
ได้เคยเตือนแล้วว่าอย่าไปหลงคารมนักการเมืองบ้านเรามากนัก เพราะสิ่งที่พูดกับสิ่งที่ทำมันเป็นคนละเรื่องทุกที
ยิ่งถ้าเป็นคำมั่นสัญญาณในช่วงหาเสียงด้วยแล้วละก้อ ต้องทำใจเอาร้อยหาร
เพราะอย่างที่เคยเขียนไว้ละครับ นโยบายหรือความคิดจะทำโน้นทำนี้ให้กับชาวบ้านมันจะมีความหมายเฉพาะในตอนหาเสียงเท่านั้น
คงไม่ลืมภาพของบรรดาแกนนำพรรคการเมืองทั้งหลายที่แย่งกันโผล่หน้าจอทีวีแข่งกันจ้อขายฝันให้ประชาชนในช่วงก่อนการเลือกตั้ง ประกาศเป็นจุดยืนแบบเป็นมั่นเป็นเหมาะว่าถ้าจะเข้าร่วมกับใครเป็นรัฐบาลนโยบายของพรรคต้องมาก่อน
เป็นเงื่อนไขที่ยอมไม่ได้เป็นอันขาด เพราะพรรคของเราต้องการเข้ามาช่วยแก้ปัญหาบ้านเมือง เพราะฉะนั้นชาวบ้านต้องมาก่อน เรื่องตำแหน่งเป็นเรื่องรอง
แต่แค่ชั่วข้ามคืน หลังจากชาวบ้านออกไปหย่อนบัตรเลือกตั้งมอบอำนาจให้ไปบริหารบ้านเมือง นักการเมืองทั้งหลายก็ลืมสิ่งที่เคยคุยโม้ไว้ทันที
ตอนนี้ต่างวิ่งกันขวาขวิดเข้าหาพรรคใหญ่ที่มีท่าว่าจะเป็นแกนนำในการจัดตั้งรัฐบาล ต่อรองขอเก้าอี้กระทรวงนั้นกระทรวงนี้ บางรายขอคำมั่นสัญญาว่าคดีโกงบ้านโกงเมืองต่างๆ ที่เคยโดนมาในอดีตและยังคาราคาซังอยู่ในกระบวนการยุติธรรมจะได้รับการเคลียร์
บางรายก็รีบอ้าแขนรับเงินก้อนใหญ่ที่มีคนเสนอให้เพื่อชดเชยเงินลงทุนที่หมดไปกับการเลือกตั้ง
ไม่มีใครพูดถึงเรื่องนโยบายพรรคอีกเลยแม้แต่คำเดียว
เราไม่ได้ยินพรรคการเมืองไหนประกาศว่าจะเข้าร่วมเป็นรัฐบาลก็ต่อเมื่อนโยบายของพรรคได้รับการพิจารณา
หรือแม้แต่พรรคใหญ่ที่กระเหี้ยนกระหือจะเป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาลตามคำสั่งของ เจ้านายใหญ่ ให้ได้ ก็ไม่พูดสักคำว่าวาระเร่งด่วนในการแก้ไขปัญหาบ้านเมืองคืออะไร เพราะมัวแต่หมกมุ่นอยู่กับการเจรจจาต่อรองเอาพรรคโน้นพรรคนี้มาผสม
ส่วนหัวหน้าพรรคก็เอาแต่ห่วงว่าจะไม่ได้เป็นนายกฯ แต่ไม่เคยบอกสักคำว่าจะทำอะไรให้กับชาวบ้านบ้าง
พูดเป็นอยู่อย่างเดียวคือเอาเจ้านายใหญ่ที่ยังลี้ภัยอยู่ต่างประเทศกลับบ้าน
แสดงว่าสันดานนักการเมืองไทยไม่เคยเปลี่ยนจริงๆ เห็นเสียงชาวบ้านเป็นเพียงสะพานก้าวไปสู่อำนาจและผลประโยชน์เท่านั้น
และยิ่งเห็นบรรดาแกนนำของพรรคขนาดกลางและเล็กทั้งหลายที่ทำท่าน้ำลายหก วิ่งเข้ากอดแข้งกอดขาพรรคใหญ่เพื่อขอมีเอี่ยวในการร่วมรัฐบาลแล้ว ก็ยิ่งรู้สึกสมเพช
เพราะนักการเมืองพวกนี้ก็คือคนที่เคยนั่งด่าอดีตนายกฯ ทักษิณแบบกระชากลากไส้ให้สื่อมวลชนฟังนับตั้งแต่ก่อนพี่แกจะต้องเร่รอนแบบไม่มีแผ่นดินอยู่ด้วยซ้ำ
อย่าให้บอกเลยครับว่านักการเมืองพวกนี้ใช้คำศัพธ์อะไรบ้างเวลาพูดถึงทักษิณ เอาเป็นว่าที่เคยได้ยินคนด่ากันแบบเหมือนหมูเหมือนหมานั้นชิดซ้ายไปเลย
แต่ตอนนี้ลืมไปหมดแล้วว่าได้พูดอะไรไปบ้าง
เพราะฉะนั้นถ้าใครบอกว่าการเมืองไทยดีขึ้น นักการเมืองมีคุณภาพมากขึ้น ก็คงต้องกลับไปนอนคิดใหม่ได้แล้ว