วันที่ ศุกร์ มกราคม 2551

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

มองมาเลย์ ตอนระบบการปกครองวันก่อนได้เล่าเรื่องราวของชาวสยามในมาเลเซียให้ทราบกันแล้ว  เพื่อความเข้าใจที่ลึกซึ่งขึ้นวันนี้ก็เลยขอนำเสนอเรื่องราวรูปแบบการปกครองของประเทศนี้ต่อเลยละกัน

 

หากจะเอ้ยถึงชาวมาเลยบ้านเราคงรู้จักกันดีว่าเป็นเพื่อนบ้านทางใต้ของประเทศเรา มีวัฒนธรรมและภาษาคล้ายกับพี่น้องทางสามจังหวัดชายแดนภาคใต้ แต่หากให้เล่ามากกว่านั้นคงต้องขอผ่านเพราะเราไม่ค่อยสนใจเรื่องราวของประเศเพื่อนบ้านใกล้เรือนเคียงของเราเท่าใดนัก

 

หากจะว่าไปแล้วคนมาเลย์ถือเป็นนักท่องเที่ยวอันดับต้นๆของเมืองไทยทีเดียว โดยเฉพาะเมืองท่องเที่ยวอย่างหาดใหญ่และเบตงที่จะรับนักท่องเที่ยวชาวมาเลย์กันทุกวัน  จะมากก็คงศุกร์ และเสาร์ รวมถึงวันหยุดตามเทศการณ์ต่างๆ พวกเขาจะเข้ามาเที่ยวกันเป็นจำนวนมาก

 

และมีคนไทยทางภาคใต้จำนวนไม่น้อยเลยที่เดินทางเข้าไปประกอบอาชีพในมาเลเซียกันโดยเฉพาะอย่างยิ่งคนในสามจังหวัดชายแดนภาคใต้ซึ่งมีความคุ้นเคยกับประเทศมาเลเซียเป็นอย่างดีเพราะมีภาษาและวัฒนธรรมใกล้เคียงกัน ทั้งยังมีสายสัมพันธ์ทางเครือญาติกับคนมาเลเซียทางตอนบนอีก  ทำให้มาเลเซียเป็นประเทศทางใต้ของไทยที่มีความสัมพันธ์และเกี่ยวข้องกับคนในจังหวัดทางภาคใต้อยู่มาก

 

เอาละเรามาทำความรู้จักกับประเทศนี้กันเบื้องต้นก่อน  ประเทศมาเลเซียตั้งอยู่ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้  ดินแดนแบ่งเป็นสองส่วนคือส่วนที่ตั้งอยู่ปลายแหลมมาลายู มีพรมแดนทางตอนเหนือติดกับประเทศไทย และทิศใต้ติดกับประเทศสิงค์โปร  ในส่วนที่สองคืออาณาเขตที่อยู่บนเกาะบอร์เนียว มีพรมแดนติดกับประเทศอินโดนีเซียในทางตอนใต้ และมีพรมแดนติดกับบรูไนดารูสสลามในช่วงตอนกลางระหว่างรัฐซาบาห์และซาราวัค(ที่มีราชันขาวปกครอง  หาอ่านเพิ่มเติมได้ในเรื่องราชันขาวที่ผมเขียนไว้ในบลอคก่อนหน้านี้ครับ)

 

ประเทศมาเลเซียแบ่งการปกครองออกเป็น 13 รัฐ และ 3 เมืองภายใต้การบริหารของรัฐบาลกลาง (คล้ายๆอเมริกา) มีเมืองหลวงชื่อกรุงกัวลาลัมเปอร์  ด้านตะวันตกรัฐต่างๆประกอบไปด้วย กลันตัน เคดะห์ ตรังการนู เนิงกรเซิมบิลัน ปะหัง เปิรลิส ปีนัง เปรัค มะละกา ซาลางอร์ ( 11 รัฐ) ส่วนทางด้านตะวันออกมีสองรัฐด้วยกันคือ รัฐซาบาห์ และซาราวัค ส่วนเมืองภายใต้การบริหารของรัฐบาลกลางจะอยู่ในด้านตะวันออกสองเมืองคือ กรุงกัวลาลัมเปอร์  และ ปุตราจายา ส่วนทางด้านตะวันออกจะมีเมืองเดียวคือเมือง ลาบวน

 

ประเทศมาเลเซียมีประชากรประมาณ 27 ล้านคน เป็นประเทศที่มีหลากหลายเชื่อชาติอยู่ร่วมกัน  โดยหลักๆจะมีอยู่สามเชื้อชาติ คือชาวมาเลย์ ชาวจีน  และชาวอินเดีย  โดยชาวมาเลย์มีประชากรมากที่สุดประมาณ 60 เปอร์เซ็นต์ (ผมว่าน่าจะน้อยกว่านี้นะ) ส่วนชาวจีน และชาวอินเดียมีประมาณ 20 และ 10 เปอร์เซ็น ตามลำดับ ส่วนคนพื้นเมืองที่ไม่ใช่ชาวมาเลย์ส่วนใหญ่จะอาศัยอยู่ในมาเลเซียตะวันออกมีประชากรประมาณ 7 เปอร์เซ็น ที่เหลือก็มีคนสยามและอื่นๆครับ

 

ประเทศมาเลเซียถือว่าวัน 31 สิงหาคม 1957 เป็นวันได้รับเอกราชจากอังกฤษ ถึงแม้ว่าวันนั้นจะเป็นวันที่ได้รับเอกราชเฉพาะส่วนที่เรียกว่ามาลายาก็ตาม และวันนี้ยังถือเป็นวันชาติอกีด้วย ต่อมาประเทศมาเลเซียได้รวมกับซาบาห์ ซาราวัค และสิงค์โปรเมื่อวันที่  16 กันยายน 1963 โดยมีการปกครองแบบสหพันธ์รัฐ  ในตอนแรกบรูไนจะร่วมด้วยแต่ติดปํัญหาหลายอย่างในที่สุดก็ไม่เอาด้วย(น่าจะเป็นเรื่องนำ้มันนะ)  ต่อมาสิงค์โปรแยกตัวออกมาตั้งประเทศเป็นอิสระในวันที่ 9 สิงหาคม 1965

 

ภายใต้รัฐธรรมนูญของประเทศมาเลเซีย  ประเทศมาเลเซียจะมีประมุขที่ได้มาจากการหมุนเวียนโดยการเลือกตั้งจากในแต่ละรัฐต่างๆทั้งเก้ารัฐที่มีเจ้าผู้ปกครองเดิม เรียกว่า Yang di-Pertuan Agong (สมเด็จพระราชาธิปดี) หรือกษัตริย์แห่งมาเลเซีย จะอยู่ในตำแหน่งดังกล่าวในระยะเวลา 5 ปี สมเด็จพระราชาธิบดีองค์ปัจจุบันคือ Sultan Mizan Zainal Abidin  ส่วนรัฐบาลก็จะมาจากการเลือกตั้ง (คล้ายๆอังกฤษ) โดยมีผู้นำคือนายกรัฐมนตรี นายกรัฐมนตรีคนปัจจุบันคือ Abdullah Ahmad Badawi นับตั้งแต่ได้รับเอกราชมาประเทศมาเลเซียมีรัฐบาลที่มาจากการรวมตัวของหลายพรรคที่เรียกว่าแนวร่วมแห่งชาติ Barisan Nasional

 

มาดูในเรื่องนิติบัญญัติกันบ้าง ประเทศมาเลเซียมีระบบรัฐสภาแบบสองสภา คือ Dewan Rakyat (สภาผู้แทนราษฏร) และ Dewan Negara (วุฒิสภา)อาจเรียกว่าสภาบนกับสภาล่าง  สภาผู้แทนมีสมาชิกทั้งหมด  219 คนมาจากการเลือกตั้งจากเขตต่างๆ มีระยะเวลาในการดำรงตำแหน่ง 5 ปี ส่วนวุฒิสมาชิกมีทั้งสิ้น 70 คน มีวาระการดำรงตำแหน่ง 3 ปี มาจากการเลือกจากสภาแห่งรัฐ รัฐละ 2 คน รวม 26 คน จากกัวลาลัมเปอร์ 2 คน  จากปุตราจายา และลาบวนอย่างละ 1 คน และ 40 คนที่เหลือเลือกมาโดยพระราชาธิบดี  คณะรัฐบาลจะมาจากทั้งสองสภา และผู้นำประเทศก็มาจากพรรค UMNO (United Malay National Organization) ส่วนในรัฐต่างๆก็จะมีสภาของตนเช่นเดียวกันแต่จะเป็นสภาเดี่ยวไม่ใช่สภาคู่เหมือนในรัฐบาลกลางเรียกว่าสภาแห่งรัฐ (Dewan Undangan Negeri) และพรรคที่ชนะในแต่ละรัฐจะป็นผู้ก่อตี้งรัฐบาลแห่งรัฐและมีผู้นำเรียกว่ามุขมนตรี(ในภาษามาเลย์เรียกว่า Mentri Besar ในรัฐที่มีเจ้าปกครอง ส่วนรัฐที่ไม่มีเจ้าปกครองจะเรียกว่า Ketua Mentri)

 

นับแต่ตั้งประเทศมาเลเซียมา 50 ปีมีนายกมาแล้ว 5 คนรวมคนปัจจุบันด้วย  ส่วนบ้านเราไม่ต้องพูดถึง ในตอนนี้ยังไม่รู้เลยว่าใครจะเป็นรายต่อไป

 

หวังว่าคงจะมีสาระบ้างนะครับ

 

สนต้นที่เก้า

โดย สนต้นที่เก้า

 

กลับไปที่ www.oknation.net