วันที่ ศุกร์ ธันวาคม 2550

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

แม๊กซี่ 2 ขา สู้ๆ


สิ่งที่คนมักจะได้บทเรียนจากสัตว์ก็คือ มันจะดิ้นรนเพื่อให้มีชีวิตอยู่เสมอ แม้จะป่วยหรือพิการมันจะปรับตัวที่จะอยู่รอดให้ได้

แม็กซี่ สุนัขเพศเมียพันธุ์พุดเดิ้ลขนฟูสีน้ำตาลอ่อน อายุ 3 ปีกว่า เป็นข่าวหน้าหนึ่งอย่างฮือฮาในสัปดาห์ที่ผ่านมา เพราะมันเดินด้วยขาที่เหลืออยู่ 2 ข้าง

แม็กซี่เป็นสัตว์เลี้ยงของร้านอิน-เทคคอม จำหน่ายคอมพิวเตอร์และอุปกรณ์ ตั้งอยู่หน้าโรงเรียนสันติวิทยา ต.รอบเวียง อ.เมือง จ.เชียงราย

ในร้านยังมีลูกของเจ้าแม็กซี่ชื่อเจ้า "ถุงเงิน" และ "ถุงทอง" เป็นพันธุ์พุดเดิ้ลสีขาว

สำหรับเจ้าแม็กซี่ ด้วยความที่ขาหน้าทั้งสองข้างกุดด้วน เวลาเดินจึงต้องใช้สองขาเดินไปมา หรือนอนเอาคางราบกับพื้นเท่านั้น

เดิมทีเดียวเจ้าแม็กซี่มีร่างกายสมบูรณ์เหมือนสุนัขทั่วไป แต่ด้วยความรักเจ้าของจึงมักจะวิ่งตามหลังออกไปเวลาเจ้าของร้านเปิดประตูและไปทำธุระข้างนอก กว่าจะไล่ให้กลับไปร้านก็ใช้เวลาพอสมควร

กระทั่งถึงวันโชคร้ายวันหนึ่งเจ้าแม็กซี่ก็แสดงความซื่อสัตย์วิ่งตามเจ้าของออกไป จนถึงกลางถนนจึงถูกรถยนต์ชนและทับขาหน้าจนหัก เจ้าของรีบนำส่งโรงพยาบาลสัตว์และไม่น่าเชื่อว่ามันรอดมาได้อย่างปาฏิหาริย์

แต่มันต้องทนทุกข์ทรมานเจ็บแสนสาหัสนานนับเดือน ท้ายที่สุดหมอต้องตัดขาหน้าทั้งสองข้างทิ้งเพื่อช่วยชีวิตมันเอาไว้ ทำให้กลายเป็นสุนัขขาหน้าด้วนหรือเป็นหมาสองขาในที่สุด

หลังจากนั้นเจ้าแม็กซี่ค่อยๆ เริ่มปรับตัวได้โดยพยายามลุกขึ้นยองๆ และในที่สุดมันก็เคลื่อนไหวไปมาได้แม้ไม่สะดวกเท่าอดีต

แต่มันยังคงร่าเริงและรักเจ้าของ เดินกะโผลก กะเผลกไปมาอยู่ที่หน้าร้านเวลาเจ้าของเปิดประตูร้านและไปทำธุระข้างนอก ก่อนจะกลับไปนอนอยู่ในร้านเหมือนเดิม รอคอยให้เจ้าของกลับมา

ความซื่อสัตย์ของมันไม่เคยเปลี่ยนแปลง

วันที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2550 ปีที่ 17 ฉบับที่ 6196 ข่าวสดรายวัน

ถึงแม้ใครเคยรับทราบมาบ้างแล้ว ทบทวนความทรงจำอีกครั้ง

กำลังใจ

.......

ให้มนุษย์อย่างเราใจสู้ ๆ

......******.....


โดย อาอ้อม

 

กลับไปที่ www.oknation.net