วันที่ เสาร์ ธันวาคม 2550

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

คอลัมน์:สรณะคนดัง-จุฑาธวัช อินทรสุขศรี เป็นปลัดเพราะองค์พ่อจตุคามฯ


จุฑาธวัช อินทรสุขศรี

"เป็นปลัดเพราะองค์พ่อจตุคามฯ"


นายจุฑาธวัช อินทรสุขศรี ปลัดกระทรวงแรงงาน และสมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ นอกจากเป็นคนชอบศึกษาโบราณคดีแล้ว ยังเป็นนักสะสมพระเครื่องตัวยงอีกคนหนึ่งของวงการพระเครื่องเมืองไทย

โดยครอบครองพระเครื่องชุดเบญจภาคีที่มูลค่านับล้านๆ บาท ไว้กับตัวเองหลายชุด ขณะเดียวกันเมื่อเกิดกระแสความนิยมองค์จตุคามรามเทพ เขาก็เป็นอีกผู้หนึ่งที่สะสมจตุคามฯ ตามความเชื่อและศรัทธาไว้จำนวนไม่น้อย เช่น จตุคามฯ รุ่นปี ๒๕๓๐ รุ่นสร้างวิหารพ่อ จ.นราธิวาส รุ่น ๔๗ บูรณะหลักเมือง รุ่นแรกเขาอ้อ รุ่นเจ้าสัว วัดคอหงส์ ฯลฯ


สาเหตุหนึ่งที่นายจุฑาธวัชหันมาสะสมจตุคามฯ อย่างจริงจัง มาจากปาฏิหาริย์ที่เกิดกับตัวเอง คือ องค์พ่อจตุคามฯ ช่วยให้ได้เป็นปลัดกระทรวงแรงงาน โดยครั้งแรกที่แขวนจตุคามฯ นั้น มีลูกน้องมาบอกว่า "ทำไมท่านไม่ขอตำแหน่งปลัดกระทรวงแรงงานจากองค์พ่อจตุคามฯ" จึงตอบลูกน้องไปว่า "อย่าไปยุ่งกับองค์ท่านเลย เพราะโอกาสคนที่จะได้ตำแหน่งนี้มีน้อยมาก"

ด้วยเหตุที่ทนคำเซ้าซี้ของลูกน้องไม่ไหว ขณะเดียวกันก็อยากลองขอดู เพราะคิดว่าไม่ใช่เรื่องเสียหายอะไร จึงอธิษฐานจิตขอองค์จตุคามฯ รุ่นบูรณะหลักเมือง ปี ๒๕๔๗ ว่า "ขอให้ได้ตำแหน่งปลัดกระทรวงแรงงาน"

เมื่อลูกน้องมั่นใจอย่างนั้น จึงพูดเชิงเล่นขึ้นมาว่า "ถ้าหากได้เป็นปลัดแรงงานจริงๆ จะทำหน้าที่เผยแพร่เกียรติคุณท่าน ด้วยการเช่าองค์ท่าน แจกเป็นที่ระลึกให้ทุกคน"กระทั่งปลายเดือนสิงหาคม ปี ๒๕๔๙ การเมืองมีปัญหาเรื่องงบประมาณ ประกอบกับต้องเดินทางไปราชการต่างประเทศ ระหว่างอยู่ต่างประเทศมีคนโทรไปบอกให้รีบกลับเมืองไทย พี่จะต้องโดนย้ายแน่นอน ความรู้สึกช่วงนั้นบอกไปว่าเราทำงานราชการ เรื่องถูกย้ายถือเป็นเรื่องปกติ จะเดินทางกลับในวันจันทร์ วันอาทิตย์มีคนโทรไปย้ำอีกว่าคำสั่งย้ายของพี่ออกแน่วันอังคารนี้

เรื่องถูกย้าย มีข่าวมาถึงลูกสาว เขาแนะนำว่า พ่อลองขอพรจากองค์พ่อจตุคามฯ หากเราไม่มีความผิด ก็อย่าให้ถูกย้าย พอถึงวันจันทร์เกิดเหตุระเบิดที่สามจังหวัดชายแดนภาคใต้ ดังนั้นการนำรายชื่อเข้า ครม.ในวันอังคาร จึงต้องเลื่อนออกไป

ทันทีที่รู้ว่าไม่มีการปรับย้ายเข้า ครม. ลูกสาวยังพูดแหย่ว่า บอกแล้วว่าไม่มีชื่อพ่อแล้ว ระหว่างเดินทางกลับมาถึงประเทศไทย มีการปฏิรูปทางการเมืองพอดี เรื่องของคนเก่าที่จะได้เป็นปลัดกระทรวงแรงงานจึงมีอันต้องล้มไป


"วันดีคืนดี มีคำสั่งออกมาประกาศว่า ให้ผมดำรงตำแหน่งปลัดกระทรวงแรงงาน เชื่อไหมว่าผมขนลุกทันที เพราะชีวิตนี้ไม่เคยคิดว่าจะได้เป็นปลัดกระทรวง ลูกน้องที่เคยขอองค์จตุคามฯ พอรู้ว่าได้เป็นจริงๆ ก็บอกว่าท่านต้องทำตามสัญญา ที่ได้บอกองค์พ่อนะ ต้องแจกองค์พ่อให้ทุกคน ตั้งแต่นั้นมาที่ไหนมีการสร้างจตุคามฯ ผมจะไปเช่าเป็นร้อยๆ องค์แล้วเอาไว้แจกให้ผู้ที่ต้องการมีองค์ท่านไว้บูชา" นี่เป็นความศรัทธาองค์จตุคามฯ ของนายจุฑาธวัช

ปลัดกระทรวงแรงงาน เล่าต่ออีกว่า หลังจากได้ตำแหน่งใหม่ๆ ได้รับองค์จตุคามฯ องค์ใหญ่มา ๑ องค์แล้วนำเข้าบ้าน เป็นเรื่องน่าแปลกประหลาดมากที่อยู่ดีๆ มีงูเหลือมยาว ๒ เมตรเลื้อยเข้าบ้าน สุนัขก็เห่ากันใหญ่ ทั้งๆ ที่บริเวณบ้านไม่มีหญ้าขึ้นรก แล้วงูจะเข้ามาได้อย่างไร จนมีลูกน้องอีกคนหนึ่งที่ติดตามมาด้วยพูดขึ้นว่า คงไม่มีอะไรหรอก ท่านคงจะตามมาส่งให้ถึงบ้านเท่านั้น จากนั้นงูเหลือมตัวใหญ่ก็เลื้อยขึ้นไปพาดอยู่บนต้นไม้ แล้วก็เลื้อยหายไป

ตั้งแต่แขวนองค์จตุคามฯ มีความรู้สึกว่าทำงานการอะไรล้วนราบรื่นมีความสุขทุกอย่าง จากคนที่ไม่เคยถูกสลากกินแบ่งรัฐบาล ก็ถูกรางวัลที่ ๕ ก่อนหน้านี้ยังเคยขอกับองค์พ่อจตุคามฯ ว่า ขอให้ภรรยาได้เลื่อนตำแหน่งเป็นผู้จัดการฝ่ายของ ปตท.เสียที เนื่องจากเธอน่าจะได้เป็นผู้จัดการฝ่ายมาตั้งนานแล้ว

เชื่อไหมว่า วันนั้นพออธิษฐานขอพรให้ภรรยาจากองค์พ่อจตุคามฯ วันรุ่งขึ้นมีประกาศออกมาว่า ภรรยาได้เป็นผู้จัดการฝ่าย ตามที่ขอไว้จริงๆ พูดไปมันไม่น่าเชื่อ

"ตามประวัติความเป็นมาขององค์พ่อจตุคามฯ ท่านจะสอนเอาไว้เสมอว่า การขออะไรก็ตาม อย่าขอเกินวาสนาตัวเอง ทุกครั้งที่ขอ ต้องขอแล้วมีความเป็นไปได้ ส่วนใครที่ยังไม่เคยพบเห็นก็อย่าเพิ่งไปเชื่อ แต่สิ่งสำคัญเราไม่เชื่อก็อย่าไปลบหลู่ คนเราจะงมงายหรือไม่ ขึ้นอยู่กับตัวเรา ขอแล้วอย่าไปตั้งความหวัง หรือตั้งกฎเกณฑ์ว่าจะต้องได้เท่านั้นเท่านี้ คนเราถ้าสร้างความดีกันเอาไว้ ความดีนั่นแหละจะตอบสนองเอง" นายจุฑาธวัช กล่าวทิ้งท้าย

เรื่อง สุทธิคุณ กองทอง /ภาพ สกล สนธิรัตน


โดย ท่านเจ้าคุณ

 

กลับไปที่ www.oknation.net