วันที่ อังคาร มกราคม 2551

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

Anak มรดกโลกของ Freddie Aguilar


Anak มรดกโลกของ Freddie Aguilar

                เกือบ ๓ ทศวรรษมาแล้วที่ผมได้ยินเพลง”ลุงขี้เมา”ของแอ๊ด คาราบาว  แล้วก็ชอบเพลงนี้ตั้งแต่ได้ยินครั้งแรก ชอบทั้งทำนองและเนื้อร้อง ต่อมาจึงได้รู้ว่า ต้นฉบับของทำนองเพลงนี้คือ เพลงอานัค(Anak) ของ Freddie Aguilar นักร้องชาวฟิลิปปินส์ที่ร้องเพลงนี้จนโด่งดังไปทั่วโลก

                ผมพยายามหาซื้อเพลง Anak เพื่อนำมาหัดร้องจากเทปคาสเส็ตต์รวมฮิตที่มีการละเมิดลิขสิทธิ์กันอย่างใหญ่หลวงในยุคนั้นและหาซื้อได้มา ๑ ม้วน แต่มีโอกาสได้ฟังเพียงไม่กี่เที่ยว เพื่อนมายืมไปแล้วทำหายและก็หามาทดแทนไม่ได้ จนกระทั่งอีก ๒๐ ปีต่อมากลายเป็นผู้ใหญ่และมีโอกาสได้เดินทางไปสัมมนาแลกเปลี่ยนข่าวกรองทางทหารกับฝ่ายฟิลิปปินส์ที่กรุงมะนิลา พอมีเวลาว่างจากการประชุม  พลทหารฟิลิปปินส์จึงพาไปซื้อเพลง Anak ซึ่งหาซื้อได้ทั้งแผ่นซีดีแบบฟังอย่างเดียว และแบบคาราโอเกะมาด้วยสมใจนึก(บางลำพู)

                ผมฟังเพลงนี้พร้อมกับหัดร้องไปด้วยประมาณ ๑๐๐ กว่าเที่ยว ก็สามารถร้องเพลง Anak ได้ ต่อมามีโอกาสได้เดินทางกลับไปสัมมนาแลกเปลี่ยนข่าวกรองทางทหารกับฝ่ายฟิลิปปินส์อีกครั้ง พอเสร็จจากการประชุมฝ่ายฟิลิปปินส์ก็จัดเลี้ยงอาหารเช่นเคย ผมจึงขึ้นเวทีร้องเพลงนี้กับวงดนตรีของฟิลิปปินส์ตามมารยาทที่ได้รับเชิญ (คิดว่าร้องได้ชัดเจนพอสมควร เพราะว่าทหารฟิลิปปินส์บอกว่าอย่างนั้น) ทหารฟิลิปปินส์ภูมิใจมากที่ทหารไทยสามารถร้องเพลงนี้ได้ และชาวฟิลิปปินส์ภูมิใจมากที่เพลงนี้ได้กลายเป็นมรดกโลกไปแล้ว

                Freddie Aguilar เกิดเมื่อวันที่ ๕ กุมภาพันธ์ ๒๔๙๖ ปัจจุบันอายุเกือบเต็ม ๕๕ ปี แก่กว่าแอ๊ด คาราบาวเกือบ ๒ ปี คือแอ๊ด คาราบาว เกิดเมื่อวันที่ ๙ พฤศจิกายน ๒๔๙๗

-----------------------------

anak.mp3

อย่าลืมกดลูกศร play นะคะ ไม่งั้นเพลงจะไม่ดัง ตรวจสอบหลายรอบแล้ว เพลงใช้ได้ค่ะ

โดย eggs

 

กลับไปที่ www.oknation.net