วันที่ จันทร์ ธันวาคม 2550

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

เวลาเดินช้าลงที่หลวงพระบาง


สะบายดี  หลวงพระบางเป็นเมืองที่ไฝ่ฝันจะไปเยือนมาเกือบ ๕ ปีแล้ว  แต่ก็มีเหตุอันต้องพลาดครั้งแล้ว.. ครั้งเล่า  แต่เมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา (ธค. ๕๐)  เพื่อนโทรมาชวนพร้อมจัดการจองที่พักและตั๋วเครื่องบินให้เสร็จสรรพ  แล้วจะพลาดเรอะ...ฮ่า ฮ่า

และแล้ว... ความฝันก็กลายเป็นจริง !!

เมืองหลวงพระบางเป็นเมืองเล็ก ๆ ที่ล้อมรอบด้วยเทือกเขา  มีความสงบ  และงดงาม  เวลา ๔ วันที่อยู่ที่เมืองนี้  เวลาเดินช้าลง  เหมือนโลกจะหมุนรอบตัวเองช้าลง...

เป็นเมืองที่ยังคงความเป็นธรรมชาติไว้มาก  มีต้นไม้ใหญ่ให้เห็นอยู่ทั่วไป  รูปนี้ริมน้ำโขง

อีกอย่างหนึ่งที่เป็นเสน่ห์ของเมืองนี้  คือวิถีการดำเนินชีวิตและวัฒนธรรมที่ยังคงความเป็นเอกลักษณ์  อย่างการใส่บาตรยามเช้า  ซึ่งกลายเป็นเรื่องราวและวิถีที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวทั่วโลก  ให้มาเยี่ยมเยือน  เราก็ด้วยเหมือนกัน...  เตรียมตัวใส่บาตรในยามเช้า  อากาศหนาววววว

แต่ก็มีเรื่องให้ไม่น่าอภิรมย์  คือมีคณะนักท่องเที่ยวไทยคณะหนึ่ง  ก็มาใส่บาตรด้วยเหมือนกัน  เห็นอยู่ว่าตระเตรียมขนมกรุบกรอบขบเคี้ยวมาเป็นแพ็คใหญ่ ๆ มาจากบ้านเราเลย  เพราะเป็นยี่ห้อที่เราคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี  เรื่องที่ไม่น่าอภิรมย์ก็เป็นเพราะตอนสาย ๆ เดินกลับผ่านทางเดิมเพื่อกลับที่พัก  พบว่าบริเวณทางเท้าที่คณะนักท่องเที่ยวไทยได้ใส่บาตรนั้น  เต็มไปด้วยเศษถุงพลาสติกที่ห่อขนมเหล่านั้น  แทนที่จะหาที่ทิ้ง  เขาทิ้งกันจะ ๆ อย่างนั้นเลย  เฮ้อออ  อายจริง ๆ

เอ้า... เสร็จจากใส่บาตร  ไปเดินตลาดเช้าต่อ  คุณยายคนนี้ขายดอกไม้ไหว้พระ  ทำมาจากวัสดุธรรมชาติล้วน ๆ  น่าอิจฉาเสียนี่กระไร...

นอกจากทำจากดอกดาวเรืองแล้ว  ก็เห็นมีดอกจำปาลาว  ที่เป็นดอกไม้ประจำชาติของเขา  ที่เราแสนจะคุ้นเคยในชื่อ "ลั่นทม"

เดินไปเดินมา  ได้เวลาอาหารเช้า  กาแฟร้อน ๆ กับขนมปังบาแก็ตที่ได้อิทธิพลมาจากฝรั่งเศส

พอสาย ๆ หน่อยก็เริ่มต้นเดินเที่ยวในเมืองแล้ว  มีวัดอยู่ทุกช่วงถนนเลย  วัดเชียงทอง  เป็นวัดที่เป็นแลนด์มาร์คของเมืองนี้  เป็นอารามหลวงตั้งแต่ยุคเก่าก่อน

หอพระบาง  ซึ่งเป็นพระคู่บ้านคู่เมืองของหลวงพระบาง

รูปถ่ายมุมสูงของเมืองหลวงพระบาง  ถ่ายจากยอดพูสี  ที่เขาไปรอดูพระอาทิตย์ตกดินกัน  มุมด้านนี้เป็นด้านลำน้ำคาน

ส่วนด้านนี้เป็นด้านลำน้ำโขง

เสน่ห์อีกอย่างหนึ่งของเมืองนี้  คือผู้คน  ผู้คนช่างดูเป็นมิตรดีจริง  เราไปประเทศรอบบ้านเรามาหมดแล้ว  เราว่าคนลาวนี่ดูมีมิตรไมตรีมากที่สุด   ฟันธง !!

เฮ้ออ  กลับมาได้ไม่กี่วันก็ยังเพ้อถึงเมืองหลวงพระบางอยู่เลย   หมายมาดคาดไว้ในใจว่าต้องกลับไปเยือนอีกเป็นแน่ 

 

 

 

 

โดย หยดน้ำ

 

กลับไปที่ www.oknation.net