วันที่ เสาร์ มกราคม 2551

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

อาหารทานแล้วอารมณ์ดี


       ก่อนอื่นต้องขอ...สวัสดีปีใหม่ ทุก ๆ คนนะคะ ขอให้พบเจอแต่ความสุข ความสมหวัง ความสำเร็จ มีสุขภาพที่แข็งแรงและรวย ๆ กันทุกคนนะคะ พอดีเพิ่งจะเข้ามาอัพคะ ห่างเหินจากBlog ไปเกือบเดือนแล้วคะ วันนี้ก็เลยนำสิ่ง    ดี ๆ มาฝาก ให้ทุกคนมีสุขภาพที่แข็แรงตลอดไปคะ

       วันนี้มีบทความ เกร็ดความรู้ เคล็ดลับ สุขภาพ เรื่องอาหารที่ทานแล้วอารมณ์ดี จะได้ปราศจากโรค ภัยไข้เจ็บ แถมยังเป็นอาหารที่เราคาดไม่ถึงอีกด้วยคะ

อาหารที่ทานแล้วอารมณ์ดี

       1.ปลาแซลมอนและปลาแมคเคอเรล อุดมไปด้วยกรดไขมันโอเมก้า-3 ที่มีการวิจัยยืนยันว่า หากขาดกรดไขมันชนิดนี้จะไปสู่อาการซึมเศร้าได้

       2.น้ำมันคาโนลา (Canola Oil) คนที่มีอาการซึมเศร้ามักจะมีระดับวิตามินอีต่ำ ซึ่งน้ำมันคาโนลาสามารถทดแทนได้เพราะมีวิตามินอีสูงมาก อาจใช้น้ำมันคาโนลาปรุงอาหารแทนน้ำมันพืชก็ได้ แต่ไม่ควรทานเกินวันละ 2 ช้อนโต๊ะ เพราะจะทำให้อ้วนได้

       3.ผักโขม ผักใบเขียวอย่างผักโขมมีโฟเลตสูง ซึ่งโฟเลตมีส่วนสำคัญในกระบวนการสร้างเซโรโทนิน ลองหันมากินสลัดผักโขมแทนสลัดผักกาดหอมทั่วไป เวลาอารมณ์ไม่ดีก็ช่วยได้

       4.ถั่วชิกพี หรือถั่วหัวช้าง (Chick Pea) มีโฟเลตและวิตามินอีสูง นอกจากนี้ยังมีไฟเบอร์ ธาตุเหล็ก โปรตีนสูง แต่ไขมันต่ำ เป็นอีกตัวเลือกที่น่าสนใจสำหรับคนที่ไม่ทานเนื้อสัตว์

       5.ไก่และไก่งวง มีวิตามินบี 6 สูง ซึ่งเป็นสารอาหารอีกชนิดที่มีส่วนสำคัญในการผลิตเซโรโทนิน นอกจากนี้ไก่และไก่งวงยังอุดมด้วยเซเลเนียม วิตามิน และแร่ธาตุสำคัญ

       เป็นยังไงบ้างคะอาหารที่บอกไปคงจะหาทานกันได้ใช่ไหมคะ อย่างปลาแซลมอนก็คงจะหาได้ไม่ยากมีตามร้านอาหารญี่ปุ่นทั่ว ๆ ไป ส่วนผักโขมตามท้องตลาดก็มีขายคะนำมาผัดหรือทำเป็นแกงจืดก็อร่อยนะคะ (ลองมาแล้ว..อร่อยนะ) ส่วนอีก 3 อย่างที่เหลือในห้างสรรพสินค้าก็น่าจะมีนะคะ....หันมาดูแล ใส่ใจกับสุขภาพกันหน่อยนะคะ

  

โดย heyjoon

 

กลับไปที่ www.oknation.net