วันที่ อาทิตย์ ธันวาคม 2550

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

เพลงเชิดจีน ๒ ชั้น


      ตอนที่ ๖๓ เรื่อง“เพลงเชิดจีน ๒ ชั้น”

เปิดรายการ                               jingle เพลงนำรายการ ต่อด้วยเพลงเขมรโพธิสัตว์ ๒ ชั้น

ผู้ดำเนินรายการ                                         สวัสดีครับ คลังดนตรี เสนอเกร็ดความรู้ของดนตรีไทย ประกอบเพลงไทยที่มีความไพเราะ ครั้งนี้ขอเสนอ เพลงเชิดจีน ๒ ชั้น

ดนตรี                                       เพลงเชิดจีน 

ผู้ดำเนินรายการ                                         เพลงเชิดจีน เป็นเพลงไทยอีกเพลงหนึ่งที่นักดนตรีไทยนับถือกันว่าเป็นสุดยอดของเพลงไทย ไม่ว่าจะเป็นท่วงทำนอง ลีลา กลเม็ดเด็ดพรายต่างๆ พระประดิษฐไพเราะ (มี  ดุริยางกูร หรือครูมีแขก) แต่งขึ้นเมื่อ พ.ศ. ๒๓๙๖ ต้นสมัยรัชกาลที่ ๔  โดยท่านได้นำเพลงเชิดในตัวที่ ๖ มาทำเป็น ๓ ชั้น แต่ตกแต่งทางให้กระชับเป็นแบบ ๒ ชั้น ใช้เป็นตัวที่ ๑ ของเพลงเชิดจีน ส่วนตัวต่อๆ ไปท่านแต่งขึ้นเองทั้งหมด

ดนตรี                                       เพลงเชิดจีน (ต่อ) 

ผู้ดำเนินรายการ                                         เนื้อร้องของเพลงเชิดจีนที่นิยมกันมากที่สุด คือบทเสภาเรื่องขุนช้างขุนแผนตอนขุนแผนพานางวันทองหนี ครั้งนี้เป็นการขับร้องโดยครูประเวช กุมุทและครูอุษา สุคันธมาลัย บรรเลงโดยวงปี่พาทย์ไม้แข็งของกรมศิลปากร 

ดนตรี                                       เพลงเชิดจีน (ต่อ) 

ผู้ดำเนินรายการ                                         พระบาทสมเด็จพระปิ่นเกล้าเจ้าอยู่หัวโปรดเพลงเชิดจีนนี้มาก จึงโปรดเกล้าฯ ให้เลื่อนบรรดาศักดิ์ครูมีแขกขึ้นเป็น พระประดิษฐไพเราะ พบกับรายการคลังดนตรีได้ใหม่ในคราวต่อไป สวัสดีครับ 

 

โดย คีตพจน์

 

กลับไปที่ www.oknation.net