วันที่ เสาร์ มกราคม 2551

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

เบสิคของการ set-up ห้องฟังเพลง (โฮมเทียร์เตอร์ ตอน 1)การจัดวางตำแหน่งลำโพงเพื่อการฟังเพลง


อันดับแรกเลย..เลือกห้องก่อน


-หลีกเลี่ยงห้องที่ความกว้างยาวเป็นสัดส่วนเท่าๆกัน เช่น ขนาดห้อง 8x16x24 ฟุต

-พื้นผิวที่สะท้อนเสียง เช่น หน้าต่าง และพื้นห้องที่ทำจากไม้เนื้อแข็ง จะทำให้เกิดการสะท้อนเสียงและทำให้รายละเอียดความชัีดเจนของเสียงขาดหายไป แต่ในทางกลับกันพรมหนาๆ เฟอร์นิเจอร์บุหนัง และวัสดุท่ี่ดูดซับเสียงต่างๆจะช่วยลดเสียงสะท้อนแต่ขณะเดียวกันก็จะลดมิติของเสียงไปด้วย ข้อแนะนำคือในห้องควรมีวัสุดทั้งสองประเภทผสมผสานกันไปในระดับที่เหมาะสมจะให้เสียงที่ดีที่สุด


วางลำโพงตรงไหนดี?


หลายๆคนอาจจะชอบเอาลำโพงวางไว้ชิดขอบผนังห้อง การวางลำโพงติดผนังทำให้เสียงเบสดังขึ้น แต่เสียงกลางและเสียง mid-bass เบลอและไม่ชัดเจน ควรจะวางลำโพงไว้ในระยะห่างอย่างน้อยหนึ่งฟุตจากผนังจะช่วยเพิ่มรายละเอียดและความถูกต้องของเสียเช่นเดียวกัน อย่าวางโซฟาที่คุณจะใช้นั่งฟังเพลงไว้ชิดติดกับผนัง เพราะเสียงเบสที่คุณได้ยินจะเบลอและขาดมิติ เพราะผนังด้านหลังจะสะท้อนเสียงกลับเข้าไปในหูของคุณ ควรขยับโซฟาเข้าไปหน่อย คุณจะได้ยินเสียงกลางและเสียง mid-bass ดีขึ้น ขณะที่เสียงโดยรวมก็จะนุ่มนวลมากขึ้น


แต่ถ้าคุณหลักเลี่ยงไม่ได้ที่จะต้องวางโซฟาไว้นิดกับผนัง ให้ลองหาวัสดุดูดซับเสียงมาแขวนไว้ที่ผนังห้องด้านหลังศรีษะของคุณ


อ้อแล้วคงทราบดีอยู่แล้วนะครับว่าวรจะวางลำโพงคู่หน้าทั้งสองอันให้อยู่ในระยะห่างและมุมที่เท่าๆกันจากตำแหน่งที่คุณนั่ง


การปรับแต่งตำแหน่ง


วางลำโพงให้หันเอียงเป็นมุม แทนที่จะวางตรงๆ 90 องศาจากผนังจะช่วยเพิ่มมิติและความกว้างของเสียง เพราะมันเป็นการลดเสียงสะท้อนจากผนัง ลงนั่งแล้วให้เพื่อนคุณช่วยขยับลำโพงแล้วลองฟังดูว่าตำแหน่งไหนดีที่สุด มันไม่มีสูตรตายตัว ลองฟังดูว่าตำแหน่งไหนให้มิติและโฟกัสของเสียงดีที่สุด เสียงเบสราบรื่น เสียงแหลมให้รายละเอียด แต่ไม่ชัดเจนจนเกินไป


หากคุณใช้ลำโพงวางหิ้ง (bookshelf)
ต้องหาขาตั่้งที่มีคุณภาพ ทำจากเหล็กและไม้อย่างดีจะช่วยลดเสียงก้องและเพิ่มความชัดเจนให้กับเสียง ขาตั้งและลำโพงหลายๆรุ่นจะมีแผ่นยางที่มีกาวในตัวไว้ให้ด้วย จะมีประโยชน์ช่วยคั่นกลางไม้ให้ลำโพงกับขาตั้งได้สัมผัสกันโดยตรง หากวางขาตั้งไว้บนพรมก็จะยิ่งช่วยลดการสั่นสะเสือนลงไปอีก หากคุณไปหาซื้อ carpet spike มาใส่ไว้ด้วย

ซึ่งยังช่วยให้ขาตั่้งยึดอย่างมันคงมากขึนกับพื้นพรม สุดท้ายระดับของทวีต

เตอร์ลำโพงควรจะอยู่ในระดับหูของคุณในขณะที่นั่งฟังเพลง


ถึงแม้ว่ามันจะชื่อว่า bookshelf แต่อย่าได้เอามันไปวางไว้บนหิ้ง เพราะเสียงมันจะสะท้อนหิ้งกับผนังห้องกลับไปมา แต่ถ้าไม่มีทางหลีกเลี่ยงละก็


-ตั้งมันไว้ข้างหน้าสุดเท่าที่จะทำได้

-ให้พื้นที่กับมันเยอะๆ อย่าเอาอะไรมาสุมแถวๆนั้น

-อย่าลืมให้ตำแหน่งทวีตเตอร์ลำโพงยิงตรงไปที่ระดับหูของคุณ


เคล็ดลับการวางซับ


หากคุณใช้ลำโพงวางหิ้ง จำเป็นที่คุณจะต้องหาลำโพงซับวูฟเฟอร์มาเข้าชุดด้วย เพราะลำโพงขนาดเล็กจะไม่สามารถส่งคลื่นคามถี่ต่ำของเสียง (เบส) ออกมาได้ การวางตำแหน่งซับนั้นหากคุณวางไว้ชิดกับผนังหรือมุมห้องเสียงเบสมันจะดังขึ้น แต่อาจจะมีปัญหาเสียงเบสที่เบลอและไม่ชัดเจนเกิดขึ้น เนื่องจากความถี่บางระดับจะหายไป ที่จริงแล้วเราจะวางซับไว้ตรงไหนก็ได้ แต่ก็ควรจะลองหาตำแหน่งที่ดีที่สุดโดยอาจจะลองวางซับไว้ตรงจุดที่คุณนั่งฟังเพลง เปิดเพลง แล้วลองเดินไปรอบๆห้อง จนกว่าจะพบว่าตำแหน่งไหนได้ยินเสียงเบสได้ดีที่สุด นั่นแหละคือตำแหน่งที่คุณควรจะวางซับไว้


เฟอร์นิเจอร์และการตกแต่งห้อง


เฟอร์นิเจอร์และการตกแต่งห้องมีผลต่อเสียง โต๊ะกลางโซฟาที่ใช้่หากเป็นแบบมีท๊อปเป็นกระจกก็จะมีผลสะท้อนและดูดซับเสียงบางเสียงออกไป ใช้โต๊ะกลางที่เป็นวัสุดจักสานจะดีกว่าหากมองในแง่อคูสติกของห้อง แต่หากเลี่ยงไม่ได้ก็อย่าลืมเอาผ้ามาปูทับกระจกไว้เวลาฟังเพลงจริงๆจังๆจะช่วยให้เสียงดีขึ้น


กระจกหน้าต่างคือสิ่งที่สะท้อนเสียงมากที่สุด การติดผ้าม่านจะช่วยได้มากในการดูดซับเสียงคลื่นความถี่สูงที่กระจกสะท้อนออกไปไว้ได้ ซึ่งจะทำให้เสียงเป็นธรรมชาติมากขึ้น ผ้าผ้าม่านที่ดีควรจะหนาพอที่คุณจะมองไม่ทะลุเห็นเนื้อใยผ้า การหาอะไรมาแขวนไว้ปิดผนังที่เปลือยเป่าก็ช่วยได้


การซื้ออุปกรณืดุดซับเสียงต่างๆมาใช้ก็ทำได้ แต่เนื่องจากห้องฟังเพลงมันเป็นห้องนั่งเล่นที่คุณใช้พักผ่อนคลายอารมณ์ หาแค่ผ้าม่านหรืออะไรมาแขวนไว้ให้สวยงามก็น่าจะพอแล้วที่มา http://www.crutchfieldadvisor.com/S-jioQdCCFFpu/learningcenter/home/nonHTspeak.html

โดย mister_art

 

กลับไปที่ www.oknation.net