วันที่ อังคาร มกราคม 2551

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

จตุผลาธิกะ... 4 สมุนไพรไทยผิวสวยยั่งยืน


จตุผลาธิกะ... 4 สมุนไพรไทยผิวสวยยั่งยืน
สมอภิเภก - สมอเทศ

หลายๆ คนคงนึกสงสัยว่าสมุนไพรไทยจะนำมาทำเป็นเครื่องสำอางได้ด้วยหรือ เครื่องสำอาง BSC ได้คิดค้นนวัตกรรมใหม่ล่าสุด Pure Care by BSC ที่นำเอามรดกทางธรรมชาติซึ่งเป็นสมุนไพรโบราณ (จตุผลาธิกะ) มาผสานกับคุณค่าสารสกัดธรรมชาตินานาชนิดมาทำเป็นเครื่องสำอางที่เติมเต็มคืนความสมดุล และมอบความชุ่มชื่นเพื่อให้ผิวห่างไกลริ้วรอย และคงความอ่อนเยาว์ได้ยาวนานยิ่งขึ้น

จตุผลาธิกะ เป็นการรวมพลังคุณค่าผลไม้โบราณ 4 ชนิด ดังเป็นตำนานเล่าขานในตำราแพทยศาสตร์ วัดพระเชตุพนวิมลมังคลาราม หรือจารึกในแผ่นศิลาที่วัดโพธิ์ ได้แก่ สมอไทย (Terminalia chebula) สมอภิเภก (Terminalia bellerica) สมอเทศ (Terminalia arjuna) และมะขามป้อม (Phyllanthus emblica) นำมาเป็นสารสกัด "จตุผลาธิกะ" ซึ่งอุดมด้วยแอนติออกซิเดนท์ (Antioxidant) ซึ่งมีคุณสมบัติในการขจัดสารพิษออกจากผิวด้วยสารสกัดธรรมชาติที่เรียกว่าซุปเปอร์ แอนติออกซิเดนท์ (Super Antioxidant) ช่วยคุ้มครองผิวที่ถูกทำลายจากอนุมูลอิสระ ซึ่งเกิดจากความเคียดและมลภาวะต่างๆ ให้ผิวดูอ่อนเยาว์ได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด ผลไม้โบราณทั้ง 4 ชนิด เป็นยาแผนไทย มักใช้แก้โรคเกิดจากไข้ แก้เสมหะ แก้ท้องผูก และใช้เป็นส่วนผสมในยาไทยหลายๆ ขนาน

สมอไทย - มะขามป้อมจากการศึกษาวิจัยในห้องทดลองพบว่า จตุผลาธิกะสมุนไพรไทยทั้ง 4 ชนิด มีคุณสมบัติในการกำจัดอนุมูลอิสระได้สูงมาก ดังนั้น จึงสามารถช่วยล้างพิษจากอนุมูลอิสระได้ และสามารถนำมาใช้ในผลิตภัณฑ์ชะลอริ้วรอยได้อย่างมีประสิทธิภาพ และในสมุนไพรทั้ง 4 ชนิด นี้มีสารที่เหมือนกันอยู่คือ Gallic acid ซึ่งมีคุณสมบัติทั้งสมานผิวและกำจัดสารอนุมูลอิสระ ในขณะที่ในสมอทั้งสามจะพบ Ellagic acid ซึ่งมีคุณสมบัติยับยั้งเอ็นไซม์ไทโรซิเนส (ช่วยให้ผิวขาวปรับสีผิวให้สม่ำเสมอ) และเป็นแอนติออกซิเดนท์ (กำจัดอนุมูลอิสระ)

สมุนไพรไทยก็ไม่น้อยหน้าต่างชาติเหมือนกัน

ที่มา หนังสือพิมพ์มติชน

โดย Majorician

 

กลับไปที่ www.oknation.net