วันที่ อังคาร ธันวาคม 2550

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

วาทะธรรมทางการเมืองว่าด้วยประชาธิปไตย : พุทธทาสภิกขุ


ผมเลือกตั้งเสร็จในเช้าวันที่ ๒๓ ธ.ค. ๕๐  เดินทางไปทำธุระต่อที่ อ.ท่าลี่ จ.เลย   เพิ่งกลับมาถึงกรุงเทพฯ  เมื่อ ๓ ทุ่มเศษนี้เอง

ตัดใจไม่เอาคอมพิวเตอร์พกพาไปด้วยสำหรับอ่านข่าวอินเทอร์เน็ตเหมือนที่ทำอยู่เป็นประจำทุกวัน  แต่อาศัยติดตามข่าวผลการเลือกตั้ง และการเตรียมการจัดตั้งรัฐบาลจากทางโทรทัศน์บ้าง  ไม่พบว่ามีอะไรแปลกใหม่สำหรับการเมืองไทย  ดูเหมือนว่าความเป็นไปของประเทศก็ยังคงวนเวียนอยู่ในกำมือของกลุ่มคนไม่กี่คนเหมือนเดิม

ระหว่างที่ยังไม่มีอะไรชัดเจนสำหรับการจะได้รัฐบาลใหม่ และนายกรัฐมนตรีคนใหม่  ผมขออนุญาตคัดลอกคำสอนของท่านพุทธทาสภิกขุที่เกี่ยวข้องกับการเมืองและพาดพึงถึงระบบประชาธิปไตย  มาให้อ่านกันเล่น ๆ  เพื่อผ่อนคลาย (หรือจะเครียดหนัก ?) สำหรับบรรยากาศหลังการเลือกตั้งหมาด ๆ

เป็นข้อความตอนหนึ่งที่ผมคัดมาจากหนังสือ  วาทะธรรมทางการเมือง ของพุทธทาสภิกขุ  ซึ่งเรียบเรียงโดย ไพโรจน์ อยู่มณเฑียร  จัดพิมพ์โดย บ้านลานธรรม

-------------------------------------------

ระบบประชาธิปไตย  มันเป็นระบบครองโลกหรือเกี่ยวถึงกันไปหมดทั้งโลก  ถ้าว่าระบบนี้มันมืดมิดแล้วก็  ทั้งโลกมันจะมืดมิด  แล้วมันก็กำลังมืดมิดเพราะว่าความเป็นประชาธิปไตยมันไม่ค่อยจะมี

ทางประชาธิปไตยนั่นฟ้าสางอย่างไร  พูดสั้น ๆ ก็ว่า  คือการทำให้ศีลธรรมกลับมาเป็นรากฐานของประชาธิปไตย  ประชาธิปไตยนี้มันดีต่อเมื่อมีศีลธรรมเป็นรากฐาน  ถ้าไม่มีศีลธรรมเป็นรากฐานมันก็เป็นประชาธิปไตยโกง

ประชาธิปไตยโกงนั่นมันร้ายกาจอย่างไร  คือประชาชนทั้งหลายไม่มีศีลธรรม แต่ถือระบบประชาธิปไตย  มันก็มีโอกาสที่จะใช้กิเลสของตนอย่างเสรี  แต่ละคน ๆ มีเสรีภาพที่จะใช้กิเลสของตนอย่างเต็มที่  แล้วจะทนไหวหรือ  ในเมื่อทุกคนใช้กิเลสของตนอย่างเต็มที่

เมื่อประชาชนทุกคนมันไม่มีศีลธรรม  มันโกง  มันก็เลือกผู้แทนโกง

ระวังให้ดี  อย่าเป็นประชาชนโกง  เลือกผู้แทนโกง  มันจะเป็นการทำลายเกินไป

เมื่อประชาชนเลือกผู้แทนโกง  ก็ได้ผู้แทนโกง  ผู้แทนโกงทั้งหลายไปประกอบกันเป็นรัฐสภา  ก็เป็นรัฐสภาโกง  รัฐสภาโกงไปตั้งคณะรัฐบาล  ก็เป็นคณะรัฐบาลโกง  เจ้าหน้าที่ทุกคนก็เป็นคนโกง  โกงกันทั้งบ้านทั้งเมือง  จนกระทั่งพระเจ้าพระสงฆ์ก็ไม่เว้น  หรือจะโกงขึ้นไปถึงเทวดา  เพราะว่าคนโกงมันทำบุญทำกุศลไปเกิดเป็นเทวดา  มันก็เป็นเทวดาโกง  โกงกันหมดทั้งจักรวาล  แล้วจะอยู่กันได้อย่างไร

ประชาธิปไตยต้องมีศีลธรรมเป็นรากฐาน  ไม่อย่างนั้นจะเป็นประชาธิปไตยไม่ได้  ที่พูดกันว่า  ประชาธิปไตยดีกว่าระบบใดนั้น  หลับตาพูด  คนไทยนับถือฝรั่งเป็นอาจารย์  เมื่อฝรั่งเขาว่าอย่างไร  ก็พูดตามกันไปอย่างนั้น  ว่าประชาธิปไตยนี้เพื่อประชาชน  ของประชาชน  โดยประชาชน  แต่ลืมพูดไปว่าที่นี่มีศีลธรรม

เมื่อไม่มีศีลธรรมเป็นพื้นฐานแล้ว  ระบบประชาธิปไตยนั่นแหละ  จะเป็นระบบที่เลวร้ายที่สุด

-------------------------------------------

ผมได้แต่หวังลึก ๆ ว่า  อย่างน้อย  วาทะธรรมทางการเมืองของท่านพุทธทาสภิกขุ  จะสะกิดใจผู้ที่อาจบูชา และเชิดชูระบบการเมืองบางระบบอย่างสุดลิ่มทิ่มประตู  (ที่มักอาศัยการเลือกตั้งเป็นเครื่องฟอกตัวสำหรับบางประเทศ)  ได้บ้าง

โดย patijjachon

 

กลับไปที่ www.oknation.net