วันที่ จันทร์ ธันวาคม 2550

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ปีใหม่ ที่มา และที่ไป


พรุ่งนี้ก็จะเป็นวันปีใหม่แล้ว ซึ่งเป็นวันที่คนทั้งโลกก็จะเฉลิมฉลองการมาของปีใหม่สากลเหมือนๆกันทุกที่ไม่เว้นแม้แต่บ้านเรา   เป็นท่ี่ทราบกันดีว่าปฏิทินปีใหม่นี้เป็นปฏิทินของฝรั่ง  ของประ้ทศไทยนั้นปีใหม่คือวันสงกรานต์นั้นเองแต่ไทยเราก็ฉลองเช่นกัน  ก่อนปีใหม่ก็ขอนำเสนอที่มาและที่ไปของการเริ่มการฉลองปีใหม่ในวันที่หนึ่งมกราคมให้กับชาวบลอกได้ประดับความรู้กัน

 

ในสมัยก่อนฝรั่งก็ไม่ได้ฉลองวันปีใหม่ในวันที่หนึ่งเหมืิอนเช่นปัจจุบัน การฉลองปีใหม่ครั้งแรกเชื่อกันว่าน่าจะเกิดขึ้นในสมัยเมโสโปเตเมีย  เมื่อราวๆ ประมาณ 2000 ปีก่อนศริสตศักราช เขาจะฉลองกันในช่วงที่ฝรั่งเรียกว่า vernal equinox  เ้ป็นช่วงเวลาเปลี่ยนฤดูกาลประจำปี (เข้าสู่ฤดูใบไม้ผลิ) ซึ่งหมายถึงช่วงเวลาที่ดวงอาทิตย์จะมาอยู่เหนือเส้นศูนย์สูตรคือจะอยู่ราวๆช่วงกลางเดือนมีนาคม โดยพวกที่อยู่เหนือของเส้นศูนย์สูตรก็กำลังต้อนรับการมาของฤดูใบไม้ผลิ  ส่วนคนทางตอนใต้จะเตรียมตัวรับการมาของฤดูใบไม้ร่วง ซึ่งคนในสมัยโบราณก็ยึดเอาวันสำคัญๆต่างกันไปตามแต่ฤดูกาล ชาวอิยิปต์ ชาวโฟนิเซียน และชาวเปอร์เซีย เริ่มวันปีใหม่ของพวกเขาในเวลาเริ่มต้นของฤดูฝน (Fall equinox)  ส่วนชาวกรีกฉลองในช่วงวันที่ดวงอาทิตย์อยู่ไกลที่สุดจากเส้นศูนย์สูตรในฤดูหนาว

 

ชาวโรมันในยุคแรกได้กำหนดวันที่ 1 มีนาคมเป็นวันปีใหม่ของตน  ซึ่งในปฏิทินของโรมันนั้นจะมีเดือนทั้งหมดสิบเดือนด้วยกัน  โดยเริ่มจากเดือนมีนาคมจนสิ้นสุดที่เดือนธันวาคม ( ภาษาลาติน septem= เจ็ด, octo= แปด, novern= เก้า และ decem=สิบ)

 

การฉลองวันปีใหม่ในวันที่ 1 มกราคม ครั้งแรกเกิดขึ้นเมื่อ 153 ปีก่อนศริสตกาลในกรุงโรม  ถึงแม้ว่าเดือนมกราคมได้ถูกเพิ่มเข้ามาเมื่อ  700 ปีก่อนคริสตกาลแล้วก็ตาม  โดยกษัตริย์องค์ที่สองของโรมที่มีพระนามว่า นูมา ปอนติเลียส  พระองค์ได้เพิ่มเดือนมกราคมและเดือนกุมภาพันธ์เข้าไป  การเปลี่ยนแปลงวันปีใหม่จากเดือนมีนาคมมาสู่เดือนมกราคมเริ่มจากวันที่มีข้าราชการตำแน่งสูงสุดสาธารณรัฐโรมันเริ่มเข้ารับตำแหน่ง  แต่ปีใหม่นี้ไม่ได้บังคับใช้อย่างเข้มงวดและแพร่หลายในวงกว้าง  และบางครั้งก็ฉลองกันในเดือนมีนาคมด้วย

 

ต่อมาในปีที่ 46 ก่อนคริสต์ศักราช จูเลียส ซีซาร์ได้นำปฏิิทินระบบสุริยคติเข้ามาใช้  ซึ่งในสมัยก่อนหน้านั้นใช้ระบบจันทรคติอยู่  และเขาก็ได้ออกกฎหมายให้วันที่ 1 มกราคมเป็นวันปีใหม่ในอาณาจักรโรมัน

 

แต่ต่อมาในยุคกลางของยุโรปก็ถูกยกเลิกไปเพราะถูกมองว่าไม่เป็นระบบของคริสเตียน  โดยจะฉลองวันปีใหม่ในวันที่ 25ธันวาคม แทน เพราะเป็นวันประสูติของพระคริสต์

 

ในปี 1582 ชาวเกรกอเรียนได้นำระบบวันที่หนึ่งมกราคมกลับมาใช้เป็นวันปีใหม่อีกครั้ง  ถึงแม้ว่าประเทศคริสเตียนคาทอลิกจะปรับใช้ระบบปฏิทินแบบเกรโกเรียนทันที  แต่กลุ่มประเทศโปแตสแตนส์ค่อยๆ ปรับไปใช้  ส่วนประเทศอังกฤษพึ่งจะมาปรับใช้ระบบดังกล่าวเมื่อปี 1752 ดังนั้น การเฉลิมฉลองในวันที่ 1  มกราคม เป็นวัน้ปีใหม่จึงเริ่มต้นแพร่หลายนับจากนั้นเป็นต้นมา  สำหรับประเทศไทย มีีการใช้ระบบนี้เมื่ือไหร่  ลองค้นหาคำตอบกันเอาเองนะครับ


สนต้นที่เก้า

โดย สนต้นที่เก้า

 

กลับไปที่ www.oknation.net