วันที่ เสาร์ มกราคม 2551

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ปูพระพี่นาง


      

ร่วมน้อมรำลึกพระกรุณาธิคุณสมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ  เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์

(ภาพจากหนังสือ “แสงหนึ่งคือรุ้งงาม” หนังสือเทิดพระเกียรติสมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอฯในโอกาสเจริญพระชนมายุ 84 พรรษา)                                                    

                              

ปูพระพี่นาง

จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยได้ค้นพบปูชนิดใหม่ของโลก เป็นปูน้ำจืดที่มีสีสันสวยงาม ณ บริเวณ อ.ศรีสวัสดิ์ จ.กาญจนบุรี โดย ศ.ไพบูลย์ นัยเนตร ภาควิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ เพื่อเป็นการเฉลิมพระเกียรติ สมเด็จฯ เจ้าฟ้าฯ กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ ที่ทรงมีพระกรุณาธิคุณแก่จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยเป็นอเนกอนันต์ โดยได้เคยเสด็จไปเป็นอาจารย์พิเศษสอนนิสิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ประกอบกับทรงเป็นองค์ประธานสนับสนุน การแข่งขันวิทยาศาสตร์โอลิมปิกของประเทศไทย

      จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยได้ทำหนังสือกราบทูลขอพระราชทานพระอนุญาตอัญเชิญ พระนามของสมเด็จฯ เจ้าฟ้าฯ กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ เป็นชื่อทางวิทยาศาสตร์ของปูชนิดใหม่นี้ว่า Potamon galyaniae  และชื่อไทยว่า "ปูพระพี่นาง" มีชื่อสามัญว่า Crimson Crab   และได้รับพระราชานุญาต เมื่อวันที่ ๒๒ กรกฎาคม ๒๕๔๒ โดยจะทำการพิมพ์เผยแพร่ปูที่พบใหม่นี้ในวารสารต่างประเทศชื่อ Crustaceana , International Journal of Crustacean Research

        ลักษณะเด่นของปูพระพี่นาง มี ๓ สี คือ สีแดงเลือดนก แดงส้ม และสีขาว โดยกระดองมีสีแดงเลือดนก ขอบของกระดอง ขอบเบ้าตา และริมฝีปากเป็นสีแดงส้ม ขาเดินทั้ง ๔ คู่ เป็นสีแดงเลือดนก ยกเว้นตรงปลายประมาณ ๑ ใน ๓ ของก้ามหนีบทั้ง ๒ ข้าง เป็นสีขาว กระดองขนาดกว้างประมาณ ๔.๖ ซม.

        นายมงคล วงศ์กาฬสินธุ์ นักวาดรูปนก เป็นผู้พบและเก็บตัวอย่างปูชนิดใหม่นี้ได้ เมื่อ วันที่ ๒๒ กรกฎาคม ๒๕๔๐ ที่บริเวณฝั่งลำห้วย ต.ท่าแฉลบ อ.ศรีสวัสดิ์ 

ขอขอบคุณข้อมูลจากเว็บไซท์  http://www.hrh84yrs.org/s44_simon_crab.htm

โดย เทพชัย

 

กลับไปที่ www.oknation.net