วันที่ พฤหัสบดี มกราคม 2551

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

บทเรียนราคาแพงของ ไก่เชียงมุสลิม (ไลลาห์) ที่ต้องแลกด้วยน้ำตาและความรับผิดชอบ --ไม่ใช่ไก่เชียงแต่เป็นกุนเชียง--


อ้างอิงข้อมูลจาก www.halalthailand.com

ความคืบหน้า เรื่องไก่เชียงมุสลิมมีสิ่งเจือปนจากหมู


          สืบเนื่องจากที่เว็บไซต์ www.halalthailand.com ได้มีการรายงานข่าวเรื่องดังกล่าวมาก่อนหน้านี้ เมื่อวันที่ 2 มกราคม 2551 เวลา 17.00 น. ทางผู้ผลิตสินค้า ไก่เชียงมุสลิม (ไลลาห์) ได้เข้าพบและฟังคำชี้แจ้งจาก รศ.ดร.วินัย ดะห์ลัน ผู้อำนวยการศูนย์วิทยาศาสตร์ฮาลาล จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โดยมีสื่อแขนงต่างๆได้เข้าร่วมรับฟังด้วย ดังเช่นผู้สื่อข่าวจากเว็บไซต์ halalthailand.com muslimthai.com นิตยสารนิสา นิตยสารสันติชน ฝ่ายข่าววิทยุศรัทธาชน และสื่ออื่นๆ กว่า 20 ท่าน

ผลปรากฏว่า
       จากการตรวจสอบของศูนย์วิทยาศาสตร์ฮาลาล ตรวจพบว่า ไก่เชียงมุสลิม(ไลลาห์) ดังกล่าวนั้นมีสิ่งเจือปนจากหมูอย่างแน่นอน  

       ทั้งนี้ทางเจ้าของสินค้าได้ชี้แจงและยอมรับว่า มีความเป็นไปได้ที่ทางผู้แทนจำหน่ายสินค้า (Agent) ที่รับสินค้าและถุงบรรจุภัณฑ์ที่มีเครื่องหมายการค้าไก่เชียงมุสลิม(ไลลา)นั้น ได้นำเอา"กุนเชียงหมู"มาใส่ในบรรจุภัณฑ์ของยี่ห้อไก่เชียงมุสลิม แล้วนำไปวางขายตามจุดจำหน่ายสินค้าต่างๆ นั้นเอง  อย่างไรก็ตามทางผู้ผลิตสินค้าได้ยืนยันว่า ในส่วนของร้านค้าที่ผู้ผลิตเป็นผู้ดำเนินการจัดส่งเอง ดังเช่น ห้องอาหารอัชมา ลาดพร้าว 112 นั้นสินค้าดังกล่าวไม่มีสิ่งเจือปนจากหมูอย่างแน่นอน เนื่องจากเป็นผู้ดูแลการผลิตและจำหน่ายด้วยตัวเอง

ในการดำเนินการต่อไป
         ทางผู้ผลิตสินค้าจะยกเลิกการจัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์ และเรียกเก็บสินค้าดังกล่าวที่วางจัดจำหน่ายทั้งหมดอย่างเร่งด่วน ภายใน 15 วัน พร้อมทั้งทำการตรวจสอบผู้แทนจำหน่ายสินค้า (Agent)ที่เป็นต้นตอของปัญหาดังกล่าวนี้ โดยทางศูนย์วิทยาศาสตร์ฮาลาล ได้ให้ความช่วยเหลือและให้คำปรึกษาในเรื่องการบรรจุหีบห่อ พร้อมกันนั้น ทางศูนย์บ่มเพาะวิสาหกิจผลิตภัณฑ์ฮาลาล BIHAPS โดยคุณมนูญ รามบุตร จะเป็นที่ปรึกษาในเรื่องการบริหารจัดการอีกด้วย

หากมีความคืบหน้าจะแจ้งให้ผู้บริโภคได้ทราบโดยทั่วกัน

ประมวลภาพ

 

------------ ขอบคุณศูนย์วิทยาศาสตร์ฮาลาล ที่ได้ให้ความกระจ่างชัดกับสังคมมุสลิม ในกรณีที่พี่น้องมุสลิมท่านใด พบเห็นสินค้าที่มีตราฮาลาลที่ไม่ปกติ สามารถนำข้อมูลพร้อมตัวอย่างส่งมอบให้กับศูนย์ฯ เพื่อทำการตรวจสอบความถูกต้อง www.halalscience.org

ร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการสร้างสรรค์สังคมที่ดี ได้ที่ ชมรมคุ้มครองผู้บริโภค มุสลิมไทยSmiley

โดย Sigree

 

กลับไปที่ www.oknation.net