วันที่ จันทร์ มกราคม 2551

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ภาษาอังกฤษ ยาก หรือ ง่าย


ก่อนอื่น ผมต้องขอแนะนำตัวเองก่อนครับ

ผม อาจารย์ ชริโศภณ อินทาปัจ หรือ ที่บางคนรู้จักกัน ในชื่อ อาจารย์ เอ้  ก่อนที่ผมจะมาสอนภาษาอังกฤษ ที่มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี และ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ นั้น ผม สอนที่สถาบันภาษา British American มา 10 ปี  ผมก็ได้เจอคำถามและปัญหามากมาย ของนักศึกษา แต่โดยสรุปรวมแล้วคำถามส่วนใหญ่ก็คือ อาจารย์คะ / อาจารย์ครับ เรียนภาษาอังกฤษ นานเท่าไรจึงจะพูดได้  ซึ่งผมเองก็ตอบนักศึกษาไปว่า กี่ปีนั้นขึ้นอยู่กับเรา เพราะว่าการเรียนภาษาอังกฤษนั้นมันเป็นสิ่งที่ต้องสะสม ไม่ใช่มาเรียนกันแค่ 1 เดือน 2 เดือน หรือแม้กระทั่ง 1 ปี แล้ว มาถามตัวเองว่า ทำไมเราถึงยังพูดไม่ได้เลย 

ปัญหาเหล่านี้เองผมจึงช่วยตอบคำถามว่า เป็นเพราะการเรียน หรือการพูดที่เราใช้นั้นเป็นการพูดแบบ ตามรูปแบบ เช่น ถามว่า  "How are you today?" ตอบ "I am find thank you." and you? ซึ่งในความจริงแล้วเรามีการตอบคำถามนี้ได้หลายแบบ  ขึ้นอยู่กับสถานการณ์ที่เราเจอ

ในความจริงแล้วภาษานั้นต้องเริ่มมากจากความคิด การเรียนภาษานั้นอาจารย์ เอ้ เองก็จะฝึกให้นักศึกษาคิด และ คิดมาก ๆ  สิ่งนี้เองนักศึกษา ก็จะทำหน้าเบื่อกัน  ที่เป็นอย่างนี้เพราะเราไม่ค่อยได้ถูกฝึกให้คิดในระยะแรก อีกอย่างหนึ่งเมือเรียนภาษาอังกฤษ ก็ไป anti มันก่อนว่ามันเป็นวิชาที่ยากเข็นเหลือเกิน  ปัญหานี้อาจารย์ เอ้ ก็จะแนะนำวิธีการแก้ปัญหานี้ คือ เราผู้เรียนภาษาอังกฤษ ต้องเปิดใจรับมันก่อน และตั้งเป้าว่า ผม / ฉัน ต้องเก่งภาษาอังกฤษให้ได้ และพยายามฝึกฝนทุกวัน

ส่วนปัญหาเรื่องอื่นนั้น นักศึกษาก็ติดที่คำศัพท์ และ หลักไวยากรณ์ ซึ่งทุกคนส่วนใหญ่มักจะเกลียดและคนส่วนใหญ่ก็พูดกันว่าพูดได้แล้ว ไม่ต้องไปสนใจหลอกไวยากรณ์น่ะ  แต่อาจารย์ เอ้มีข้อเสนอแนะนะครับว่า เราคนไทย ใช้ภาษาอังกฤษ เป็นภาษาต่างประเทศ ดังนั้นหลักไวยากรณ์ย่อมสำคัญเช่นกัน เพราะมันจะทำให้เรามั่นใจในการพูดและพูดได้อย่างมีประสิทธิภาพ  ส่วนเรื่องหลักไวยากรณ์นั้นอาจารย์ ชริโศภณ หรือ อาจารย์ เอ้ จะหามาลงให้อ่าน ในครั้งต่อไป หรือถ้าใครมีคำถามอะไร เกี่ยวกับภาษาอังกฤษ ก็ถามมากได้อาจารย์ เอ้ ยินดีตอบครับ

โดย อาจารย์เอ้

 

กลับไปที่ www.oknation.net