได้ก็ใช้เวลานานพอควร เพราะไม่อย่างนั้นจะเห็นเงาในกระจกได้ แต่ก็ไม่ใช่เรื่องยากเกินไปสำหรับทีมงานมืออาชีพอยู่แล้ว

 

เลื่อนลงมาอีกชั้น จะพบกับบรรดาเครื่องลดน้ำหนักหลายรูปแบบ ตั้งแต่จักรยาน ลู่วิ่ง และดัมเบลล์ ที่มีไว้บริการลูกค้า คิดราคาชั่วโมงละ 100 บาท จึงเรียกได้ว่าเป็นฟิตเนสแห่งแรกของประเทศไทยเลยทีเดียว แต่ ณ เวลานี้ฟิตเนสแห่งนี้ได้ทำการปลดเกษียณตัวเองไปแล้วกว่า 30 ปีก่อน แต่เครื่องเล่นทุกอย่างยังคงสภาพที่ใช้งานได้ดีอยู่

 

สำหรับคนที่รักในเสียงดนตรี ก็จะพบมุมหนึ่งที่วางเครื่องดนตรีมากมายเรียงรายไว้ให้เราเลือกสรร ทั้งกีต้าร์ ไวโอลีน คีย์บอร์ด กลอง ทรัมเปต ถึงแม้ถึงเวลานี้พวกเครื่องดนตรีเหล่านั้นจะเก่าแก่ แต่ก็ยังคงใช้การได้ดี หลายชิ้นยังคงมีป้ายราคาติดไว้รอให้คนมาซื้อหาเก็บไว้สะสม

และเมื่อลงมาสู่ชั้นล่างสุด ก็จะพบสินค้าต่างๆ ที่เรียงรายอยู่ทั่วบริเวณชั้น 1 ล้วนเป็นของมียี่ห้อที่เคยโด่งดังเมื่อสัก 50-60 ปีก่อน ทั้งน้ำหอม เสื้อผ้า ชุดกีฬา อุปกรณ์กีฬา และของเบ็ดเตล็ดทั่วไป อยากรู้ว่ามียี่ห้ออะไรบ้างก็ต้องลองไปดูกัน นอกจากนี้ยังมีแสตมป์ต่างประเทศจากทั่วโลกจำหน่ายอีกด้วย หรือถ้าอยากเห็นชุดชั้นในรุ่นคุณป้าก็ต้องไปที่มุมชุดชั้นใน ที่คุณป้าๆ ต่างคอนเฟิร์มว่าใช้การได้ดีนัก เพราะช่วยกระชับรูปทรงเก็บพุงได้มิดชิด ที่สำคัญคือใส่สบายไม่อึดอัด เวลามีงานพิธีการที่ต้องใส่ชุดไทยหรือชุดพิธีการจึงมีคุณหญิงคุณนายมาเลือกซื้อหากันอยู่ประจำ

ถึงแม้ทุกย่างก้าวของเราจะมีแต่เดินหน้า เจ้าเข็มนาฬิกาเองก็ไม่เคยวิ่งทวน หลายสิ่งถูกสร้างขึ้นใหม่ บางสิ่งถูกพัฒนาจากสิ่งเก่า ช่วงเวลาอาจทำให้เราละเลยในบางเรื่องราว  แต่ถึงอย่างไรมันก็ไม่เคยลบเลือนความทรงจำ ถ้าเราลองเดินสวนกระแสใช้เวลาที่เร่งรีบมาเดินตามหาความหลังเก่าๆ ช้าๆ บางทีเราก็อาจจะพบว่า ความสุขไม่ได้หายไปไหนเลย เพียงแต่มันอยู่ในมุมที่เรามองไม่ชัดเท่านั้น เพียงแค่เราหันมาสนใจมันสักนิด ความสุขของวันวานก็อาจจะเสริมพลังให้เราเดินตามวันพรุ่งนี้ได้สบายใจขึ้นก็ได้ เหมือนกับห้างแห่งนี้ “ไนติงเกล-โอลิมปิค” ที่ยังอบอวลด้วยความสุข และความเป็นมิตรอย่างบอกไม่ถูก

**ขอบคุณพี่ปุ๊ก (ชะนีน้อย) ที่ถึงแม้เราจะหัวเล็ก...แต่ก็ไม่ลืม

**ข้อมูลมากส่วนมากจากพี่ๆ เว็บ

**พี่ก้อยหน้าตา...มหาเสน่ห์ว่ะ

**เมื่อวานถ่ายรูปที่เซนทรัลเวิร์ล...แรดทุกสหาย -*-

**เดี๋ยวจะเอารูปลงให้ดูกัน เอาลงในนี้ไม่เป็นอ่ะ

**ขอบคุณสหายทุกคอมเม้นจ้า ยังไม่ค่อยมีเวลาไปเยี่ยมบล็อกอื่น ถ้าแว๊บได้จะไปส่องทันใดงับ!

โดย kibu

 

กลับไปที่ www.oknation.net