วันที่ พฤหัสบดี ธันวาคม 2550

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

Eric Johnson เทพบุตรแห่ง Texas


                 

Eric Johnson เป็นมือกีตาร์ที่มีรูปแบบการเล่นเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว ผสานเข้ากับเสียงร้องอันมีเสน่ห์ ยิ่งเมื่อสิ่งเหล่านี้อยู่บนดนตรีที่มีการเรียบเรียงอย่างปราณีตด้วยแล้ว ทำให้ยากนักที่จะปฏิเสธว่าบุรุษผู้นี้คือมือกีตาร์ที่เขย่าวงการดนตรีบนโลกใบใหญ่ใบนี้

ชีวิตบนเส้นทางดนตรีของเขาเริ่มราวๆ ปี ค.ศ. 1970 ในเมือง Austin, รัฐ Texas, ประเทศสหรัฐอเมริกา เขาเป็นมือกีตาร์ในวงที่ชื่อ Mariani ซึ่งเขาได้แสดงฝีมือจนทำให้นักดนตรีหลายๆ คนต้องหยุดฟังและถามว่า “เขาเป็นใครเนี่ย? ” Johnny Winter เล่าให้ฟังว่า “ตอนนั้นเขาเพิ่งอายุเพียง 16 ปีเอง แต่เขาเล่นได้สุดยอดมาก ผมอยากจะเล่นได้เท่าเขาบ้าง เมื่อตอนอายุเท่านั้น” พออายุ 21 ปี เขาก็ได้มาเป็นสมาชิกวง Electromagnets ซึ่งจากตรงนี้เองที่ทำให้อีริคเริ่มเปล่งประกาย เขาได้แสดงฝีมือเต็มที่เนื่องจากวงนี้เป็นวงที่เน้นด้านการเล่นและการแสดงสด

หลังจากได้เก็บเกี่ยวประสบการณ์มาเยอะพอสมควร อีริคจึงเริ่มจะทำอย่างอื่นมากขึ้นซึ่งก็คือ การร้อง และการเขียนเพลง เขาเริ่มรวบรวมกลุ่มของตนเองโดยใช้ชื่อวงว่า Avenue นอกจากนั้นเขายังมีโอกาสได้ร่วมงานกับศิลปินที่มีชื่อเสียงมากมายอาทิ Carole King, Cat Stevens, และ Christopher Cross แต่กระนั้นชื่อเสียงของเขาก็ยังเป็นที่รู้จักอยู่ในแวดวงจำกัดในขณะที่นักดนตรีรุ่นเดียวกับเขา         ( Stevie Ray Vaughan, Steve Morse และ Pat Metheny ) นั้นกำลังสร้างแฟนเพลงจากผลงานบันทึกเสียง

แต่แล้วหลังจากนั้นไม่นาน หลังจากซุ่มซ้อมพัฒนาฝีมืออย่างต่อเนื่อง มือกีตาร์สำเนียงอบอุ่นคล้ายไวโอลินก็ได้ลงปกหนังสือ Guitar Player เป็นครั้งแรก พาดหัวว่า “Who is Eric Johnson And Why Is He On Our Cover?” (อีริค จอห์นสันคือใคร และทำไมเขาถึงมาอยู่บนปกหนังสือของเรา)

ในปี 1986 อีริคก็ได้คลอดอัลบัมแรกของเขาออกมาใช้ชื่อว่า “Tones” สร้างชื่อได้พอสมควร และตอกย้ำความยอดเยี่ยมในปี 1990 ด้วยสุดยอดอัลบัมที่ชื่อ “Ah Via Musicom” ซึ่งเพลง “Cliffs of Dover” ได้รับรางวัลชนะเลิศสาขา Best Rock Instrumental จาก Grammy และติดอันดับอื่นๆ อีกมากมาย จากกระแสความนิยมทำให้เขาต้องเดินสายกับอัลบัมนี้เกือบ 3 ปี และยังได้มีโอกาสออกเดินสายกับวีรบุรุษในวัยเยาว์ของเขา B.B. king นอกจากนั้นแล้วยังเป็นแขกรับเชิญไปอัดงานให้ Chet Atkins และ Dweezil Zappa ในขณะนี้เองหนังสือ Guitar Player ก็ได้จัดให้เขาอยู่ในตำแหน่ง “Best Overall” หลังจากได้รับตำแหน่งนี้นานๆ เข้าทางหนังสือก็เลยจัดให้อยู่ใน “Gallery of Great” ซะเลย เท่านั้นยังไม่พอ อีริคยังได้รับรางวัลอีกมากมายอาทิเช่น “100 Greatest Guitarists of the 20th Century” จาก Musician Magazine, “Best Electric Guitarist” และ “Best Acoustic Guitarist” จาก Austin Chronicle และอื่นๆ อีกมากมาย

ในปี 1996 ระหว่างที่ อีริคได้ออกอัลบัม Venus Isle ซึ่งมีเพลงฮิตอย่าง S.R.V. และ Manhattan เขาได้มีโอกาสไปร่วมเดินสายกับเซียนกีตาร์แห่งยุค 2 ท่านคือ Joe Satriani และ Steve Vai การเดินสายครั้งนี้ประสบความสำเร็จอย่างมาก

นอกจากผลงานที่กล่าวมาแล้วอีริคยังมีผลงานพิเศษนอกเหนือจากงานหลักอย่างเช่น A Guitar Christmas Album ร่วมกับ Steve Vai และยังมี Alien Love Child ซึ่งเล่นกัน 3 ชิ้นในแนวบลูส์ มีชื่ออัลบัมแรกว่า Live and Beyond อยู่ในสังกัด Favored Nations ของ Steve Vai ซึ่งเป็นผลงานที่ยอดเยี่ยมและได้รับความนิยมเช่นกัน

ที่มาจาก : www.guitarthai.com

โดย Mr_Com

 

กลับไปที่ www.oknation.net