วันที่ พฤหัสบดี มกราคม 2551

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ทำไมคนไทยต้องสนใจมณฑลยูนนานเป็นพิเศษ (ยูนนาน ตอน 4)


มาดูกันว่าทำไมเราถึงต้องสนใจมณฑลยูนนานเป็นพิเศษ มีอยู่หลายเหตุผลด้วยกันครับ เช่น ยูนนานเป็นมณฑลที่อยู่ใกล้ไทยมากที่สุด ยูนนานมีความสัมพันธ์กับไทยมาช้านาน รัฐบาลจีนตั้งให้ยูนนานเป็นประตูจีนไปสู่อุษาคเนย์ผ่านเชียงรายบ้านเรา ดังนั้น ยูนนานจึงสนใจไทยโดยเฉพาะภาคเหนือของไทยเป็นพิเศษ ดีไม่ดี ยูนนานอาจให้ความสนใจกับไทยมากกว่าที่เขาให้กับมณฑลหลายมณฑลในประเทศเขาเองก็ได้ นอกจากนั้นแล้ว สิบสองปันนาพี่น้องของคนเมืองเฮายังเป็นส่วนหนึ่งของยูนนานด้วย

        

(แผนที่เขตปกครองตนเองสิบสองปันนา) ในหลายกรณี รู้แต่ภาพรวมของมณฑลก็ไม่พอ ต้องเจาะลึกเข้าไปถึงแต่ละจังหวัดด้วย ถึงแม้ว่าสิบสองปันนาอยู่ในมณฑลยูนนาน แต่ก็มีความแตกต่างกับส่วนอื่นของมณฑลยูนนานมาก

  

ทำไมผมถึงเขียนเรื่องราวเกี่ยวกับมณฑลยูนนานเพียงมณฑลเดียวเท่านั้น ทำไมถึงไม่เขียนเรื่องประเทศจีนทั้งประเทศ ทำไมถึงไม่เขียนเรื่องปักกิ่ง เซียงไฮ้ กวางตุ้ง ฯลฯ ที่ทุกคนรู้จักกันดีและมีความสำคัญมาก มณฑลยูนนานมีความสำคัญอะไรหรือ

ผู้เชี่ยวชาญเมืองจีนทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศเกือบทุกคนพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า หากเราสนใจเรื่องจีนหรือต้องการที่จะทำมาค้าขายกับจีน เราจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องเจาะลึกเข้าไปแต่ละมณฑล เพราะแต่ละมณฑลมีความแตกต่างกันมาก นอกจากนั้นแล้ว แต่ละมณฑลมีอำนาจในการตั้งกฏระเบียบหลายอย่างด้วยตนเอง ดังนั้น การรู้เรื่องเกี่ยวกับประเทศจีนทั้งประเทศอย่างเดียวไม่พอ เราจำเป็นต้องรู้เรื่องของมณฑลที่เราสนใจอย่างลึกซึ้งด้วย สำหรับจีนทั้งประเทศ ปักกิ่ง เซี้ยงไฮ้ กวางตุ้ง ฮกเกี้ยนนั้น มีผู้เขียนบรรยายอย่างละเอียดหลายท่านแล้ว แต่มณฑลยูนนานซึ่งนับวันจะมีความสำคัญต่อไทยเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ยังไม่มีใครเขียนอย่างละเอียดเลย ผมจึงเลือกที่จะเขียนเกี่ยวกับมณฑลยูนนานครับ เหตุผลที่หมู่เฮาจาวเหนือควรสนใจยูนนานเป็นพิเศษมีดังนี้ครับ

 

ยูนนาน ในทุกมิติ จากทุกมุมมอง

สาธารณรัฐประชาชนจีนเป็นประเทศที่มีความหลากหลายมากที่สุดในโลกก็ว่าได้

            จีนมีประชากร 1,300 ล้านคน มีพื้นที่มากเป็นอันดับสามของโลก มีความหลากหลายมากมายเหลือคณานับ นอกจากนั้นแล้ว จีนยังมีระบบการปกครองแบบกระจายอำนาจสู่ท้องถิ่นค่อนข้างมาก เท่านี้ยังไม่พอ การบริหารระดับล่างๆ ที่ค่อนข้างล้าสมัยทำให้การตีความและปฏิบัติตามกฎระเบียบต่างๆ ของเจ้าหน้าที่ระดับล่างมีความแตกต่างกันมากระหว่างแต่ละพื้นที่ ยัง... ยังไม่หมด จีนยังมีระบบการปกครองภายในประเทศที่แตกต่างกันอย่างน้อย 3 ระบบ

            ด้วยเหตุผลเหล่านี้หากเราสนใจที่จะรู้จักจีนอย่างถ่องแท้ ต้องการที่จะทำมาค้าขายกับจีน เราจึงจำเป็นต้องรู้จักมณฑลที่เราสนใจอย่างลึกซึ้ง มิใช่เพียงแต่สนใจประแทศจีนในส่วนรวมเท่านั้น มีผู้เชี่ยวชาญเรื่องต่างประเทศได้กล่าวไว้อย่างน่าสนใจว่า “เราต้องมองจีนแบบเดียวกับที่เรามอง EU หรือสหพันธ์ยุโรป แต่ละประเทศใน EU มีความแตกต่างกันฉันใด แต่ละมณฑลในจีนก็มีความแตกต่างกันฉันนั้น”

ช่วงระยะนี้ ผมจะ post entry เกี่ยวกับยูนนานเพียงมณฑลเดียวอย่างต่อเนื่อง แต่ผมเขียนจากทุกมุมมองและในทุกมิติอย่างเจาะลึกจริงๆ  ผมจะเขียนแบบเจาะลึกเรื่องราวเกี่ยวกับยูนนานที่คนอื่นเขาจะไม่เขียนกัน เช่น แม่น้ำโขง การค้าสตรีและเด็กระหว่างชาติ การไปเรียนภาษาจีนในยูนนาน นิสัยใจคอของคนยูนนาน ประวัติศาสตร์ยูนนาน สิบสองปันนาอย่างเจาะลึกทุกแง่ทุกมุม ทรัพยากรธรรมชาติของยูนนานจากมุมมองของทั้งไทยและจีน blog นี้มีข้อมูลเกี่ยวกับยูนนานอย่างกะเทาะเปลือกในทุกๆ ด้าน (แหล่งข้อมูลเกี่ยวกับยูนนานส่วนมากจะมีข้อมูลเพียงมิติเดียว เช่น การค้าหรือวัฒนธรรม หรือการท่องเที่ยว หรือประวัติศาตร์ หรือพืชพันธุ์)

ของแถม รู้ไว้ใช่ว่า การเขียนภาษาจีนโดยใช้ตัวอักษรอังกฤษ

            เพื่อนๆ หลายคนรู้แล้วว่า เราสามารถเรียนภาษาจีนโดยใช้ตัวอักษรโรมัน (a b c d) ได้ ระบบที่เขียนภาษาจีนด้วยตัวอักษรโรมัน เขาเรียกว่าระบบ pinyin (พินอิน) ครับ ผมขออธิบายถึงระบบพินอินอย่างคร่าวๆ นะครับ

            ตัวอักษรจีนอ่านยาก เขียนยาก ระบบการเขียนของภาษาจีนไม่ได้แสดงการออกเสียง ซึ่งสร้างปัญหาให้กับคนต่างชาติที่อยากเรียนภาษาจีน ดังนั้น เมื่อปี พ..2501 นักภาษาศาสตร์จีนจึงได้สร้างระบบ pinyin ซึ่งใช้ตัวอักษรโรมัน (คือ a b c d นั่นแหละครับ) กำกับการออกเสียงของภาษาจีนขึ้นมา เพื่อให้ชาวต่างชาติสามารถอ่านและเขียนภาษาจีนโดยใช้ตัวอักษรโรมันได้ (แต่อย่าลืมว่าคนจีนส่วนมากไม่รู้ pinyin รู้แต่ตัวอักษรจีน มีแต่คนต่างชาติเท่านั้นที่เรียนพินอิน)

การอ่านภาษาจีนโดยใช้ระบบ pinyin นั้นมีปัญหานิดหน่อย เรื่องที่ทั้งฝรั่งรวมทั้งคนไทยหลายคน เข้าใจผิด คือ เราไปเข้าใจว่า ภาษาจีนกลางที่เขียนโดยการใช้ระบบ pinyin (ใช้ตัวอักษรโรมัน) นั้น ออกเสียงเหมือนกับอ่านภาษาอังกฤษ เปล่าเลย พินอิน (pinyin) เขามีระบบออกเสียงต่างหากของเขา ซึ่งต่างกับภาษาอังกฤษพอสมควร เช่น “Quanzhou” ต้องออกเสียงว่า “ฉวนโจว” ไม่ใช่ “ควานซู” คนละเรื่องกันเลยใช่ไหม ผมขอยกตัวอย่างเปรียบเทียบเพื่อให้เข้าใจชัดเจนหน่อยนะครับ ภาษาเยอรมันก็ใช้ตัวอักษรโรมัน แต่ภาษาเยอรมันมีระบบออกเสียงของเขาต่างหากซึ่งต่างกับภาษาอังกฤษ แฟนบอลย่อมรู้ดีว่า Hamburg อ่านว่า ฮัมบูร์ก ไม่ใช่ แฮมเบิร์ก ภาษาฝรั่งเศสก็เช่นเดียวกัน Henry นักฟุตบอลชื่อดังชาวฝรั่งเศสนั้น เขาอ่านว่า อองรี ไม่ใช่ เฮนรี่

ส่วนข้อดีข้อเสียของการเรียนภาษาจีนด้วยระบบพินอินนั้น ผมไม่ขอเขียนถึง เพราะมีความคิดหลากหลายเกี่ยวกับเรื่องนี้

ยูนนานมีความหลากหลายมาก มีอากาศทุกรูปแบบ ตั้งแต่ธารน้ำแข็งทางเหนือ (ตี๋ชิง) ............

ถึงป่าดิบที่ร้อนอบอ้าวทางใต้ (สิบสองปันนา) (http://www.yfao.gov.cn/Enshow2.aspx?id=160)

(แผนที่ประเทศจีน) ประเทศจีนยิ่งใหญ่ไพศาล เป็นประเทศที่ใหญ่ที่สุดอันดับสามของโลก มีพลเมืองมากที่สุดในโลก จึงมีความหลากหลายมาก หากใครต้องการจะรู้จักจีนอย่างถ่องแท้แล้ว รู้เพียงแต่ข้อมูลของจีนเป็นภาพรวมเท่านั้นไม่เพียงพอแน่........... (http://www.manager.co.th/china/China_Map.aspx)

(แผนที่มณฑลยูนนาน) จำเป็นที่จะต้องเจาะลึกข้อมูลของแต่ละมณฑล (ในกรณีนี้คือยูนนาน) เพราะแต่ละมณฑลมีความแตกต่างกันมาก.......................... (http://www.chinadiscover.net/image/yunnanpicture/map-yunnan2.jpg)

Keywords : GSM Agreement CBTA China ASEAN FTA ถนน R3E สี่เหลี่ยมเศรษฐกิจ Economic Quadrangle อนุภูมิภาคลุ่มแม่น้ำโขง หกเหลี่ยมเศรษฐกิจ คุนมั่นกงลู่ Kunming Bangkok Highway ทางด่วน คุนหมิง-กรุงเทพ

โดย sainarong

 

กลับไปที่ www.oknation.net